in ,

Lapkin แผ่นกันเปื้อนสำหรับโน้ตบุ๊คแถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

lapkin-review-19

รู้หรือไม่ว่าคีบอร์ดของคอมพิวเตอร์นั้นสกปรกยิ่งกว่าห้องน้ำเสียอีก คำพูดนี้เป็นจริงนะถ้าเราไม่รู้จักรักษาความสะอาดให้กับตัวเครื่องและคีบอร์ดให้ดี วันนี้ผมมีสินค้าตัวนึงไอเดียถือว่าดีนะในการท่ีจะช่วยป้องกันและรักษาความสะอาดของคีบอร์ดเครื่องคอมเราได้

เราคงจะเคยเห็นอุปกรณ์จำพวกซิลิโคนรองคีบอร์ดมาก่อนหน้าใช่มะ อันนั้นผมก็เคยใช้งานมานะแรกๆ ก็ดีอยู่หรอกแต่หลังๆ มาเหมือนมันจะหนืดไปทำให้การพิมพ์นั้นไม่สนุกเท่าที่ควรและแถมฝุ่นที่ไปเกาะแล้วทำให้มันเหลือและเปื้อนง่ายด้วย อีกจุดหนึ่งคือมันหนาทำให้มันบล๊อคความร้อนที่ระบายออกมาด้วย

lapkin-review-1

สินค้าตัวนี้ชื่อว่า Lapkin คิดว่าน่าจะมาจากคำว่า Laptop + Napkin ก็เลยกลายมาเป็นตัว Lapkin นี้หน้าที่หลักของมันคือการเปื้อนให้กับ Laptop นอกจากป้องกันไม่ให้เกิดความสปรกแล้วนี่มันยังป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดกับเครื่องได้เช่นกัน

lapkin-review-4

ตัวอย่างเช่น หลายๆ คนชอบไปร้านกาแฟ นั่งทำการบ้าน ทำงาน คุยงานหรือว่าไปอ่านหนังสือแต่ก็มีของกินไปพร้อมด้วย มีหลายครั้งนะที่ทั้งเศษอาหารหรือถ้าโชคร้ายสุดก็น้ำทั้งแก้วคว่ำใส่ที่คีบอร์ด ส่งผลให้เครื่องคอมได้รับความเสียหายก็มี

Lapkin จะช่วยแก้ปัญหานี้หรือไม่ก็ช่วยได้ดีระดับหนึ่งกันทีเดียวเลยแหละ ลองชมตัวอย่างที่เราได้นำเสนอให้ดูด้วยการทำน้ำหกใส่ที่บริวเวรณ์ตัวเครื่องแต่เราใช้ Lapkin ในการป้องกันอยู่ก็ไม่ต้องกังวลไป

lapkin-review-2

คุณสมบัติเด่นของ Lapkin

– Lapkin ผลิตด้วยพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้ไม่เป็นมลภาวะต่อโลก

Screenshot 2014-09-15 18.08.41

– Lapkin สามารถที่จะเลื่อนตำแหน่งให้อยู่ตามที่ที่ต้องการได้ ตัวกาวที่ติดมานั้นสามารถแกะออกและติดใหม่ได้โดยที่ยังยืดแน่นอยู่

Screenshot 2014-09-15 18.09.02

– สามารถใช้งานร่วมกับ trackpad ของ Macbook, Macbook Air, Macbook Pro ได้อย่างไร้ปัญหา ติด Lapkin ลงไปแล้วหากต้องการเลื่อนที่ trackpad ก็ทำได้แบบสบายเลย อาจจะไม่ลื่นเท่าตอนที่ไม่ติดแต่เทียบการใช้งานแล้วถือว่าทำได้ดีพอควร

Screenshot 2014-09-15 18.09.06

lapkin-review-17

– รองรับโน้ตบุ๊คอย่าง Macbook Pro, Macbook Air, Macbook (โน้ตบุ๊คยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้นะ) ขนาด 13 นิ้ว แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับรุ่น 15 นิ้วบางตัวได้แต่จะไม่เต็มเท่านั้น (อนาคตคิดว่าน่าจะมีขนาดที่ใหญ่กว่านี้) ในการทดสอบครั้งนี้ผมก็ใช้งานกับ Macbook Pro 15 Retina ก็คุมคีบอร์ดทั้งหมด, trackpad ทั้งหมดและครึ่งนึงของลำโพงขวามแต่ลำโพงซ้ายเต็มหมด

Screenshot 2014-09-15 18.09.17

– หน้าที่หลักของ Lapkin ก็ช่วยป้องกันความสปรกที่อาจจะเกิดขึ้นจากกิจกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่เราต้องใช้คอมไปด้วยบางครั้งมันก็เลี่ยงไม่ได้นะ หาทางป้องกันก็น่าจะดีกว่า

Screenshot 2014-09-15 18.09.31

การใช้งานจริงของ Lapkin

การใช้งานนั้นไม่ยากเลยครับก็เหมือนกับเราเอาผ้ากันเปื้อนวางไว้ที่ตักเราหนะแหละ ส่วน Lapkin ก็เพียงแกะเทปกาวออก 4 มุม แล้วติดไปที่ตำแหน่งที่ต้องการ หากติดพลาดก็แกะติดใหม่ได้นะ

lapkin-review-9 lapkin-review-7

หลังจากติดลงที่เครื่องและใช้งานตามปกติไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารในห้องครัว, นั่งคุยงานที่ร้านกาแฟ หรือบางคนก็กินมาม่าพร้อมกับดู Youtube, ซีรีย์เกาหลีไปด้วย คอยให้ Lapkin ป้องกันสิ่งสกปรกไว้ให้เราก็สบายใจได้ละ

lapkin-review-12 lapkin-review-13 lapkin-review-14

หายห่วงเรื่องน้ำ, อาหารหกใส่เพราะ Lapkin มันจะกันของเหลวพวกนี้ให้ลงไปในแผง logicboard หรือ mainboard ของเครื่องแหละ

lapkin-review-15

โดยปกติแล้ว Lapkin ใช้เสร็จแล้วสามารถทิ้งได้เลยนะแต่ถ้าหากไม่เปื้อนมากเราก็ยังเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปได้อยู่ไม่ถือว่าเสียหายครับ

lapkin-review-5

สรุป

Lapkin ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีอีกหนึ่งอย่างช่วยป้องกันความสกปรกและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจริงได้ เหมาะมากกับการใช้งานนอกสถานที่อย่างร้านกาแฟ ร้านอาหารหรือแม้กระทั่งใช้อยู่ที่บ้านเองก็ได้ Lapkin แผ่นนึงก็ใช้ได้นานนะเป็นอาทิตย์ได้เลยแล้วแต่ว่ามันเลอะมากหรือเปล่า ดูเรื่องราคาก็ไม่แพงมากเราสามารถเลือกใช้งานได้ตามกาลเวลาที่ต้องการ ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องติดก็เท่านั้น แต่ว่าพกไว้ติดตัวก็ดีไม่น้อย มันเหมือนเราพกทิชชู่ติดตัวเอาไว้แหละ 🙂

Lapkin 1 ห่อมีทั้งหมด 8 ชิ้น ราคาเบาๆ เพียง 159 บาท มีจำหน่ายที่

  • ร้าน JG SPACE ที่ Digital Gateway ชั้น 2
  • ร้าน G.P. Computer Shop ที่ The Circle ราชพฤกษ์

ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/lapkinthailand  นะครับ ใครสนใจก็ลองซื้อหามาใช้งานกันดูได้ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

3 Comments