, ,

Koredoko แสดงรูปถ่ายจากไอโฟนบนแผนที่ Google Map


koredoko

หายไปเที่ยวพัทยามาสองวันเลยไม่ได้อัปเดตเว็บกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ได้คือผมได้ใช้โปรแกรมที่ดีตัวหนึ่งที่ผมลงเอาไว้นานแล้วไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ ลักษณะของการทำงานของโปรแกรมนี้คือ จะระบุพิกัดจากรูปที่ถ่าย ฟังแล้วบางคนอาจจะยังไม่เข้าผมว่าไปดูรูปให้ชัดๆกันเลยดีกว่า ซึ่งโปรแกรมที่จะแนะนำวันนี้มีชื่อว่า  Koredoko ชื่อดูญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Koredoko เป็นโปรแกรมสำหรับระบุตำแหน่งจากรูปถ่าย อาศัยหลักการคือการใช้สัญญาณ GPS ที่มีอยู่ในตัวของไอโฟนระบุพิกัดตำแหน่งปัจจุบัน ขณะที่เราถ่ายรูปด้วยกล้องจากไอโฟนจะมีการบันทึกค่าพิกัดนั้นลงไปที่รูปด้วย จากนั้นโปรแกรมที่จะทำการนำพิกัดที่ได้ไปประยุกต์เข้ากับ Google Map ซึ่งผลที่ได้คือ เราสามารถทราบได้ว่ารูปนั้นถ่ายที่จุดใดๆในโลก

จากรูปด้านล่างแสดงให้เห็นว่ารูปนี้ถูกถ่ายที่พัทยา(ที่ตำแหน่งหมุดแดงๆครับ) ส่วนพิกัดของรุปจะอยู่ข้างๆรูปนั้นๆครับ

koredoko-3

การติดตั้งและการใช้งานโปรแกรม  Koredoko

โปรแกรม Koredoko มีให้ดาวน์โหลดฟรีครับจาก App Store นั่นหมายถึงสิ่งแรกที่ต้องมีคือ iTunes Account

จากนั้นก็เปิดเข้าไปที่ App Store แล้วค้นด้วยตำว่า Koredoko พอเจอแล้วให้ทำการติดตั้งเลยครับ

koredoko-1

หลังจากติดตั้งเสร็จก่อนการใช้งานจะต้องทำเปิดเซอร์วิสดังนี้ครับ

 • Location ที่ Setting> General> Location Service เลือกเป็น On
 • EDGE หรือ Wifi ตรงนี้อาจจะเปิดในครั้งแรกเพื่อให้ไอโฟนหาพิกัดเจอ เพราะบางครั้งที่ผมเปิด Location Service เฉยๆโดยที่ไม่เปิด EDGE พบว่าไอโฟนระบุตำแหน่งไม่ได้ หากว่าใครเปิด Location Service อย่างเดียวลองถ่ายก่อนก็ได้ครับ แล้วดูว่าพิกัดมาไหม ถ้าไม่มาให้ลองเปิด EDGE ด้วยนะครับ

หรือตั้งค่าจาก SBSettings ตามนี้ครับ (เอาแค่ Location และ EDGE หรือว่า Wifi นะครับ)

koredoko-7

หลังจากนั้นก็ถ่ายรูปดูด้วย Camera ของไอโฟนนี่แหละเอามาสักรูปนึงแล้วก็เปิดโปรแกรม Koredoko ขึ้นมา

koredoko-icon

เมื่อดูที่รูปแล้วก็จะเห็นตำแหน่งเหมือนกันในรูป แต่ว่าตอนดูรูปนี่เราต้องเปิด EDGE หรือว่า Wifi ด้วยนำ เพื่อที่จะได้โหลดข้อมูลของแผนที่มาครับ (สรุปง่ายคือเปิด EDGE ไว้เลยดีกว่า)

นี่เป็นรูปที่ผมเพิ่งถ่ายระหว่างที่ทำการเขียนบทความครับ

koredoko-6

อยากอีกเราสามารถปรับโหมดของแผนที่ได้ด้วยนะครับว่าจะให้แสดงเป็นรุปแบบไหน โดยกดที่เครื่องหมายรูป เกียร์ ที่อยู่มุมล่างขวามือ โดยโหมดของแผนที่มีให้เลือกดังนี้

 • Normal – แสดงแผนที่แบบธรรมดาเช่นเส้นทางถนนต่างๆจังหวัดต่างๆ เป็นต้นครับ
 • Satellite – แสดงภาพถ่ายมุมสูงจากดาวเทียมของพื้นที่ในบริเวณนั้นๆ
 • Hybrid – แสดงแบบเอาทั้ง Normal และ Sattelite มารวมกัน ดังตัวอย่างรุปข้างบนครับ

การตั้งค่าการแสดงของแผนที่

koredoko-4

หากเราเลือกแบบ Normal จะแสดงแบบนี้ครับ

koredoko-5

ประโยชน์ที่ได้จากโปรแกรม Koredoko

 • ตอบคำถามเราได้เสมอว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนของโลก(แต่ต้องมีสัญญาณมือถือด้วยนะ)
 • เอาไปใช้บอกเพื่อนๆว่าสถานที่เราอยู่ตอนนี้อยู่ที่ไหน ในกรณีที่เราไปที่ต่างถิ่น เช่น รถเสียที่จุดไหนก็ถ่ายรูปแล้วดูว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ง่ายๆเลยก็ Capture รูปไปแล้วส่งทาง Email หรือว่า MMS ไม่ก็ Tweet ได้เลย เพื่อขอความช่วยเหลือ
 • สำหรับคุณภรรยาสามารถตรวจสอบได้ว่าคุณสามีไปเที่ยวที่ไหนมา ยกตัวอย่างขำๆ เช่น กรณีที่ถ่ายรูปสาวๆมาแล้วบอกว่างานเลี้ยงบ้านเพื่อนที่เชียงใหม่ แต่ว่าพอเอารุปมาดูแล้วพบว่าอยู่สถานที่ที่ไม่ใช่เชียงใหม่ แต่ว่าอยู่ที่ กทม. และเป็นผับ เป็นต้น แบบนี้งานเข้าเลยนะ อิอิ
 • ถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกว่าเราได้ไปเที่ยวที่ไหนมามั่ง

ลองๆเอาไปเล่นดูนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

7 Comments

 1. ไม่ขนาดนั้นหรอกครับ อิอิ แค่ยกตัวอย่างให้ตื่นเต้น แต่ก็มีความเป็นไปได้นะ ฮ่าๆๆๆๆ

 2. Koredoko แสดงรูปถ่ายจากไอโฟนบนแผนที่ Google Map | iPhonemod I’m impressed, I have to say. Actually not often do I encounter a blog that’s both educative and entertaining, and let me inform you, you might have hit the nail on the head. Your thought is outstanding; the issue is one thing that not enough people are speaking intelligently about. I’m very comfortable that I stumbled throughout this in my seek for one thing regarding this. Regards, Teak Furniture

 3. This comes from a Greek legend, as follows: One of many Argonauts returned from his voyage, and went residence to his winery. He referred to as for the local soothsayer, who had predicted earlier than his voyage that he would die before he tasted another drop of his wine, from his vinery. As he finished saying this, he raised a cup crammed with wine to his lips, in toast to the soothsayer, who mentioned something in reply. Just then, he was referred to as away to hunt a wild boar that was approaching, and died in his try and kill it. The phrase that the soothsayer stated is translated best as, There’s many a slip ‘twixt the cup and the lip.

 4. สวัสดีครับ คุณ attapon

  ทำไมผมไม่สามารถเห็น ตำแหน่งสถานที่ จากรูปที่ถ่ายมาจากเครื่องอื่นครับ ทั้งๆที่ Location service ก็เปิด ใน Camera ก็เปิดครับ

  ไม่ทราบว่ามีทาที่ผมจะสามารถมองเห็นได้ไหมครับ

  ขอบคุณมาก