Kku Alumni Kkumail
in

ศิษย์เก่า มข. รับพื้นที่ Google Drive ฟรี 2 ล้านกิก พร้อมใช้ Office 365 ฟรี ชมวิธีสมัคร

ใครจบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฟังทางนี้ (มหาวิทยาลัยอื่นๆ ก็น่าจะมีแบบเดียวกันอาจจะต้องลองเช็คกับทางมหาลัยนั้นๆ ดูนะครับ) คุณสมามารถสมัครอีเมลของมหาลัยโดยใช้สิทธิ์ศิษย์เก่าเพื่อใช้งาน G Suite และ Office 365 ใช้งานได้ฟรี ที่ผมได้มาก็พื้นที่ Google Drive เก็บไฟล์ 2PB (2,000,000GB) แล้วก็สิทธิ์การใช้งาน Office 365 พิมพ์งานเอกสารของ Microsoft ได้ฟรีครับ วิธีการสมัครทำอย่างไร ไปชมกัน

ศิษย์เก่า มข. รับพื้นที่ Google Drive ฟรี 2 ล้านกิก พร้อมใช้ Office 365 ฟรี ชมวิธีสมัคร

ก่อนอื่นต้องขออภัยที่ไม่ได้ยกตัวอย่างของ ม. อื่นๆ มาให้ชมนะครับ เนื่องจากผมเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น รุ่นที่ 42 จบมาก็มากกว่า 10 ปีแล้ว เมื่อเร็วๆ มานี้พอทราบข่าวว่าศิษย์เก่าสามารถใช้งาน G Suite และ Office 365 ได้ฟรี ก็เลยลองทำ ผลที่ได้คือ ได้พื้นที่เก็บไฟล์จาก Google Drive จำนวน 2PB (2,000,000GB) ซึ่งเราสามารถอัปโหลดไฟล์ต่างๆ ไปเก็บไว้ที่นั่นได้รวมถึงใช้งานร่วมกับ Google Photos ได้ด้วย  อีกทั้งใช้บริการของ Office 365 พวกพิมพ์เอกสาร Microsoft Word, Power Point, Excel ได้อีกด้วย

จึงอยากนำมาบอกต่อเผื่อว่าศิษย์เก่าท่านใดยังไม่ทราบครับ (ส่วนศิษย์ปัจจุบันก็น่าจะทราบข่าวจากสำนักคอมฯ ไปแล้ว)

วิธีการสมัคร

เข้าไปที่ลิงก์ https://accounts.kkumail.com/alumni/sign-up

ค้นหาข้อมูลด้วยรหัสนักศึกษา, ชื่อจริง, สกุล แล้วกดค้นหา

ถ้าจำรหัส นศ. ไม่ได้ก็ใส่ชื่อ สกุลแล้วค้นหาก็ได้นะครับ เมื่อระบบพบข้อมูลของเราแล้วให้กดที่รูปคนสีน้ำเงินด้านล่างเพื่อเริ่มการสมัครอีเมลของศิษย์เก่า โดยอีเมลที่ได้จะนำไปใช้เข้าระบบ G Suite และ Office 365 ต่อไปนั่นเองครับ

Kkumail Kku Alumni Signup 01

กรอกข้อมูลตามขั้นตอนที่ระบบร้องขอ เมื่อเสร็จสิ้นเราจะข้อความแจ้งว่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว แต่ต้องรอการตรวจสอบจากทางมหาวิทยาลัยก่อน ซึ่งจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง (ผมใช้เวลาราวๆ ไม่เกิน 1 สัปดาห์)

Kkumail Kku Alumni Signup 02

หลังจากได้รับอีเมลแจ้งว่าสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้วรายละเอียดในอีเมลจะบอกว่าเราต้องทำอย่างไรต่อ

Kkumail Kku Alumni Signup 03

ขั้นตอนง่ายๆ คือ นำอีเมลของเราและรหัสผ่านที่ได้ไปเข้าใช้งานระบบของ Google และ Office 365 (อีเมลนั้นจะบอกรายละเอียดไว้) จากนั้นพื้นที่ 2,000,000GB ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที จะใช้เก็บไฟล์เอกสารสำคัญ รูปภาพใช่งานร่วมกับ Google Photos ก็ยังได้สบายๆ เลยแหละทีนี้

Kkumail G Suite Google Photos

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ซึ่งให้วิชาชีพและความรู้ติดตัวมาแล้วก็ยังมีบริการดีๆ แบบนี้ให้ใช้งานได้อีก

ส่วนเพื่อนที่จบจากที่อื่นก็ไม่ต้องเสียใจนะครับลองไปเช็คกับทางสำนักคอมฯ ของมหาวิทยาลัยของท่านดู ผมคิดว่ามีบริการเช่นนี้ให้เหมือนกัน ใครทำได้แล้วจาก ม. ไหน นำมาแชร์ให้กับฟังด้วยนะครับ

ขอบคุณ สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน