Iphone X
in ,

5 แนวทางที่ Apple ควรทำเพื่อแก้ปัญหา iPhone X ขายได้น้อย [บทวิเคราะห์]

ข่าวในช่วงนี้พูดถึงเกี่ยวกับ iPhone X ที่สร้างยอดขายได้น้อยกันมาก iDropNews จึงเผย 5 แนวทางที่ Apple ควรทำเพื่อแก้ปัญหา iPhone ยอดขายน้อย

5 แนวทางที่ Apple ควรทำเพื่อแก้ปัญหา iPhone X ขายได้น้อย

iPhone X มีข่าวคราวเรื่อง ยอดขายน้อยและขายไม่ได้ดีมากเหมือนที่คาดการณ์ไว้ โดยเว็บไซต์ iDropNews ได้วิเคราะห์และสรุป 5 แนวทางที่ Apple ควรจะทำ (ตั้งนานแล้ว) เพื่อแก้ปัญหา iPhone X ขายได้น้อย

1. ตั้งราคาขาย iPhone X ไม่ให้สูงเกินไป

Iphone X Money Expensive

ราคาขาย iPhone X ที่สูงมากน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อยาก และด้วยการที่ Apple เปิดตัว iPhone 8, 8 Plus และ iPhone X พร้อมกัน Apple อยากแสดงให้ผู้ซื้อเห็นว่า iPhone X เป็นรุ่นพิเศษเป็นรุ่นพรีเมียม ราคาขายจึงสูงขนาดนั้น (999 ดอลลาร์)

ต้นทุนชิ้นส่วนสำคัญอย่างจอ OLED เป็นชิ้นส่วนที่ทำให้ iPhone X มีต้นทุนและราคาขายสูง จริงๆ แล้ว Apple สามารถแก้ปัญหานี้ตั้งแต่แรกได้โดยการตั้งราคา iPhone X ไม่ให้สูงมากขนาดนี้ อาจจะสูงมากกว่า 8 Plus เล็กน้อยเพื่อให้เห็นความแตกต่างของความพรีเมียมก็เพียงพอ

2. ขยับหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น

Iphone X Plus Rumors And News

ถึงแม้ iPhone X จะมีอัตราส่วนหน้าจอความกว้างแนวทะแยงกว้างกว่า iPhone 8 Plus แต่ดูแล้ว iPhone รุ่นพิเศษจอ OLED ควรมีความกว้างมากกว่านี้ เนื่องจาก Apple อัดเทคโนโลยีจอความละเอียดคมชัดสูงมาในรุ่นพิเศษนี้ แต่น่าเสียดายที่ยังใช้จอที่ไม่กว้าง ไม่ใหญ่มากเหมือนคู่แข่ง

ผลสำรวจของผู้ซื้อชาวจีน ขี้ให้เห็นว่า ผู้ซื้อนิยมซื้อ iPhone รุ่น Plus หรือรุ่นหน้าจอใหญ่ ลองคิดเล่นๆ ดูว่าถ้า iPhone X (Plus) ตัวเครื่องพอๆ กับ iPhone 8 Plus แต่ใช้หน้าจอ OLED เต็มขอบ 6.5 นิ้ว จะน่าสนใจขนาดไหน

3. มีฟีเจอร์พิเศษใน iOS

Iphone X Keyboard Animoji

สำหรับฟีเจอร์ของ iOS 11 ที่มีใน iPhone X ก็มีฟีเจอร์พิเศษที่แตกต่างจากรุ่นทั่วไป เช่น Face ID, กล้องหน้า Portrait Lighting, Animoji และรูปแบบการสไลด์ใช้งานหน้าจอ แต่หากดูดีๆ แล้ว iPhone X ราคา 999 ดอลลาร์ควรมีอะไรที่พิเศษแตกต่างจากรุ่นปกติมากกว่านี้

หาก Apple เพิ่มฟีเจอร์ใน iOS มากกว่านี้ เช่น รองรับ Apple Pencil, แบ่งหน้าจอเหมือน iPad Pro ได้ หรือฟีเจอร์อื่นๆ ก็จะทำให้ผู้ซื้อ iPhone X ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะมองว่ามีอะไรที่พิเศษจากรุ่นปกติมาก

4. ขายคู่กับอุปกรณ์เสริม สินค้า/บริการพิเศษ

Iphone X Airpods

จริงๆ แล้วถ้า Apple ยืนยันที่จะขาย iPhone X ในราคา 999 ดอลลาร์ ก็ควรที่จะแถมอุปกรณ์เสริมหรือบริการพิเศษเข้าไปด้วยเพื่อสื่อให้เห็นถึงความพิเศษหรือความเป็น Special Edition มากขึ้น

เช่น หาก Apple ขาย iPhone X พร้อมแถม (หรือขายในราคาพิเศษ) หูฟัง AirPods / Beats มาในกล่อง หรือแถมฟรีสมาชิก Apple Music / AppleCare+ ก็จะช่วยจูงใจให้ผู้ซื้อได้มากกว่าเดิม และเป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์อุปกรณ์เสริมและบริการได้มากขึ้น

5. จัดโปรโมชันร่วมกับตัวแทนจำหน่าย

Seoul Apple Garosugil In Store 01242018

ไม่ว่าจะที่ต่างประเทศหรือในไทยเองการขาย iPhone พร้อมกับการลดราคาและพ่วงโปรโมชันก็จะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อไม่น้อย ดังนั้นหาก Apple อยากขาย iPhone X ให้มากกว่านี้ควรร่วมกับตัวแทนจำหน่ายหรือหน้าร้านต่างๆ ในการจัดโปรโมชันเพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเป็นเจ้าของ iPhone X ได้ง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำจากเว็บไซต์ iDropNews ที่อยากให้เกิดขึ้นกับ iPhone X โดยหากใครได้ใช้ iPhone X จะทราบดีว่าจริงๆ แล้วรูปแบบการใช้งานหรือประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone X ถือว่าทำออกมาได้ดีอยู่ แต่เนื่องด้วยราคาที่สูงมาก ประกอบกับการเปิดขายช้าและส่งมอบสินค้าล่าช้า ส่งผลโดยตรงต่อกระแสนิยมของ iPhone รุ่นพิเศษนี้

สำหรับปี 2018 นี้ คาดว่าช่วงท้ายปี Apple จะเปิดตัว iPhone ถึง 3 รุ่น และหนึ่งในนั้นจะเป็นรุ่นจอ LCD แบบเต็มขอบที่คาดว่าจะมาแก้ปัญหา iPhone X ขายได้น้อย โดยรุ่น LCD จะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกกว่าจอ OLED แน่นอน จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามกันต่อไป

ที่มา – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy