in , ,

วิเคราะห์ – ฟิล์มกันรอยสำหรับ iPhone, iPod, iPad ติดดีไหมหรือไม่ติดดี?

ขอเปิดประเด็นแล้วก็แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่คิดว่าค่อนข้างใหญ่สำหรับคนรัก iPhone, iPod, iPad หรือว่ามือถือ Smartphone ทื่หน้าจอใหญ่ๆสวยๆกันทุกคน  เป็นหัวข้อเกี่ยวกับ “ฟิล์มกันรอยของหน้าจอ”  ซึ่งหลายคนจะต้องเคยถามอย่างแน่นอนว่า “จะติดฟิล์มกันรอยให้ iPhone ดีหรือเปล่านะ?”  บทความนี้ขอเขียนให้เพื่อเป็แนวทางในการตัดสินใจของทุกท่านแล้วกันนะครับ

จะไม่ขอพูดถึงมือถือยี่ห้ออื่นจะขอกล่าวถึงตระกูลของ iDevices เท่านั้นนะครับ

วัสดุที่ใช้ผลิตหน้าจอ

อย่างที่ทราบกันดีว่าหน้าจอของไอโฟนนั้นผลิตด้วยกระจกที่มีความทนทานต่อการขีดข่วนและช่วยลดการเกิดรอยจากนิ้วมือเมื่อเกิดการสัมผัส นั่นคือสิ่งที่ Apple นำเสนอ แต่หลายคนก็คงคิดว่า “กันรอยได้แล้วทำไงใส่ไปในกระเป๋ากับกุญแจแล้วเป็นรอย หรือ ก็ยังเห็นรอยนิ้วมือเต็มหน้าจอเหมือนเดิม”

อย่างที่บอกว่าครับกันรอยนิ้วได้ไม่ได้ก็ไม่ใช่ 100% ที่จะไม่มีรอยเลยและกันรอยก็ควรจะอยู่ในสภาพแวดล้อมการใช้งานที่เหมาะสม นั่นคือสิ่งที่ควรจะเป็น ตัวอย่างจอที่กันรอยหากลองสังเกตุเลนส์ที่ทำแว่นสายตัวทำไมต้องใช้ผ้าเช็คเลนส์ที่มีความละเอียดมากเช็ดที่แว่นเพราะถ้าไม่ละเอียดหรือว่าคุณภาพไม่ดีมันก็ทำให้เลนส์เป็นรอยได้ แต่หน้าจอไอโฟนกันรอยเราสามารถใช้ผ้าอาจจะเป็นเสื้อยืดเช็คก็สามารถทำความสะอาดได้เช่นกันและไม่ก่อให้เกิดรอยขึ้นมาด้วยนี่คือความแตกต่าง

ความละเอียดของหน้าจอ

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหน้าจอ iPhone 4, iPhone 4S, The New iPad (iPad 3 Gen) ที่มาแล้วหน้าจอ Retina Display นั้นให้ความคมชัดมากขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ iPhone 3G, iPhone 3GS, iPad 1, iPad 2 ที่ผ่านมา ซึ่งจุดนี้เองหลายคนก็อยากที่จะได้เครื่อง iPhone 4S, The New iPad ก็เนื่องจากความละเอียดของหน้าจอที่เพิ่มขึ้นตรงจุดนี้ด้วยคิดว่ามีเปอร์เช็นต์สูงเลยแหละที่จะเลือก

หากถ้าสายตาคุณได้สัมผัสกับ Retina Display ตรงนั้นแล้วกลับมามองหน้าจอที่แบบธรรมดาก็คงจะพูดได้เพียงคำเดียว่า” ทำไมมันไม่ชัดเท่า retina display เลยนะ”

ประเภทฟิล์มกันรอย

ราคาและคุณภาพมีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่หลัก 10 จนถึงหลัง 100 หรือ 1000 ก็มีเช่นกัน ส่วนใหญ่ประเภทของฟิล์มมีอยู่ 3 แบบ

  • ฟิล์มใส – ลดความละเอียดหน้าจอน้อยสุด สะท้อนแสงปานกลาง มองเห็นรอยนิ้วได้ชัด
  • ฟิล์มด้าน – ด้านความมันจากนิ้วสัมผัส ลดความละเอียดหน้าจอเยอะสุด สะท้อนแสงน้อยสุด
  • ฟิล์มกระจก – สะท้อนแสงเยอะสุด รอยก็มีบ้าง ที่สำคัญคือสวย
นั่นคือสิ่งที่พอแยกให้เห็นความต่างของฟิล์มทั้ง 3 ประเภทได้

แล้วสรุปว่าติดดีหรือว่าไม่ติดดีหละ? 

งั้นผมขอเปรียบเทียบให้เห็นทั้งข้อที่ดีและข้อด้อยแล้วกันนะครับ จะได้นำไปพิจารณากันดู

ข้อดี ติดเพื่อกันรอยไม่ให้หน้าจอโดยขีดข่วนได้ง่าย(บ้างบอกว่า ผมยอมให้ฟิล์มเป็นรอยมากว่าเห็นรอยหน้าจอโดนข่วน) บ้างก็ติดเพื่อกันรอยนิ้วมือทำให้ลดรอยนั้นได้และเพื่อความสวยงาม

ข้อด้อย มันลดความละเอียดของหน้าจอลงโดยเฉพาะ Retina Display ของ iPhone 4, iPhone 4S, The new iPad ลองเอาฟิล์มด้านมาติดดูคุณจะเห็นว่าความละเอียดตรงนั้นเยอะลงไปมาก อีกอย่างฝุ่นสามารถเกาะทีขอบของฟิล์มได้ง่าย พร้อมกันนี้ก็มีปัญหากับบางเคสที่ไม่สามารถใส่ได้ พบว่าใส่เข้าไปแล้วมันดันฟิล์มออกมาเลยก็มีเช่นกัน

แล้วมีทางอื่นป้องกันรอยไหม?

ใช้เคสให้กับไอโฟนนี่เป็นทางออกทีดีสำหรับเรื่องนี้ เคสไอโฟนมีให้เลือกหลายแบบ จะเลือกแบบปิดด้านหลัง เพิ่มขอบหน้า ติดรอบตัวหรือว่าใส่แบบซองก็เลือกหาได้ตามชอบใจเลยครับ

หากใครใส่เคสอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งคราวถอดเครื่องออกมาเช็คฝุ่นออกด้วยนะครับ

แชร์ประสบการ?

เอาจากประสบการณ์ตรงแล้วกันครับผมใช้ทั้งแบบที่ติดฟิล์มทั้งแบบรอบตัว, หน้าอย่างเดียว, หน้าและหลัง, พร้อมใส่เคสหลากหลายแบบ

ฟิล์มรอบตัว ติดไปสักพักเหลืองครับ(ฟิล์มผมไม่ใช้ของถูกนะ brand name เหมือนกัน) แต่ก็ยัวเหลือง ดูแล้วไม่งามเอามากๆ เลยแกะออกหมดเลย

ฟิล์มด้านติดหน้าหลัง โอเคมันลดความมันได้ ลดรอยนิ้วได้แต่มันก็ลดความละเอียดหายไปเยอะเช่นกันแถมฝุ่นก็ติดขอบฟิล์มด้วย ฟิล์มเป็นรอยได้ง่ายมาก(แม้มันจะไม่ได้เป็นที่กระจกก็ตาม) คงต้องหาเปลี่ยนใหม่เรื่อยๆ

ใส่เคส เลือกทั้งหนา, บาง, ปิดหมดหรือว่าแบบซองอันนี้ก็ลองมาแล้ว ช่วยกันรอยได้แต่บางเคสถ้าออกแบบไม่ดีพบว่าตอนถอดและตอนใส่อาจจะทำให้เครื่องคุณเป็นรอยได้ ให้ระวังตรงจุดนี้ด้วย

บทสรุปสำหรับสิ่งที่ผมเลือก

ฟิล์มไม่ติดเลยทั้งหน้าหลัง, เคสเลือกเป็นแบบแข็งที่สามารถถอดเข้าออกได้ไม่แน่นหรือว่าหลวมเกินไป สำคัญอีกอย่างอยู่ที่สภาพแวดล้อมการใช้งานด้วย ผมจะใส่ไอโฟนไว้ที่กระเป๋าซ้ายกางเกงเสมอและไม่มีอุปกรณ์อย่างอื่นเข้าร่วมด้วย เช่น กุญแจหรือว่าเหรียญต่างๆแยกให้อยู่คนละที่เลย อย่างมากก็ได้แค่ฝุ่นกลับบมาเท่านั้นเอง รอยแทบไม่มีเลย

หากท่านผู้หญิงที่ชอบยัดไอโฟนไว้ในกระเป๋าแนะนำให้เลือกเคสแบบที่มีฝาปิดด้านหน้ามาใช้ หรือไม่ก็ถ้าหากกระเป๋ามีช่องเสียบว่างก็ให้ใส่ไว้นั้นโดยให้หันด้านหน้าจอเข้ากับตัวประเป๋า อย่าให้จอหันออกมาด้านที่มีสัมภาระต่างๆ ตรงนี้จะช่วยได้

การวางบนโต๊ะก็อย่าคว่ำหน้าจอให้ลงกับพื้นโต๊ะ หากมีผ่าเปล่าก็เอามารองไว้ก็ได้หากต้องการคว่ำลง เคสบางตัวมีขอบที่สูงกว่าหน้าจอนิดหน่อยเพื่อยกให้หน้าจอไม่ติดกับพื้นอันนี้ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง

บทความนี้ถือว่าเป็นแนวทางให้กับผู้ใช้งานนะครับ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ แล้วผู้อ่านทุกท่านมีความติดเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ บอกให้เราทราบด้วยนะครับ?

ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน