Iphone 8 3d Laser Rear Camera
in ,

iPhone 8 (ไอโฟน 8) จะมาพร้อมกล้องหลังระบบ 3D ใช้เลเซอร์ในการตรวจวัดระยะวัตถุ

รายงานจากแหล่งข่าวแจ้งว่า Apple จะเพิ่มความสามารถให้กล้องหลังของ iPhone 8 นั้นเจ๋งขึ้นไปอีกโดยการเพิ่มระบบ 3D Laser ในการตรวจจับและวัดระยะห่างของวัตถุที่กล้องเล็งไปเพื่อจะถ่าย โดยระบบนี้จะเพิ่มความแม่นยำมากยิ่งขึ้นคาดว่าจะเน้นการใช้งานร่วมกับ ARKit

iPhone 8 จะมาพร้อมกล้องหลังระบบ 3D ใช้เลเซอร์ในการตรวจวัดระยะวัตถุ

iphone-8-3d-sensor

3D Laser หลักการทำงานคือกล้องหลังจะยิงแสงเลเซอร์ไปยังวัตถุให้สะท้อนกลับมาที่ตัวกล้องโดยใช้ระยะเวลาที่สั้นมากทำให้ทราบระยะที่แน่นชัดเพื่อใช้งานการคำนวนและเพิ่มความเร็วสำหรับระบบโฟกัสที่มากยิ่งขึ้น ผลดีที่ตามมาคือเมื่อนำไปใช้กับ ARKit จะทำให้ได้ระยะที่แน่นอนเพื่อจะนำมาประยุกต์ใช้(สมมติว่าเป็นแอปพลิเคชันตลับเมตร) ก็จะสามารถคำนวนระยะที่ถูกต้องเป๊ะๆ ออกมาได้เลย อีกทั้งความสามารถนี้จะทำให้การถ่ายภาพได้รับประโยนชน์มากยิ่งขึ้น(การโฟกัสที่เร็วขึ้นหรือโฟกัสในที่แสงน้อยได้แม่นยำมากขึ้น)

การพัฒนาระบบ 3D Laser เข้าไปใน iPhone รุ่นใหม่นี้ (ที่อาจจะเรียกชื่อว่า iPhone 8, iPhone Pro หรือ iPhone X ก็สุดแล้วแต่) มีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นประมาณเครื่องละ $2 สหรัฐฯ

iPhone 8 จะมาช้ากว่าที่คาดเอาไว้

ข้อมูลจากหลายแหล่งแจ้งว่า iPhone 8 นั้นจะมาช้ากว่าปกติคาดว่าหลังเปิดตัว(น่าจะช่วงกันยายน 2560) จะเริ่มเปิดขาย iPhone 7s, 7s Plus ก่อนแล้วรุ่นพิเศษนั้นจะขายช้ากว่าสัก 3-4 สัปดาห์ แหล่งข่าวแจ้งเพิ่มด้วยว่าจริงๆ แล้วอุปกรณ์ของระบบ 3D Laser นี่นะพร้อมแล้ว(ด้านฮาร์ดแวร์) แต่ขึ้นอยู่กับวิศวกรของ Apple ว่าจะจับยัดเข้า iPhone ได้พร้อมเร็วหรือช้านั่นเอง

The source said the VSCEL laser system is probably intended for the 10th anniversary iPhone (which may be called the iPhone 8 or the iPhone Pro or, hopefully, the iPhone X). Whether the sensor will be included in that phone, or a 2018 iPhone, depends on the progress the Apple engineers make in integrating the laser system into the phone

ต้องติดตามกันต่อไปครับสำหรับ iPhone 8 นี่ก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ แล้วอีกเพียง 2 เดือนเท่านั้น สิ่งที่น่าจะได้เห็นกันในรุ่นใหม่นี้ก็คือ จอ OLED ใหม่(ในรุ่นพิเศษ), เครื่องไร้ปุ่ม Touch ID ซึ่งอาจจะซ่อนใต้จอหรือไม่มีเลยและใช้การสแกนใบหน้าหรือม่านตาแทน, รองรับระบบ AR ที่ดีมากยิ่งขึ้น, หน้าจอเต็มขอบและจะมาพร้อมชิป A11 ที่เร็วและแรงมากขึ้น

ติดตามข่าว iPhone 8 ทั้งหมดที่นี่จะได้ไม่พลาดอัปเดตที่สำคัญๆ

ช่องทางการติดตาม

ขอบคุณ iClarified, 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน