Iphone 8 Render 1 0007 1200x800
in , ,

ลือ ดีไซน์ของ iPhone 8 (ไอโฟน 8) ได้รับการยืนยันแล้ว

รายงานจาก Forbes สื่อชื่อดังขึ้นหัวข้อว่า “iPhone 8 Exclusive: Apple’s New Design Confirmed” หรือที่แปลเป็นไทยเข้าใจง่ายๆ ว่า “ดีไซน์ของ iPhone 8 ได้รับการยืนยันแล้ว” รายละเอียดจะเป็นยังไงบ้างนั้นไปติดตามกันครับ

ลือ ดีไซน์ของ iPhone 8 ได้รับการยืนยันแล้ว กล้องหลังแนวตั้งมาแน่นอน!

ไฮไลท์สำคัญของรายงานนี้ชี้ให้เห็นว่ารูปแบบขั้นสุดท้ายของ iPhone 8 รุ่นฉลอง 10 ปีของ iPhone จาก Apple นั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยจุดสำคัญๆ ได้แก่

1. กล้องหลังแนวตั้งมาแน่นอน!

Iphone 8 Render 1 0007 1200x800

เหตุผลหลักที่เปลี่ยนกล้องหลังจากแนวนอน(แบบใน iPhone 7 Plus) ให้เป็นแนวตั้งเพราะ 2 เหตุผลคือ รองรับ AR (Augmented Reality) ที่เราได้เห็นกันแล้วในพรีวิว iOS 11 และอีกเรื่องหนึ่งก็คือการถ่ายภาพแนวนอน (Landscape) นั้นจะได้ประโยชน์มากขึ้นเพราะเมื่อถ่ายภาพแนวนอนนั้นตัวเลนส์กล้องจะอยู่ในแนวขนานกัน(เหมือนตาทั้ง 2 ข้างของเรา) การรับภาพและวิเคราะห์ระบบ 3 มิติจะทำได้ดีกว่านั่นเอง

2. หน้าจอ 5.8 นิ้ว ไร้ขอบมาพร้อม Function Area

iPhone8-iDropNews-June-Cover

ขนาดของหน้าจอ iPhone 8 ที่จะตัดขอบออกและขยายพื้นที่หน้าจอแสดงผลให้ได้มากที่สุด ทำให้พื้นที่ใช้สอยนั้นมากถึง 5.8 นิ้วซึ่งใหญ่กว่า iPhone 7 Plus ที่ขนาดหน้าจอแสดงผลเพียง 5.5 นิ้วเท่านั้น แถมตัวเครื่อง iPhone 8 นั้นจะเล็กกว่า iPhone รุ่น Plus เสียอีก

ทั้งนี้พื้นที่ส่วนที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นผลมาจากการตัดปุ่ม Touch ID ออก ส่วนตัดปุ่มโฮมออกแล้วจะไปอยู่ไหนนั้นตอนนี้มี 2 ความเป็นไปได้ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันซึ่งอาจจะไว้ที่ใต้จอหรือไว้ที่ปุ่ม Power ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทาง Apple อาจจะใช้ปุ่มนั้นเป็น Touch ID รวมกันในปุ่มเดียวเพราะว่าทาง Apple เองก็เคยจดสิทธิบัตรลักษณะนี้เอาไว้แล้ว

ส่วนพื้นที่ที่ได้เพิ่มมาจากการตัด Touch ID ออกนั้น คาดว่าจะเป็นการใส่ Function (ฟังก์ชัน) การสั่งการเพิ่มเข้าไปบริเวณนั้น และด้านบนที่แถบ Status bar จะมีเป็นพื้นที่สำหรับระบบการแจ้งเตือนด้วย

3. พอร์ต Lightning ยังอยู่ ไม่เปลี่ยนเป็น USB-C

Iphone 8 Render 1 0012 1200x800

แม้ในภาพเรนเดอร์จะไม่เห็นพอร์ตที่ด้านล่างแต่ผู้เขียน(Forbes) ยืนยันได้ว่า iPhone 8 นั้นจะยังคงใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Lightning เช่นเดิมกับ iPhone รุ่นปัจจุบันแม้จะมีข่าวลือว่าทาง Apple จะหันมาใช้ USB-C เหมือนกับที่มีใน MacBook Pro 2016 ก็ตาม

Forbes ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ค่อนข้างที่จะมั่นใจทีเดียว” กับข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือนี้เพราะว่ามาจากบริษัทที่ผลิตเคสและฟิล์มสำหรับรุ่นนี้ได้เปิดเผยออกมานั่นเองครับ

ส่ิงที่ยังไม่ทราบและคาดเดาไม่ได้

ก็ยังคงมีเรื่องของสเปคภายในอย่างความจุของแบตเตอรี่, สเปคของกล้องหรือแม้แต่ชิป A11, ระบบชาร์จไร้สายหรือไม่แต่สเปค Wi-Fi, LTE  ฯลฯ ที่คงต้องรอข้อมูลนั้นกันต่อไปครับ

iPhone 8 (ไอโฟน 8) รุ่นฉลอง 10 ปีจะเปิดตัวเมื่อไหร่

ยังไม่มีกำหนดจากทาง Apple ที่แน่ชัดแต่ว่าความเป็นไปได้นั้นจะเปิดตัวช่วงกันยายน 2560 ที่กำลังจะถึงนี้ ส่วนการเปิดขายและราคาของ iPhone 8 จะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันอีกที

iPhone 7s และ 7s Plus ก็มา

รายงานจากข่าวเก่าสรุปได้ว่าปี 2560 หรือว่า 2017 นี้ทาง Apple จะเปิดตัว iPhone พร้อมกันทั้งสิ้น 3 รุ่นได้แก่ iPhone 7s, 7s Plus และรุ่นพิเศษ iPhone 8 (อาจจะใช้ชื่ออื่น iPhone X, iPhone Pro หรือ iPhone Edition ก็ได้)

เรียบเรียงโดย iPhoneMod.net

ขอขอบคุณ Forbes

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน