Iphone 8 New Gestures
in , , ,

iPhone 8 กับท่าทาง(gestures)ใหม่ เพื่อควบคุมระบบแทนปุ่ม Home ที่ถูกตัดออก

การตัดปุ่ม Home ออกจาก iPhone 8 นั้นสิ่งหนึ่งที่ทาง Apple จะต้องแก้ปัญหาคือการจัดการชุดคำสั่งให้ผู้ใช้ควบคุม iPhone ได้เมื่อไม่มีปุ่มนั้นเป็นที่มาของข่าวนี้จาก 9to5mac อ้างอิงจาก Bloomberg ว่าทาง Apple จะทำระบบ gestures แบบใหม่เพื่อแทนที่ปุ่ม Home เดิม

iPhone 8 จะมาพร้อมกับท่าทาง (gestures) ใหม่ เพื่อควบคุมระบบแทนปุ่ม Home ที่ถูกตัดออกไป

Iphone 8 Spec What New To Expect
Image Bloomberg

iPhone 8 จะมีเทคโนโลยีใหม่บ้าง? เราเคยรายงานไปแล้วในเรื่อง นักวิเคราะห์สรุปฟีเจอร์ที่จะมีใน iPhone 8 ว่ามีอะไรใหม่และใครเคยทำมาก่อนแล้วบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย ส่วนในข่าวนี้จะโฟกัสไปที่เรื่องการตัดปุ่ม Touch ID ออกเพื่อเพิ่มพื้นที่การแสดงผลให้มากขึ้นแล้วหลังจากนี้ถ้าไม่มีปุ่มดังกล่าวแล้วจะทำอย่างไร

คำตอบที่แหล่งข่าวได้รายงานก็คือ “Apple จะพัฒนาระบบท่าทางหรือที่เรียกกันติดปากว่า gestures ใหม่ ให้ใช้งานแทนที่ปุ่ม Touch ID ที่หายไป” ใน iOS 11 เราได้เห็นกันไปแล้วว่าการทำงานร่วมกับ iPad นั้นเป็นอย่างไร

จุดเด่นหลักๆ คือการปัดนิ้วจากขอบจอด้านล่างขึ้นเพื่อแสดง Dock (แถบแอปที่อยู่ล่างสุด) หรือจะเป็นการลากนิ้วยาวๆ ขึ้นไปอีกเพื่อเรียก Multitasking ก็สามารถทำได้ใน iOS 11 ทำแบบนี้ก็เห็นชัดว่าเปิดใช้งานได้โดยไม่ต้องกดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกัน

Ipad Ios11 How To Video Cover
iOS 11 Dock บน iPad

iPhone 8 กับระบบ Gestures แบบใหม่

ใน iPhone 8 จะต่างกับ iPad iOS 11 หน่อย ถ้าปัดนิ้วนิดนึงจากขอบจอล่างจะเป็นการเรียกระบบ Multitasking ขึ้นมาหรือถ้าลากนิ้วสูงกว่าเดิมจะเป็นการกลับไปที่หน้า Home ที่มีแอปหลักอยู่

Bloomberg ก็ได้บอกต่ออีกว่าระบบ Multitasking ของ iPhone 8 เองก็ได้รับการออกแบบแบบ(redesign) อีกด้วยแทนที่จะเป็นการ์ดเหมือนกับใน iOS 10 ปัจจุบันแต่ลักษณะจะกลับไปคล้ายๆ กับ iOS 7 ที่สามารถปัดซ้ายขวาได้ส่วนการปิดนั้นถ้ายึดตาม iOS 7 ก็ต้องสไลด์การ์ดนั้นขึ้นบนเพื่อปิดแอป

iOS 7 Multitasking

ที่หน้า Home ของ iPhone 8 นั้น Dock จะคล้ายๆ iOS 11 บน iPad ส่วนจำนวนแถวของแอปนั้นจะยังเป็น 6 แถวเช่นเดิมรวมกับ Dock จะเป็น 7 แถวซึ่งไม่เพิ่มเติมแม้ว่าหน้าจอ iPhone 8 จะสูงขึ้นก็ตาม

Hi Shield Ipad Pro 105 Inch Review 3047
iPad Pro 10.5″ iOS 11

นั่นคือความคืบหน้าล่าสุด ณ 30 สิงหาคม 2560 ครับเป็นอีกรายละเอียดที่บอกให้เราได้ทราบว่า iPhone 8 (iPhone Edition, iPhone X หรือ iPhone Pro) ที่จะเปิดตัวนั้นมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง จุดเด่นของ iPhone 8 นั้นจะอยู่ที่กล้องหลังแนวตั้ง, ระบบชาร์จไร้สาย, ระบบการสแกนใบหน้า (Facial Scan) แบบ 3 มิติด้วยแสงอินฟราเรดเพื่อปลดล็อคโดยจะมาแทนที่ระบบสแกนนิ้ว Touch ID, แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นรูปทรงตัว L และรองรับเทคโนยีชาร์จเร็วมากยิ่งขึ้น

เราจะได้ทราบพร้อมกันในวันที่ 12 กันยายน 2560 ที่กำลังจะถึงนี้ครับ

ติดตามชมกันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน