in , ,

FAQ รวมถามตอบข้อสงสัยสำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

iPhone 7, 7 Plus เปิดขายในไทยอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ก็มีคำถามต่างๆ นานาที่เกิดขึ้นทั้งจากผู้ที่ซื้อเครื่องไปแล้วและผู้ที่กำลังจะซื้อาจจะกำลังหาข้อมูลอยู่ วันนี้ทีมงานได้รวบรวมคำถาม iPhone 7, 7 Plus ที่มีการถามเข้ามากันมากที่สุด ไปชมกันเลย

FAQ รวมถามตอบข้อสงสัยสำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

1. ทำไมหน้าจอของ iPhone 7 มีสีออกเหลืองกว่า iPhone 6s ?

iphone-7-7plus-review-1-15

เนื่องด้วยหน้าจอของ iPhone 7 นั้นมีการปรับปรุงหน้าจอขึ้นมาใหม่ ทำให้สามารถแสดงขอบเขตสีที่มากขึ้นสีจึงออกแนวโทนอุ่นมากกว่าโทนฟ้าแบบ iPhone รุ่นเก่านั่นเอง หลายคนก็เลยชินกันหน้าจอที่โทนแสงออกไปทางสว่างแบบฟ้าๆ มากกว่า

ซึ่งหากต้องการปรับอุณหภูมิของสีหน้าจอก็สามารถตั้งค่าได้ที่ Settings > General > Accessibility > Display Accommodations > Color Filters

เปิดการทำงาน Color Filters ให้อยู่ในตำแหน่ง ON > แตะที่ Color Tint จากรายการด้านล่าง > เลื่อนแถบ Hue จนกว่าจะได้โทนสีที่ต้องการ > เลื่อนแถบ Intensity ให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด ตามโทนสีหน้าจอที่คุ้นเคย

2. จอของ iPhone 7 ดีกว่าเดิมยังไง?

แสดง color space ใหญ่ขึ้น 25% การไล่เฉดสีดีกว่าเดิม ความสว่างมากกว่าเดิมทำให้สีมีความสมจริงมากกว่าเดิมนั้นเอง

3. iPhone 7 กันน้ำได้แค่ไหน?

iphone-7-7plus-review-1-16

สำหรับ iPhone 7 นั้นได้รับมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นในระดับ IP67 ซึ่งหมายถึงความสามารถในการกันฝุ่นได้ 100% และสามารถกันน้ำได้ลึก 1 เมตร ไม่เกิน 30 นาที ตามมาตรฐาน แต่ทั้งนี้ๆ มีการทดสอบจากหลายๆ เว็บไซต์พบว่ามีการกันน้ำได้นานกว่า 7 ชั่วโมง

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแนะนำให้เอาเครื่องไปแช่น้ำเล่นนะเพราะมันอาจจะทำให้ประกันขาดได้ ฉะนั้นไม่ให้โดนน้ำจะดีที่สุด แต่หากโดนน้ำหกใส่หรือ iPhone 7 ตกลงในอ่างน้ำ เพียงแค่หยิบขึ้นมาเช็ดๆ ก็สามารถใช้งานต่อได้แล้ว

4. ถ้าเกิดตกน้ำไปแล้วเครื่องมี sensor วัดความชื้นจะเป็นสีแดงเหมือนรุ่นก่อนๆ มั๊ย ?

iPhone 7 มี sensor วัดความชื้เช่นกันสำหรับรุ่นนี้ sensor วัดความชื้นจะอยู่ด้านบนเมนบอร์ดและบริเวณถาดซิมจะมียางรอง ซึ่งหากเครื่องตกน้ำและแช่น้ำนานเกินไปหรือจอกระจกแตก ฯลฯ ทำให้ของเหลวไหลเข้าตัวเครื่องก็จะส่งผลให้ตัววัดความชื้นกลายเป็นสีแดงได้เช่นกัน

แต่ถ้าตกปุ๊บแล้วจับขึ้นมาเลยก็คงไม่เป็นอะไรเนื่องจากระบบกันน้ำ IP67 ทำได้ดีอยู่แล้ว

5. เครื่องจะมีปัญหางอง่ายหรือเปล่า ?

ตัวเครื่องทำมาจากอลูมิเนียมซีรีย์ 7000 (รุ่นเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 6s) ซึ่งในกันในอุตสาหกรรมอวกาศ ตัวเครื่องจึงมีความแข็งแรงกว่าเดิมมาก (iPhone6) ทนทานไม่งอง่ายๆ แน่นอน

6. ปุ่ม Home แบบใหม่ดียังไง

iphone-7-7plus-review-1-14

ตัวปุ่มโฮมใหม่นั้นทำขึ้นโดยมีลักษณะเป็นชิ้นเดียวกับตัวเครื่อง การกดต้องใช้ผิวหนังสัมผัสเพื่อกดเท่านั้นจึงจะกดได้ เวลากดจะใช้ Taptic Engine เข้าช่วยเพื่อให้สั่นและรับรู้ถึงการกด ทำให้ปุ่ม Home ใหม่มีความทนทานมากขึ้นกว่าเดิมและอีกประโยชน์นึงคือช่วยในการกันน้ำ

7. สามารถปรับความแรงการสั่นของปุ่มโฮมได้ไหม ?

สามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ตอน Activate เครื่อง หรือเข้าไปที่ Settings > General > Home Button โดยสามารถเลือกระดับการตอบสนองได้ 1-3 ระดับ ตัวเลขยิ่งมากยิ่งสั่นแรง

8. กล้องหลังของ iPhone 7 ดีกว่าเดิมไหม ?

สำหรับกล้องหลังของ iPhone 7 มีการปรับปรุงให้ดีกว่า iPhone 6s คือ แม้ความละเอียดกล้องหลังจะเท่าเดิมคือ 12 ล้านพิกเซลแต่ iPhone 7 พร้อมใส่เซ็นเซอร์กันสั่น (OIS) อีกทั้งแฟลช Quad LED True Toneที่ให้ความสว่างมากกว่าเดิมและการถ่ายในที่มืดที่ได้ยิ่งขึ้นนั่นเอง

9. กล้องหลังที่เป็นกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus นั้นดีอย่างไร ?

iphone-7-7plus-review-1-9

สำหรับกล้องหลังนั้นจะแบ่งการทำงานโดยแบ่งเป็นกล้องมุมกว้าง(Wide) และเทเลโฟโต้(Zoom) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 2 ตัว พร้อมทั้งความสามารถในการซูมโดยชิ้นเลนส์หรือ Optical Zoom ได้ 2 เท่า(ถ่ายได้ใกล้โดยที่ภาพไม่แตกความละเอียดไม่ลด) และใช้ Digital Zoom หรือซูมด้วยซอฟแวร์ สูงสุด 10 เท่า พร้อมทั้งโหมด Portrait ถ่ายภาพบุคคล หน้าชัด หลังเบลอ ชมรีวิวกล้องเพิ่มเติมได้ที่นี่

10. กล้องหน้ามีเปลี่ยนแปลงไหม ?

กล้องหน้ามีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านพิกเซลทั้ง iPhone 7 และ 7 Plus พร้อมความสามารถในการกันสั่น (จาก software) ดังนั้นสามารถทำ Facebook Live ได้ความละเอียด HD ที่ 720P สบายๆ

11. แบตเตอรี่ดีกว่าเดิมมั้ย ?

สำหรับแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานกว่าเดิมโดย iPhone 7 ได้มากกว่า iPhone 6s 2 ชม. และ iPhone 7 Plus ได้มากกว่า iPhone 6s Plus 1 ชม.

12. ลำโพงสเตอริโอ ออกจากทางไหนบ้าง ?

iphone-7-7plus-review-1-18

สำหรับลำโพงนั้นจะเปลี่ยนเป็นแบบสเตอริโอ โดยลำโพงแรกอยู่ตรงลำโพงสนทนา(ด้านบนที่แนบหู) และอีกอันอยู่ตำแหน่งด้านล่างขวาเช่นเดิม

13. ทำไมถึงตัดช่องหูฟัง 3.5 mm ออก ?

การเอาช่องหูฟัง 3.5 mm ออกแล้วต้องมาฟังเพลงจากพอร์ต Lightning นั้น มีข้อดีตรงที่ว่าสัญญาณเสียงที่ได้รับ จะสามารถรับเสียงแบบดิจิตอลได้ ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า พร้อมทั้งยังมีที่ว่างสำหรับการปรับปรุงปุ่มโฮมและ Taptic engine, การใส่กล้องคู่, แบตเตอรี่ที่มากขึ้น รวมถึงความสามารถในการทนน้ำอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมว่าทำไม Apple ถึงตัด 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

14. หูฟังที่เป็นพอร์ต Lightning ที่แถมมากับ iPhone 7 สามารถใช้กับรุ่นอื่นได้หรือไม่ ?

สามารถใช้งานได้ แต่อุปกรณ์นั้นต้องติดตั้ง iOS 10 หรือใหม่กว่าเสียก่อน

15. หูฟังที่แถมมากับ iPhone 7 ถ้าใช้ฟังกับรุ่นอื่นให้เสียงแตกต่างกันหรือไม่ ?

iphone-7-7plus-review-1-17

จากกการทดลองระหว่าง iPhone 7 Plus และ iPhone 6s Plus ฟังเพลงเพลงเดียวกันผ่านแอป JOOX การฟังเพลงผ่าน iPhone 7 Plus นั้นจะให้น้ำหนักเสียงที่ดีกว่า และให้เสียงแบบสเตอริโอมากกว่าฟังจาก iPhone 6s Plus

16. ทำไมซื้อเครื่องใหม่มาแล้วแบตหมดเร็วผิดปกติ ?

อาจจะเกิดจากการที่นำข้อมูลเก่ามาหรือเป็นที่ปัญหา software วิธีที่ดีที่สุดคือทำการ Restore และ Set new iPhone และดึงข้อมูลเฉพาะจากใน iCloud มาจะดีที่สุด

17. แถมหูฟังไร้สาย AirPods มาด้วยไหม?

iPhone 7 ให้หูฟัง EarPods แบบเดิมมา ที่เพิ่มเติมคือ EarPods ที่เชื่อมต่อนั้นจะเป็นพอร์ต Lightning ไว้เสียบเท่าช่องเดียวกับที่ชาร์จ ส่วน AirPods นั้นเป็นหูฟังไร้สายที่ต้องซื้อแยกต่างหาก

หากมีคำถามตกหล่นเพิ่มเติมจุดไหนที่ยังไม่ได้ตอบหรือสงสัยมากกว่านี้สามารถเขียนความเห็นไว้ด้านล่างได้เลยนะคะเดี๋ยวจะมาช่วยตอบให้เรื่อยๆ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Apinya Amornsupornsath

KwanG [Mod-Z] ประจำ iPhoneMod
จบจาก KMITL ชื่นชอบเทคโนโลยีและการแบ่งปันสิ่งต่างๆ
ทำงานเกี่ยวกับด้านมือถือและเทคโนโลยี
ยินดีแลกเปลี่ยนความรู้ kwang.apinya27@gmail.com