in

วิเคราะห์กระทู้ "iPhone 6 จาก iTruemart เอาเครื่องย้อมแมวมาขาย"

หลายคนคงจะได้อ่านกระทู้นี้จาก Pantip กันไปบ้างแล้วนะครับตอนแรกผมก็ไม่ได้เอะใจหรือว่าคิดอะไรมาก จนเพื่อนสนิทคนนึงเดินมาหาผมแล้วถามว่า “นี่ว่าจะไม่ซื้อเครื่องจาก iTruemart แล้ว เห็นเขาบอกว่าเอาเครื่องย้อมแมวมาขาย” ผมนี่อึ้งเลย และถามไปว่าอะไรยังไง เราก็ฟังๆ ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยอธิบายกลับให้ฟังดังนี้

นี่คือหน้าตาของกระทู้ที่ว่า ลิงก์เต็มที่นี่

Screenshot 2014-11-10 14.45.05

ภาพที่เจ้าของกระทู้บอกว่าเป็นกล่องของ iPhone 6 เจ้าปัญหาที่ได้รับจาก iTruemart (สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์)

Screenshot 2014-11-10 14.50.58

ถามว่าผิดปกติไหมรอยซีลกล่องแบบนี้(ลูกศรแดง) ตอบได้ว่าผิดปกติ แตกต่างจากที่ได้รับที่ช็อบ, ที่หน้างานตอนรับเครื่องหรือจากการสั่ง Apple Store Thailand

ขอแจ้งก่อนว่าผมสั่งเครื่องมาจากทุกที่ที่กล่าวทั้งรับวันงานที่ Central World ของ Truemove H, สั่งจาก iTruemart และอีกหลายเครื่องจาก Apple Store Online ผมก็พอที่จะพอสรุปสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้นได้

Truemove H, AIS, Dtac หากจะขาย iPhone ให้ลูกค้าจะต้อง Activate เครื่องก่อนไม่งั้นจะผิดกฎกับทาง Apple  

ถ้าเราไปซื้อหรือรับ iPhone ที่ศูนย์ เจ้าหน้าที่ก็จะเอาเครื่องใหม่มาแกะต่อหน้าให้เช็คสภาพภายนอกก่อนแล้วค่อยทำการ Activate ตัวเครื่อง

แต่การสั่งออนไลน์นั้นทาง iTruemart เมื่อได้รับรายการสั่งซื้อจากลูกค้าแล้วก็จะนำเครื่องนั้นมา Activate แล้วแพ็คกลับเพื่อรอการจัดส่งต่อไป ซึ่งมันก็เป็นธรรมดาอยู่แล้วเพราะเป็นกฎของทาง Apple ที่บังคับให้ทาง Authorize Reseller ทำแบบนั้น (ถ้า iTruemart หรือว่า Truemove H ไม่ทำการ Activate นั่นยิ่งจะผิดหนักไปกว่า)

นี่จึงเป็นสาเหตุและความเป็นไปได้ว่าทำไมกล่องถึงซีลมาแบบนี้สำหรับเครื่องจาก iTruemart และประกันมันเดินไปแล้วนับตั้งแต่การ Activate ครั้งแรกนั่นก็คือไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังจากการสั่งซื้อและชำระเงินและขั้นตอนการจัดส่ง

แล้ว iPhone ที่ผมได้รับจาก iTruemart เป็นไง? สั่ง iPhone 6 Plus มาครับกล่องก็แบบนี้

10751659_10153325515318452_411042797_n

จะเห็นว่ามุมกล่องก็จะซีลแบบที่เจ้าของกระทู้ว่าไว้เช่นกันและผมเอา IMEI ไปเช็คนั้นก็พบว่า Activate ไปเมื่อวันที่ 3 พย. 2557 ที่ผ่านมานั่นเอง ซึ่งมองแล้วว่าเสียหายอะไรไหม ผมบอกได้เลยว่าไม่ ผมแคร์ตัวเครื่องที่ได้รับมามากกว่า ถ้า Model  ไม่ใช่ TH สิอันนั้นโวยแน่ หรือ IMEI เครื่องไม่ตรงกับกล่องนั่นแหละถึงจะเรียกว่าการ “ย้อมแมว” แต่ในกรณีนี้ไม่ใช้การย้อมแมวแต่อย่างใด

หากใครอยากได้ประกันเต็ม 365 วันจริงๆ หละก็ แนะนำให้ไปซื้อที่ช็อบแทนนะจะได้ครบทุกวินาทีเลยนับจากจ่ายเงิน

ความตั้งใจจริงๆ คือไม่อยากให้ตระหนกเกินไปและต้องรู้ที่มาที่ไปมันจะทำให้เข้าใจอะไรที่มากขึ้น ทุกอย่างมันมีเหตุและผลครับท่านผู้ชม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน