,

วิเคราะห์กระทู้ "iPhone 6 จาก iTruemart เอาเครื่องย้อมแมวมาขาย"


หลายคนคงจะได้อ่านกระทู้นี้จาก Pantip กันไปบ้างแล้วนะครับตอนแรกผมก็ไม่ได้เอะใจหรือว่าคิดอะไรมาก จนเพื่อนสนิทคนนึงเดินมาหาผมแล้วถามว่า “นี่ว่าจะไม่ซื้อเครื่องจาก iTruemart แล้ว เห็นเขาบอกว่าเอาเครื่องย้อมแมวมาขาย” ผมนี่อึ้งเลย และถามไปว่าอะไรยังไง เราก็ฟังๆ ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยอธิบายกลับให้ฟังดังนี้

นี่คือหน้าตาของกระทู้ที่ว่า ลิงก์เต็มที่นี่

Screenshot 2014-11-10 14.45.05

ภาพที่เจ้าของกระทู้บอกว่าเป็นกล่องของ iPhone 6 เจ้าปัญหาที่ได้รับจาก iTruemart (สั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์)

Screenshot 2014-11-10 14.50.58

ถามว่าผิดปกติไหมรอยซีลกล่องแบบนี้(ลูกศรแดง) ตอบได้ว่าผิดปกติ แตกต่างจากที่ได้รับที่ช็อบ, ที่หน้างานตอนรับเครื่องหรือจากการสั่ง Apple Store Thailand

ขอแจ้งก่อนว่าผมสั่งเครื่องมาจากทุกที่ที่กล่าวทั้งรับวันงานที่ Central World ของ Truemove H, สั่งจาก iTruemart และอีกหลายเครื่องจาก Apple Store Online ผมก็พอที่จะพอสรุปสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้นได้

Truemove H, AIS, Dtac หากจะขาย iPhone ให้ลูกค้าจะต้อง Activate เครื่องก่อนไม่งั้นจะผิดกฎกับทาง Apple  

ถ้าเราไปซื้อหรือรับ iPhone ที่ศูนย์ เจ้าหน้าที่ก็จะเอาเครื่องใหม่มาแกะต่อหน้าให้เช็คสภาพภายนอกก่อนแล้วค่อยทำการ Activate ตัวเครื่อง

แต่การสั่งออนไลน์นั้นทาง iTruemart เมื่อได้รับรายการสั่งซื้อจากลูกค้าแล้วก็จะนำเครื่องนั้นมา Activate แล้วแพ็คกลับเพื่อรอการจัดส่งต่อไป ซึ่งมันก็เป็นธรรมดาอยู่แล้วเพราะเป็นกฎของทาง Apple ที่บังคับให้ทาง Authorize Reseller ทำแบบนั้น (ถ้า iTruemart หรือว่า Truemove H ไม่ทำการ Activate นั่นยิ่งจะผิดหนักไปกว่า)

นี่จึงเป็นสาเหตุและความเป็นไปได้ว่าทำไมกล่องถึงซีลมาแบบนี้สำหรับเครื่องจาก iTruemart และประกันมันเดินไปแล้วนับตั้งแต่การ Activate ครั้งแรกนั่นก็คือไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังจากการสั่งซื้อและชำระเงินและขั้นตอนการจัดส่ง

แล้ว iPhone ที่ผมได้รับจาก iTruemart เป็นไง? สั่ง iPhone 6 Plus มาครับกล่องก็แบบนี้

10751659_10153325515318452_411042797_n

จะเห็นว่ามุมกล่องก็จะซีลแบบที่เจ้าของกระทู้ว่าไว้เช่นกันและผมเอา IMEI ไปเช็คนั้นก็พบว่า Activate ไปเมื่อวันที่ 3 พย. 2557 ที่ผ่านมานั่นเอง ซึ่งมองแล้วว่าเสียหายอะไรไหม ผมบอกได้เลยว่าไม่ ผมแคร์ตัวเครื่องที่ได้รับมามากกว่า ถ้า Model  ไม่ใช่ TH สิอันนั้นโวยแน่ หรือ IMEI เครื่องไม่ตรงกับกล่องนั่นแหละถึงจะเรียกว่าการ “ย้อมแมว” แต่ในกรณีนี้ไม่ใช้การย้อมแมวแต่อย่างใด

หากใครอยากได้ประกันเต็ม 365 วันจริงๆ หละก็ แนะนำให้ไปซื้อที่ช็อบแทนนะจะได้ครบทุกวินาทีเลยนับจากจ่ายเงิน

ความตั้งใจจริงๆ คือไม่อยากให้ตระหนกเกินไปและต้องรู้ที่มาที่ไปมันจะทำให้เข้าใจอะไรที่มากขึ้น ทุกอย่างมันมีเหตุและผลครับท่านผู้ชม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

13 Comments

 1. ขอบคุณสำหรับการวิเคราะห์นี้ค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยซื้อของแอปเปิ้ลมาก่อน หรือหาข้อมูล หรือมีคนรู้จักที่ทราบเรื่องแบบนี้มาบอก ก็คงตื่นตระหนกพอตัว ถ้าได้มาอ่านหน้านี้ก็คงสบายใจขึ้นเยอะ

 2. ขอถามเป็นความรู้นะครับ ว่าทำไมทุกศูนย์ต้องทำการแอคทิเวตเครื่องด้วยครับ คือเขาได้ตกลงกันไว้อะไรยังไงกับแอปเปิ้ลครับ อยากทราบเหตุผลนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  • มันเป็นข้อตกลงระหว่าง apple กับ operator ทุกค่ายครับ ทั้ง ทรู เอไอเอส และ ดีแทคครับ ว่าจะต้องทำการ Unbrick(จะเรียกว่า Activeate ก็ได้ครับมันคืออันเดียวกัน) เครื่อง ทุกครั้งทีทำการขายครับ การUnbrick จะมีความสำคัญมากกับ การส่ง Stock iPhone ของทาง Apple ครับเนื่องจาก ทาง Apple จะทำการ เช็คสินค้าที่ขายในแต่ละประเทศ โดยการดูยอด Unbrick ซึ่งทางApple จะทราบเลยครับว่า เครื่องจากประเทศใหนขายได้เยอะหรือน้อยโดยการเช็คSerial Number ครับ ที่Apple ต้องทำแแบบนี้ เนื่องจาก ทาง apple ไม่ต้องการให้มีการกักตุนสินค้าครับ และก็ต้องทำแบบนี้ทุกประเทศทั่วโลกนะครับ ซึ่งแน่นอนครับว่า ถ้าค่ายมือถือบ้านเรา Unbrick เครื่องน้อย ก็จะทำให้ ทาง Apple ส่งเครื่องมาให้กับทางค่ายมือถือในบ้านเราน้อยลงไปด้วยครับ ประเทศเราก็จะได้ใช้iPhone 6 ช้ากว่าที่อื่นนะครับ อย่าซีเรียสเลยครับ ถ้าเครื่องใช้งานได้ปรกติผมว่าก็โอเคแล้วครับ ถ้าไม่สบายใจก็ไปซื้อที่ชอ๊ปไปเลยครับ ดูพนักงาน กรีดแกะกล่องต่อหน้าเลย

 3. น่าตลกที่ทรูเป็นค่ายเดียวที่ถูกบังคับให้แกะเครื่องมา activate ก่อน
  ในขณะที่ค่ายอื่นไม่ต้องแกะก่อนนะครับ
  เพราะตั้งแต่ iOS 6 ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คอมในการ activate แล้ว
  เสียบซิมต่อไวไฟ ก็จบเลย
  น่าคิดข้อนี้นะครับ ว่ามันยากขนาดที่คนจะใช้ iPhone นั้นทำไม่ได้กันเชียวหรือ

 4. ต้องแบ่งเป็น 2 กรณีนะ สำหรับ การซื้อเครื่องแบบ Online คือ

  1.กรณี ลูกค้าเป็นผู้ที่ไม่สามารถ เข้าใจหลักการ Activate ได้ด้วยตนเอง ก็เหมาะสมแล้วที่ iTruemart จะทำการ Activate ให้ แต่จะต้องมีการแจ้ง ลูกค้าเป็นลายลักษณ์อักษร ให้ชัดเจน และ มีให้ ลูกค้า ยอมรับ/รับทราบ

  เงื่อนไขนี้เหมาะกับ ปู่ป้าย่ายาย ที่ลูกหลาน จะซื้อให้ แต่ไม่ได้มีเวลาไปดูแลขนาดนั้น ก็เลือกเป็นเงื่อนไขนี้ไป

  2.กรณี ลูกค้าเป็นผู้ที่มีความรู้ทางด้าน iT พอสมควร หรือ พอที่จะสามารถ Activate ตัวเครื่องเองได้ ก็เปลี่ยนให้เป็น จนท.ที่ไปส่งเครื่องเป็น พยาน ดูเครื่องว่าหากเครื่องมีปัญหาจริง ก็เปลี่ยนเครื่องให้ แต่ก็ต้องมีข้อแม้ว่า เครื่องที่ถือไปส่งให้ ลูกค้าถึงบ้าน จะสามารถ สำรองให้ได้แค่ 2 เครื่อง (รวมตัวเครื่องแรกด้วย) เพราะไม่เช่นนั้น ถือไปกี่เครื่องก็คงไม่พอ (สำหรับคนที่ตาดีมากๆ)

  หาก ตรวจแล้ว 2 เครื่องที่ถือไปยังไม่สามารถรับได้ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นให้ไปติดต่อรับที่ Shop ด้วยตัวเองจะดีกว่า

  ถามว่าทำไมไม่ให้ Messenger ถือไปหลายๆ เครื่องเลยล่ะ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลา ไปๆ กลับๆ อย่างนี้

  ตอบว่าเป็นคุณคงไม่สบายใจเท่าไร ที่ให้ พนง.ถือ สินค้าราคา 2 ชิ้น 5 หมื่นกว่า ออกจาก Office ไปโดยที่จะยังไงก็ไม่รู้ หรือจะได้กลับคืนมาหรือเปล่า

  แล้วอีกอย่างที่ทาง Apple จำเป็นจะต้องทำการ Activate เครื่องให้ ลูกค้านั้นก็เพราะ ตัวเครื่องมันไม่ได้มีการรับประกันทั่วโลก เหมือนอย่างอุปกรณ์อื่นๆ เช่น Macbook iPad iPod หรืออื่นๆ ที่สามารถ เอาไปเปิดเครื่องเองก็ได้ และจะได้มั่นใจว่าเครื่องที่ซื้อไปนั้นเป็นเครื่องที่มาจาก Operator นั้นจริงมากกว่า การรับประกันก็อยู่ที่ Operator ด้วย

 5. ผมซื้อจาก DTAC Online เค้าก็แกะเครื่องเพื่อ unbick ไม่ใช่ activate ประกันยังไม่ได้เริ่ม แต่เรื่องซีลพลาสติกไม่ได้ซีลเลย แค่เอา bubble มา wrap ทับอีกที ผมว่าถ้าเครื่องไม่มีรอย และใช้งานได้ตามปกติ ก็ไม่เห็นจะเป็นอะรไร กับการที่ประกันเริ่มนับไปแล้วไม่กี่วัน ไม่รู้จะซีเรียสอะไรกันนักหนา

 6. ผมว่ากระทู้นี้มองไม่ครบ ถ้าเกิดคุณได้ของมีรอยหรือจอแตกจากความผิดพลาดของคน activate จะเป็นยังไงครับเจ้าของกระทู้

 7. พึ่งรู้ว่า Apple บังคับให้ shop Activate เครื่องแทนลูกค้าได้โดยลูกค้าไม่ต้องร้องขอ?

  ถ้าสมมุติว่า เกิดเครื่องมีรอย มีตำหนิ หรือตกหล่น ในช่วงการที่ shop ทำการ Activate
  ถือว่าเป็นความผิดของ shop หรือของพนักงาน หรือของลูกค้าครับ?

 8. เข้าใจว่าได้โฆษณาจากเค้าเยอะ แต่อย่า อวย ให้มันมาก น้องไม่เข้าใจความรู้สึกคนจะซื้อของใหม่เหรอ ผมซื้อจาก Dtac ก็ไม่ Activate นะ ตอนนั้นซื้อ 7 เครื่อง โปรที่จัดพร้อมกับ HTC ใจเขาใจเรา ต้องคิดเยอะๆ ก่อนจะตั้งกระทู้ฆ่าตัวตายครับ

 9. ถ้าเจอปัญหาเครื่องมีตำหนิหรือเกิดความเสียหายามารถติดต่อเรื่องได้ที่เครือข่ายที่ให้บริการ ทั้ง 3 ค่ายครับ

  ถ้าจะบอกว่าอวยทำไมต้องทำแบบนั้นครับ ผมก็สั่งจากทุกที่อีกอย่างผมเคยทำงานด้านสาย support มาก็หลายปีด้วยไม่ใช่จะเอาข้อมูลลอยๆ มาบอก

  เมื่อเจอเคสแบบนี้ผมก็โทรไปถาม Apple support ให้(ทั้งที่ผมไม่ได้เจอปัญหาเลย) เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ว่าเป็นอำนาจของ operator ที่ขายเครื่องให้เรามีสิทธิ์ที่จะทำได้ หากเกิดปัญหาหลังจากทำแบบนั้นก็สามารถไปคุยกับทางฝ่ายบริการของ operator ดังกล่าวได้

  คือกระทู้ข่าวแบบนี้มันก็ดีครับมีหลาย feedback จากผู้บริโภคแต่บางคนตระหนกเกินไปและต้องการที่จะเอาอย่างเดียวให้ได้ (คุณอาจจะไม่เข้าใจหรอกเพราะอาจจะไม่เคยเจอลูกค้าประเภทแบบนี้มาก่อน ผมจะบอกให้ว่าคนที่เยอะมากๆๆๆๆ จริงๆ ก็มี) บทความนี้ก็เลยอธิบายข้อมูลให้ฟังว่ามันเป็นมาและความเป็นไปได้นั้นเป็นอย่างไร และถ้าไม่อยากให้เจอแบบตัวอย่างและคิดว่าปัญหาที่เจอนั้นมันซีเรียสจนไม่สามารถรับได้เลย ก็ควรจะไปเลือกซื้อที่ shop หรือสั่งจาก apple store online แทนได้ครับ บอกเอาไว้แล้ว

 10. อยากได้ที่มาของข้อมูลเรื่องกฎของapple ที่มีต่อ authorized reseller ในไทยมาอ้างอิงเนื้อหานี้หน่อยครับผม

 11. ” เมื่อเจอเคสแบบนี้ผมก็โทรไปถาม Apple support ให้(ทั้งที่ผมไม่ได้เจอปัญหาเลย) เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ว่าเป็นอำนาจของ operator ที่ขายเครื่องให้เรามีสิทธิ์ที่จะทำได้ หากเกิดปัญหาหลังจากทำแบบนั้นก็สามารถไปคุยกับทางฝ่ายบริการของ operator ดังกล่าวได้ ”

  แปลว่าทาง operator หรือ shop มีิสิทธิ์ปฏิเสธได้ทั้งๆที่ไม่ได้เกิดจากลูกค้า???

  ผมถึงถามว่า ถ้ามีปัญหาในระหว่าง activate โดยลูกค้าไม่ได้ร้องขอ “ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ”

  อย่าลืมว่า การตก หรือโดนความชื้น จะไม่อยู่ในประกันของ apple แม้จะไม่เคยเกิดขึ้น แต่ก็มีความเป็นไปได้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ?
  (ถามความรับผิดชอบนะครับ ไม่ได้ถามสิทธิ์การตัดสินใจ)

 12. 1.แล้วถ้าเครื่องที่ได้เป็นรอยมาจากผู้ทำการ Activate หล่ะ
  True จะให้เปลี่ยนเครื่องมั๊ย
  2.ค่ายอื่นทำไมไม่ Activate เหมือน True หล่ะ
  True ทำอยู่ค่ายเดียว