in ,

เปิดตัว iPhone 4 สุดยอดมือถือที่ทุกคนรอคอย

iphone4

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยที่งาน  WWDC 2010 เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็ตามที่คาดดการณ์เอาไว้ครับ ว่าศาสดาจ๊อบจะมีของใหม่มาอวดนั่นคือ iPhone รุ่นล่าสุดที่ให้ชื่อว่า  “iPhone 4” และในงานนี้เองได้มีการเปิดตัว  iPhone OS  รุ่นล่าสุดเช่นกันแต่ว่าไม่ได้ใช้ชื่อว่า iPhone OS  อีกต่อไปแล้ว โดยเปลี่ยนชื่อเป็น  iOS 4  แทน มาดูกันว่ามีิัำอะไรพิเศษและความสุดยอดอยู่ที่ไหน เชิญเ้ลยครับ

งานนี้  iPhone 4 ที่ทุกคนรอคอยนั้นได้มีการออกแบบใหม่ทั้งหมด หน้าตาสวยสดคล้ายๆภาพหลุดที่เราได้ดูกันนั่นแหละัครับ ถือว่าสุดยอดมากๆกับรูปแบบนี้ สวยงามเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยทั้งการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้ค่อยข้างที่จะลงตัวมากๆเลยทีเดียว

iphone4-bw

อะไรบ้างที่เปลี่ยนไปสำหรับ  iPhone 4

เด่นๆอย่างแรก เลยคือ FaceTime พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ การสนทนาแบบเห็นหน้าครับ  (VDO Call) เนื่องจาก  iPhone 4 มีกล้องทั้งด้านหน้าและหลังจึงทำให้สามารถใช้งาน  VDO Call ได้แล้ว เดี๋ยวจะขอกล่าวถึงเรื่องกล้องเลยแล้วกันนะครับ ดูรายละเอียดของ  FaceTime

overview-facetime-20100607

เด่นที่ 2 คือ หน้าจอที่สุดยอดล้ำกว่าใครคือ  Retina Display ด้วยความละเอียดที่มากกว่า  iPhone 3GS  ถึง 4เท่า ทำให้มั่นใจได้เลยว่าถ้าคุณได้ลองใช้่ iPhone 4  แล้วหละัก็จะไม่อยากกลับไปใช้หน้าจอแบบเดิมๆเป็นแน่แท้

รายละเอียดเพิ่มเติมของ  Retina Display

overview-retina-20100607

เด่นที่ 3 คือ ระบบ Multitasking หรือการทำงานพร้อมกันของแต่ละโปรแกรม เช่นหากเราต้องการเล่น  Facebook  พร้อมกับการฟังเพลงบน  iPod  นั้นเราก็สามารถทำได้พร้อมๆกันเลยครับ รายละเอียดเพิ่มเติมของระับบ  Multitasking

overview-multitasking-20100607เด่นที่ 4 คือ รองรับการถ่ายวีดีโอได้ถึงระบบ  HD  Video Recording พร้อมกันนัึ้้นก็ยังสามารถ่ตัดต่อวีดีโอได้อีกด้วย แถมยังมีโปรแกรม  iMovie ที่ใช้สำหรับ  iPhone  อีกด้วย ราคาอยู่ที่ 4.99$

รายละเอียดของเรื่องวีดีโอระดับ  HD และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดต่อวีดีโอด้วย  iMovie for iPhone

overview-hd-20100607เด่นที่ 5 คือ กล้องถ่ายภาพขนาด 5 ล้านพิกเซล กล้องถ่ายภาพนี้ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมจากเดิมที่ความละเอียด 3ล้าน ตอนนี้ละเอียดเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเลนส์ที่ใช้นั้นก็ใหม่อีกด้วยที่ดีไปกว่านั้นคือมีแฟลชสำหรับถ่ายภาพตอนกลางคืนได้แล้ว เชื่อว่าหลายท่านกำลังรอคอยอยู่เหมือนกัน สุดท้ายคือเพิ่มกล้องหน้าทำให้่ถ่ายรูปตัวเองได้สะดวกขึ้น และทีเด็ดที่ขาดไม่ได้นั่นคือสามารถซูมได้ถึง 5 เท่า

รายละเอียดเพิ่มเติมของ  iPhone 4 Camera

overview-camera-20100607ที่กล่าวมาทั้ง 5 เด่นนั้น เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าพัฒนาออกมาให้เห็นแบบชัดเจน แต่ยังไม่หมดเท่านี้นะครับนอกจากที่ได้บอกไปแล้วยังมีส่วนเพิ่มเติมอีกดังนี้ครับ

  • Folder คือเราสามารถจับโปรแกรมที่คล้ายๆกันเอาไว้ในกลุ่มเดียวกันได้ด้วย รายละเอียดเพิ่มเติม
  • iBooks ร้านหนังสือสำหรับการโหลด  Ebook มาไว้อ่าน เดิมทีมีเฉพาะ iPad แต่ตอนนี้มีมาให้ทั้ง iPhone, iPod Touch และ iPad แล้ว เพิ่มเติม
  • iMovie สำหรับการตัดต่อวีดีโอ เพิ่มเติม
  • นอกนั้นก็จะเป็นฟีเจอร์ที่เราเคยเห็นแล้วครับ สำหรับฟีเจอร์ทั้งฟมดสามารถอ่านได้ที่  All about iPhone 4 Features.

อีกอันที่สำคัญคือเรื่องสเปคของเครื่อง iPhone 4

  • สรุปคือ  CPU  ใหม่แรงกว่าเดิม
  • แบตใหญ่กว่าเดิม โทรได้นานกกว่า
  • กล้องใหม่ดีกว่าเดิม
  • ขนาดบางลงกว่าเดิมถึง 28%
  • รองรับ HD

ทั้งหมดเรื่องสเปคอ่านได้ที่  iPhone 4 Spec

เดี๋ญววันหน้าจะมาบอกเรื่องความสุดยอดของ  iPhone 4 กับหัวข้อเรื่อง iOS 4  ที่ยังไม่ได้พูดถึงนะครบ วันนี้เอาไว้เท่านี่ก่อนนะครับ

ขอบคุณที่มา   Apple.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน