in

Jony Ive จะยกเครื่อง UI iOS 7 ใหม่ให้ดูเรียบง่ายแต่หรูหรา

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า Jonathan ได้รับมอบหมายให้ออกแบบ UI ให้กับ iOS 7 โดยรายงานแจ้งมาว่ามันจคะถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้เรียบง่ายอย่างที่สุด (Flatness) จนบางทีอาจจะทำให้ผู้ใช้เดิมไม่คุ้นเคยเลยก็เป็นได้ครับ

Apples-Jonathan-Ive-in-20-001

รายละเอียดจากทางแหล่งข่าว 9to5mac ให้รายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะมาก ผมขอสรุปไว้ดังนี้ครับ

ในด้านหน้าตาของ iOS 7 จะมีการเปลี่ยนยกขบวนจาก iOS ก่อนหน้าทั้งเรื่องของความสวยงาม เงา รวมถึงแสงจะถูกเอาออกหมด เป็นดีไซน์ใหม่เลย รูปแบบ very very flat หรือเรียบง่ายสุดๆไปเลยครับ โดยลักษณะของความเรียบง่ายขั้นพื้นฐานน่าจะประมาณ Metro UI ครับ แต่ถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงคงน่าจะทำได้ดีว่า UI ของ Windows Phone

ในด้านการใช้งาน แอปเปิลยึดหลักที่ว่า หากตัว OS มีการเปลี่ยนแปลงในด้านดีไซน์ ก็จะไม่เปลี่ยนให้การใช้งานยากขึ้นมาก คงคอนเซปต์เดิมเอาไว้ โดยคนที่บอกว่าได้เห็น iOS 7 แล้ว บอกว่าไม่ได้ใช้งานยากขึ้นมากนักเลยครับ ในด้านการเปลี่ยนแปลงส่วนมากจะเป็น UI แต่ลักษณะการทำงานพื้นฐานของระบบเช่น Notification Center หรือ Lockscreen จะยังทำงานแบบเดิมครับ

UI ที่เปลี่ยนแปลงไปก็ตั้งแต่ไอคอนของแอปที่มากับ OS ทูลบาร์ส แท็บบาร์ และคุณสมบัติอื่นๆที่เป็นพื้นฐานของระบบด้วย และมีอีกหนึ่งอย่างที่จะมาให้อุปกรณ์ใหม่ที่จะรัน iOS 7 คือ หน้าจอที่มีการเคลือบด้วยฟิลเตอร์ โพลาร์ไรซ์ เพื่อลดการมองเห็นมุมมองด้านบน (น่าจะกันการมองเห็นระยะนอกสายตาผู้ใช้)

นอกจากจะเปลี่ยนแปลงด้าน UI และเอาอินเทอร์เฟสที่ยุ่งยากออกแล้ว แอปเปิลยังถกกันเรื่องที่จะเอาฟีเจอร์ใหม่ในเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายขึ้น คล้ายๆ Notification Center มาใส่ใน iOS 7 ด้วยเช่นกันครับ ในการที่แอปเปิลจะใส่อะไรบางอย่างใหม่ๆใน OS จะมีการทดสอบแล้วทดสอบอีก และมีหลายรูปแบบด้วยเช่นกัน อย่างสมัย iOS 4 เรื่อง Multitasking แอปเปิลได้ออกแบบนี้ไว้ตอนแรก แล้วก็เปลี่ยนไปแบบปัจจุบันครับ

imiui

กว่าเราจะได้เห็นของจริง ก็ต้องรอติดตามงาน WWDC วันที่ 10-14 มิถุนายนนี้ครับ

ขอบคุณแหล่งข่าว 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

4 Comments

  1. เตรียมตัวรอตัวเจลกันอีกรอบ

  2. อิอิ ios 7 จะเรียบ จะหรูยังไง อย่าพึ่งรีบทิ้งน้อง i4s ละกันครับ พึ่งซื้อไม่อยากเปลี่ยนรุ่นบ่อยๆ อยากให้ฟิเจอร์ใหม่ๆ ยังรองรับ i4s ด้วย เพี้ยงๆๆๆ

    และที่สำคัญ i4s ผมพึ่งครบปี หมดประกัน รอเจลด้วยคน ศึกษาการทำมาบ้าง แต่ยังไม่เคยทำสักที งานนี้ต้องลอง อิอิ

  3. แล้วไหงถึงมี โลโก้ของ PlayStore ของ Android โผล่มาด้วยล่ะ

  4. ของจีนแดงอ่ะป่าวอ่ะ มีplay store ด้วย