in

Jony Ive จะยกเครื่อง UI iOS 7 ใหม่ให้ดูเรียบง่ายแต่หรูหรา

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า Jonathan ได้รับมอบหมายให้ออกแบบ UI ให้กับ iOS 7 โดยรายงานแจ้งมาว่ามันจคะถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้เรียบง่ายอย่างที่สุด (Flatness) จนบางทีอาจจะทำให้ผู้ใช้เดิมไม่คุ้นเคยเลยก็เป็นได้ครับ

Apples-Jonathan-Ive-in-20-001

รายละเอียดจากทางแหล่งข่าว 9to5mac ให้รายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะมาก ผมขอสรุปไว้ดังนี้ครับ

ในด้านหน้าตาของ iOS 7 จะมีการเปลี่ยนยกขบวนจาก iOS ก่อนหน้าทั้งเรื่องของความสวยงาม เงา รวมถึงแสงจะถูกเอาออกหมด เป็นดีไซน์ใหม่เลย รูปแบบ very very flat หรือเรียบง่ายสุดๆไปเลยครับ โดยลักษณะของความเรียบง่ายขั้นพื้นฐานน่าจะประมาณ Metro UI ครับ แต่ถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงคงน่าจะทำได้ดีว่า UI ของ Windows Phone

ในด้านการใช้งาน แอปเปิลยึดหลักที่ว่า หากตัว OS มีการเปลี่ยนแปลงในด้านดีไซน์ ก็จะไม่เปลี่ยนให้การใช้งานยากขึ้นมาก คงคอนเซปต์เดิมเอาไว้ โดยคนที่บอกว่าได้เห็น iOS 7 แล้ว บอกว่าไม่ได้ใช้งานยากขึ้นมากนักเลยครับ ในด้านการเปลี่ยนแปลงส่วนมากจะเป็น UI แต่ลักษณะการทำงานพื้นฐานของระบบเช่น Notification Center หรือ Lockscreen จะยังทำงานแบบเดิมครับ

UI ที่เปลี่ยนแปลงไปก็ตั้งแต่ไอคอนของแอปที่มากับ OS ทูลบาร์ส แท็บบาร์ และคุณสมบัติอื่นๆที่เป็นพื้นฐานของระบบด้วย และมีอีกหนึ่งอย่างที่จะมาให้อุปกรณ์ใหม่ที่จะรัน iOS 7 คือ หน้าจอที่มีการเคลือบด้วยฟิลเตอร์ โพลาร์ไรซ์ เพื่อลดการมองเห็นมุมมองด้านบน (น่าจะกันการมองเห็นระยะนอกสายตาผู้ใช้)

นอกจากจะเปลี่ยนแปลงด้าน UI และเอาอินเทอร์เฟสที่ยุ่งยากออกแล้ว แอปเปิลยังถกกันเรื่องที่จะเอาฟีเจอร์ใหม่ในเรื่องของการเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายขึ้น คล้ายๆ Notification Center มาใส่ใน iOS 7 ด้วยเช่นกันครับ ในการที่แอปเปิลจะใส่อะไรบางอย่างใหม่ๆใน OS จะมีการทดสอบแล้วทดสอบอีก และมีหลายรูปแบบด้วยเช่นกัน อย่างสมัย iOS 4 เรื่อง Multitasking แอปเปิลได้ออกแบบนี้ไว้ตอนแรก แล้วก็เปลี่ยนไปแบบปัจจุบันครับ

imiui

กว่าเราจะได้เห็นของจริง ก็ต้องรอติดตามงาน WWDC วันที่ 10-14 มิถุนายนนี้ครับ

ขอบคุณแหล่งข่าว 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน