in

สรุปเนื้อเรื่องมหากาพย์นักรบอมตะ Infinity Blade ตั้งแต่ภาค 1 ถึง 3 !

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เล่น Infinity Blade ตั้งแต่ภาค 1-3 อาจจะจับเรื่องชนปลายไม่ถูกนัก เพราะเนื้อเรื่องนั้น ไม่ได้อยู่ในเกมทั้งหมดครับ เนื้อเรื่องระหว่างภาคนั้นถูกแยกออกไปเขียนเป็นหนังสือเรื่อง Infinity Blade: The Awakening และ Infinity Blade: Redemption หากเล่นตั้งแต่ภาค 1-3 รวมทั้งอ่านหนังสือดังกล่าวไปด้วยก็พอจะเข้าใจมากขึ้นครับ ผมเองก็เล่นแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องจึงไปอ่านมาเพิ่มและมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ!

Char_Siris

ความลับแห่งการเกิดใหม่

ในเกมได้พูดถึงทฤษฎี QIP หรือ Quantum Identity Pattern กล่าวคือ เมื่อตัวละครตายลง ร่างกายจะส่งสัญญาณออกมาที่บ่อกำเนิดใหม่ (Resurrection Chamber) เพื่อโคลนนิ่งร่างใหม่ของผู้ตายทันทีและวิญญาณพร้อมความทรงจำจะถูกบรรจุลงร่างใหม่ ทำให้มีชีวิตเป็นอมตะ

ตัวอย่าง God King อยู่ในห้องใต้ปราสาทของภาค 1

เนื้อเรื่องก่อน Infinity Blade

ตามเนื้อเรื่องของภาค 3 ได้กล่าวถึง Deathless หรือผู้ที่เป็นอมตะได้ปรากฎตัวสู่โลก (ซึ่งนั่นอาจจะเป็นหุ่นยนต์หรือเอเลี่ยน) และกดขี่มนุษย์อย่างสัตว์เลี้ยง เนื่องจากไม่สามารถทำอะไรกับ Deathless เหล่านั้นได้

The Worker of Secrets ผู้ที่เป็นอมตะเช่นกัน (อีกชื่อหนึ่งคือ Galath) รู้เรื่องเกี่ยวกับสปีชีส์ของตัวเองมากกว่าใครอื่น (เข้าใจในเรื่องของ QIP) ได้ใช้ความรู้ที่มีในการตีดาบที่สามารถมอบความตายที่แท้จริงให้กับ Deathless ได้ (Infinity Blade นั่นเอง) แต่นอกจากที่ Worker จะตีดาบนี้ขึ้นมาแล้ว เขายังได้ตีดาบอย่างน้อยอีก 5 (รวม Infinity Blade เป็น 6) พร้อมกับสร้างกองทัพของเขาขึ้นมาเองเพื่อจะยึดครองโลก

worker

อย่างไรก็ตาม นักรบที่เป็น Deathless อีกหนึ่งคนคือ Ausar ได้ทรยศ Worker โดยการแย่ง Infinity Blade มาแล้วขัง Worker ไว้ในคุกซึ่งเรียกว่า Vault of Tears โดยคุกนี้พิเศษตรงที่เป็น Soul Cell สำหรับขัง Deathless และจะต้องเป็น Deathless เท่านั้นที่จะมาปลดคุกแห่งนี้ได้

seal

ในเนื้อเรื่องตอนแรกได้พูดถึง God King ถูกฝากไว้กับ Worker ตั้งแต่เด็ก และถูกเปลี่ยนให้เป็น Deathless พร้อมกับทำให้ความทรงจำถูกลบออกไป และถูกใส่ความทรงจำให้เป็น ราชาของโลก นี่คือที่มาของชื่อ God King – หลังจากที่ Ausar ขัง Worker แล้ว ก็ถูก God King ฆ่า แต่ไม่ตาย

Ausar ได้กลับไปเกิดใหม่ที่บ่อกำเนิดของตัวเองในบ้านเกิดที่ชื่อว่า Drem’s Maw แต่เกิดมาเป็นเด็กและสูญเสียความทรงจำ จนเติบโตมาก็ได้ไปตามปราบ God King

The Infinity Blade I

ในเนื้อเรื่องตอนแรกที่เป็นตอนฝึกฝน ตัวละครถูกเรียกว่า Sacrifice หรือผู้ถูกบูชายัญ โดยตอ นแรกที่แพ้นั่นคือตัว Ausar ที่กลับมาเกิดใหม่ และเมื่อถูกฆ่าตายแล้วกลับไปเกิดใหม่เป็นเด็กอีกครั้งก็เข้าใจผิดว่าตัวเองคือลูกของ Ausar โดยตัวละครใช้ชื่อว่า Siris และพยายามกลับไปแก้แค้นใหม่ทุกครั้ง จนผู้เล่นชนะ God King ได้

killing god king

เมื่อผู้เล่นได้ Infinity Blade มาแล้วลงไปยังห้องใต้ดินจะพบกับ Resurrection Chamber ของ God King (ห้องที่ไปพบหุ่นยนต์) โดยในห้องจะมีหลอดโคลน God King – Resurrection Chamber คือที่นี่นั่นเอง และเมื่อเราชนะหุ่นยนต์ได้ จะมีตัวละครออกมาอีกหนึ่งตัว นั่นก็คือ ลูกของ Ausar ชื่อ Archarin เป็นทาสรับใช้ของ God King โดย Archarin ได้มาตามสู้กับ God King หลังจากทราบว่า Ausar ถูกฆ่าตาย แต่ Archarin กลับร่วมมือกับ God King แทน – จบ Infinity Blade I

Infinity Blade: Awakening

เรื่องนี้เป็นส่วนเสริมที่อยู่ในหนังสือ หลังจากที่ Siris ได้ Infinity Blade มา เขาก็กลับไปยังบ้านเกิดคือ Drem’s Maw แต่คนในหมู่บ้านเหมือนจะไม่ต้อนรับดีนัก จนมีผู้ใหญ่ผู้เฒ่าในหมู่บ้านบอกให้ Siris ออกจากหมู่บ้านไปก่อน เพราะกลัวว่า Deathless จะมาหา Infinity Blade เขาได้กลับไปที่ปราสาทของ God King และได้ทราบว่า God King นั้นยังไม่ได้ถูกฆ่าตายโดยสมบูรณ์

เนื้อเรื่องในตอนนี้ Siris ได้ปะทะ Isa ซึ่ง Isa เข้าใจผิดว่า Siris เป็น Worker แต่แล้วทั้ง 2 ก็ช่วยเหลือกันในการตามหาตัว Worker เพื่อปราบ Deathless ทั้งหมด ทั้ง 2 จึงเริ่มไปหา Saydhi (นักรบหญิงเสียงผู้ชายในภาค 2) เพื่อถามถึงที่อยู่ของ Worker

God King ในตอนนี้ยังไม่ถูกฆ่าตายโดยสมบูรณ์จริงๆ เขากลับไปเกิดที่บ่อกำเนิดของตัวเองใหม่ และตระหนักได้ว่า Infinity Blade ที่ฆ่าตัวเองในตอนนั้น ยังมีพลังไม่เพียงพอ ทำให้ God King ยังไม่ตาย และออกตามหา Infinity Blade ใหม่อีกครั้ง

The Infinity Blade II

เริ่มต้นที่ Siris และ Isa มาหา Saydhi เมื่อ Siris ถามถึงที่อยู่ของ Saydhi ได้แล้ว Saydhi ก็เข้าจู่โจม Siris ทันที เมื่อ Siris ปราบ Saydhi ลงได้ God King ก็ปรากฏตัวออกมาพร้อมกับ Infinity Blade ขณะที่กำลังจะฟัน Siris, Isa ได้ปรากฎตัวออกมาแล้วยิงธนูเข้าที่หัวของ Siris เพราะรู้ดีว่า หาก Siris โดน Infinity Blade เข้าไป จะไม่สามารถฟื้นขึ้นมาใหม่ได้

cross

จากการถูกฆ่าครั้งนั้น Siris ก็เกิดใหม่อีกครั้ง แต่ไม่ได้กลับไปเกิดเป็นเด็กใหม่อีกแล้ว หลังจากที่ Siris ฟื้นขึ้นมาก็ไปยัง Vault of Tears เข้าสู้กับ Thane ซึ่งเป็น Deathless ที่ขวางประตู การต่อสู้ทั้งกับ Deathless และ Blood Sentinel ทำให้เขาตระหนักได้ว่า เขาก็เป็น Deathless และเป็น Ausar กลับมาเกิดใหม่ แต่ก็ยังใช้ชื่อ Siris จนล้ม Thane รอบที่ 2 ได้ก็สามารถเข้าไปที่คุมขังของ Worker ได้ แต่แล้ว Thane ก็ตามลงมา

เมื่อเราชนะ Thane ได้ รอบที่ 3 Worker จะเข้าฆ่า Thane เอง โดย Worker อ้างว่าเขารู้วิธีมอบความตายที่แท้จริงแก่ Deathless และยินดีช่วย แต่ให้นำ Raidrair หรือ God King มาอยู่ในคุกแทนที่เขา Siris จึงออกไปตามตัว Raidriar กลับมา แต่แล้วก็ถูก Worker ทรยศ โดย Worker บอกว่า เขาก็ทำเหมือนกับที่ Ausar เคยขังเขาไว้ในอดีต

Infinity Blade: Redemption

อีกหนึ่งตอนที่เขียนอยู่ในหนังสือ เรื่องเริ่มตอนที่ Siris ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลหลังจาก Worker ขัง ในตอนที่เขาตื่นขึ้น เป็นจังหวะที่ Raidrair เข้าจู่โจมพอดี และทำลายตาของ Siris โดย Raidrair อธิบายให้ Siris ฟังว่า ระหว่างที่ถูกขังอยู่ในคุกนี้ QIP จะไม่ทำงาน กล่าวคือ QIP ในร่างกายจะรักษาตัวพวกเขาเองแทนที่จะกลับไปเกิดในบ่อกำเนิดใหม่

Siris ได้พบว่า ส่วนหนึ่งของความชั่วร้ายในตัวเขา (Dark side – Ausar) ได้ตื่นขึ้นและเข้าครอบงำ ทำให้เขากับ Radirair สู้กันอยู่ในคุกแบบนั้น ผลัดกันตายไปพันกว่ารอบ แต่ด้วยความที่ไม่สามารถกลับไปเกิดใหม่ที่บ่อกำเนิดได้ QIP จึงทำหน้าที่รักษา/เกิดให่อยู่ในคุกนั้น

จนวันหนึ่ง Isa ได้มาช่วย Siris ระหว่างสู้กัน โดยทั้ง 2 อยู่ในอาการเหิ่งสู้กัน Raidrair ที่อยู่ในอาการโทรมซ้ำจึงอาศัยจังหวะนั้น ปาดคอตัวเองแล้วกลับไปเกิดในบ่อกำเนิดของเขาเอง เมื่อ Raidrair กลับมาเกิดที่ปราสาทของเขา เขาได้พบกับ Raidrair อีกหนึ่งคนซึ่งเป็น Soulless ที่ Worker ได้โคลนขึ้นมาไว้ และปะทะกันเอง โดยที่ Radirair ตัวจริงเป็นผู้ชนะ และตระหนักได้แล้วว่า ศัตรูตัวจริงคือ Worker ไม่ใช่ Siris

Raidrair จึงพยายามติดต่อกับ Siris เพื่อกำจัด Worker, Raidrair ได้เข้าไปเผชิญกับ Worker

The Infinity Blade III (จบ)

เริ่มเรื่องโดย Raidrair ได้เข้ามาปะทะกับ Worker แต่ก็ถูกฆ่าตายโดยสมบูรณ์ด้วย Infinity Blade ที่ Worker ตีขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตาม Raidrair ไม่ยอมตายอย่างสูญเปล่า แต่ได้เทเลพอร์ต Datapod ซึ่งเป็นเหมือนขุมข้อมูลของ Worker โดยถูกเทเลพอร์ตกลับไปยัง Larioth โดย Tel บอกว่าได้รับสัญญาณบางอย่างจาก Raidrair ทำให้ Siris ไปยังปราสาทของ Raidrair และได้รู้ว่า Raidrair คงจะไม่กลับมาอีกแล้ว และเก็บ Datapod กลับไป

datapod

ตามเนื้อเรื่องจะมีการเปิดเผยว่า Infinity Blade นั้นมีถึง 6 ชิ้น แต่ทั้ง 6 ชิ้นนั้นไม่สามารถมอบความตายที่แท้จริงให้แก่ Worker ได้เลย Siris ได้พยายามหาคำตอบว่า Worker ทำอย่างไรถึงได้ลบความจำของตัวเขาเองได้ ทำให้ Siris ปิ๊งไอเดียว่า หากเขาไม่สามารถฆ่า Worker โดยสมบูรณ์แบบได้ ก็ให้ Worker กลับไปเกิดเป็นเด็กแล้วสูญเสียความทรงจำก็สิ้นเรื่อง

Siris จึงกลับไป Vault of tears เพื่อหาว่า Worker ทำอย่างไรถึงลบความจำของเขาได้ เมื่อชนะ Deathless ในด่านนี้ Tel ได้เผยความลับของโอเบลิสก์ภายในปราสาท และมีชิปหรือ Redeemer โผล่ขึ้นมาบนแท่น และ Siris ก็เก็บไป

chip

Siris ได้นำ Datapod ให้ Eve ในการดัดแปลง QIP และบอก Blacksmith (ช่างตีดาบ) ให้ดัดแปลง Redeemer ในการล้างความทรงจำของ Worker…. เมื่อเวลาเข้ามาถึง Siris และ Isa ได้บุกเข้าไปในที่พักของ Worker แล้วเข้าสู่ โดยตอนจลก็แบบนี้ครับ

ตอนสุดท้าย Siris ได้ฝังอะไรบางอย่างลงใน Infinity Blade นั่นก็คือ Redeemer นั่นเอง Worker รู้ในส่วนนี้ จึงร้องขอ Siris อย่างบ้าคลั่ง แต่ใครจะไปยอม ทำให้เรื่องจบลงด้วยดีโดยที่ Siris และ Isa ย้อนกลับไปยัง Hideout ได้ทันเวลา และเรื่องราวก็จบลง เย้

ตอนจบของเกมจะมีเด็กที่มานั่งเล่นกองทรายอยู่ นั่นไม่ใช่ลูกของ Siris และ Isa แต่อย่างใด แต่นั่นคือ Worker ที่กลับมาเกิดใหม่เป็นเด็ก แต่เหมือนความทรงจำจะหายไปไม่หมด เพราะดันก่อปราสาททรายเป็นรูปบ้านตัวเองซะงั้น

จบมหากพย์นักรบอมตะ

infinityblade3secretending2

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

One Comment

  1. สรุปคือไม่เล่นนานแล้วครับ ฟันอย่างเดียวเลยเบื่อๆ