,

IE 9 ประสบการณ์ใหม่ที่คุณต้องลอง ขอบอกว่าแรงจริง!


ถึงแม้ว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้ไม่ประทับใจในเวอร์ชันก่อนหน้าของ Internet Explorer หรือ IE เท่าไหร่ เนื่องจากความเร็วที่ค่อยข้างช้า การเปิดโปรแกรมเริ่มต้นที่อืดและตัว interface ที่รกหูรกตาทำให้หลายคนเลิกใช้ไปเลยก็ว่าได้ แต่ก็อย่างที่ทราบครับ IE ก็ยังเป็นเว็บบราวเซอร์ที่คนใช้งานมากที่สุดในโลกเช่นเดิม ทั้งนี้ไม่ได้จะมาเชียร์ให้ท่านเปลี่ยนใช้เลิกใช้ตัวอื่นแล้วมาใช้ตัว IE 9 แต่อย่างใด แต่ว่าผมจะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆและความรู้สึกที่ได้จากการใช้งาน IE 9 ให้ได้ทราบกัน

ไม่พูดยาวครับเอาเป็นว่าสิ่งที่เห็นเปลี่ยนแปลงมากที่สุดก็มี

 • interface ของตัว IE 9 ที่ออกแบบใหม่ดูสบายตาขึ้นไม่รกตา จุดนี้เริ่มตอบคำถามผมได้มากขึ้นเนื่องจากไม่ชอบอะไรที่รกมาก เพราะหน้าจอพื้นที่การทำงานของคอมเราอาจจะน้อยลงไปอย่างไม่จำเป็น
 • ความเร็ว ซึ่งขอบอกว่าเพิ่มขึ้นมากๆดีกว่า IE 8 อย่างสุดขั้วคนละโลกเลยก็ว่าได้ เร็วตั้งแต่เปิดโปรแกรมขึ้นมาและเร็วทั้งการเข้าเว็บ ยอมรับว่า IE 9 จากทาง Microsoft ได้ปรับปรุงเยอะเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ให้มากขึ้น
 • การรันจาวาคริปที่รวดเร็วมากขึ้น จุดนี้คนที่ทำเว็บไซต์จะทราบดี
 • รองรับ HTML 5 ถือว่าเกือบสมบูรณ์
 • สามารถใช้ GPU มาประมวณผลเพิ่มความเร็วของการดาวน์โหลดกราฟฟิกในเว็บได้ ดีตรงที่เราไม่ต้องไปดึง Ram จากเครื่องมาใช้แต่จะดึงความสามารถนี้จากการ์ดจอแทน ซึ่ง Firefox 4 ที่กำลังจะออกมาก็มีเช่นกัน
 • อีกหลายอย่างที่ต้องลองเล่นดูมีลูกเล่นเยอะครับ ฯลฯ

ส่วนจุดที่ยังติดปัญหาหน่อยคือ ลองเข้าหลังบ้านแล้วไม่สามารถเขียนงานได้ก็ยังถือว่าติดอยู่ แต่คาดว่าน่าจะแก้ทันในเวอร์ชันเต็ม เพราะนี่เพิ่งเป็น IE 9 Beta เท่านั้น และอีกอย่างคือรองรับเฉพาะ Windows Vista และ Windows 7 เท่านั้นนะ XP หมดสิทธิ์ครับ

นี่เป็นเพียงประสบการณ์ในไม่กี่ชม. ที่ได้สัมผัสกับ IE 9 ซึ่งต้องขอบอกครับว่าเปลี่ยนไปมากจริงๆจาก IE รุ่นเดิมๆ อยากให้ทุกท่านได้ลองสัมผัสแล้วจะรู้ว่าที่ผมพูดนั้นจริงหรือเปล่า สนใจดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีครับลิงก์อยู่ด้านล่างนะ

ดาวน์โหลด Internet Explorer 9 Beta

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

11 Comments

 1. แล้วก็ต้องทำ test เพิ่มอีกหนึงเวอร์ชั่น IE 6-9 – -"

 2. จากการเทียบกับ โดยเรียก :http://ie.microsoft.com/testdrive/Performance/SpeedReading/Default.html
  IE 9 Beta FPS:60 avg draws:15 ms
  Firfox 4 Beta 6 FPS:10 avg draws:93 ms
  Chrome 7 Beta FPS:10 avg draws:98 ms

  ส่วนตัวแแอบเชียร์ Firfox 4 อยู่ครับ คงต้องตัดสินที่ Version จริงอีกครั้งครับ

 3. Hello, I came across this short article quite interesting to see, as well as myself as well as my hubby were questioning how you encountered this incredible knowledge, filled with everything that fun and delight, All of you I could encounter similar to this, maybe one day we are able to inform each other the distinctions and also commonalities as well as come across a shutting level for the experiences.

 4. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I’ve truly enjoyed browsing your blog posts. After all I’ll be subscribing to your rss feed and I hope you write again very soon!