in , , ,

วิธีต่อ iPad ให้เป็นจอที่สองของคอมพิวเตอร์ผ่านระบบ WiFi

วันนี้เราจะมาใช้ iPad ที่มีอยู่ในมือเราให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นก็คือการต่อ iPad ให้เป็นจอที่สองของคอมพิวเตอร์ของเราผ่านระบบ WiFi ด้วยโปรแกรมฟรีอย่าง Displaylink ครับ ตัวโปรแกรมนี้ถือว่าค่อนข้างสุดยอดเลยครับ เพราะ 1. ฟรี 2. ฟรี และ 3. ฟรี (บอกทำไม = =”) โดยก่อนอื่นท่านสามารถโหลดโปรแกรม Displaylink ได้จาก ที่นี่ เลยครับ เป็นสำหรับตัวลงเครื่องคอมพิวเตอร์ รองรับทั้ง Windows และ Mac (แนะนำ Windows มากกว่า) โดย Windows ที่รองรับจะมี Windows 7 (64bit), Windows 7 (32bit), Windows Vista (64bit), Windows Vista (32bit), Windows XP (32bit) นอกนั้นหมดสิทธิครับ (ผู้พัฒนาเขาว่ามาแบบนี้) ส่วนหากใครใช้ Mac ให้ไปดาวน์โหลดที่นี่เลยครับ ที่นี่ รองรับ Snow Leopard 10.6, Leopard 10.5, Tiger 10.4 เท่านั้น ส่วน Lion กำลังพัฒนาอยู่ครับ (ไม่สนับสนุนกับการใช้งาน 3D ซึ่งอาจจะมีปัญหากับโปรแกรมบางตัวเช่น Keynote, iPhoto ซึ่งอาจทำให้การแสดงผลไม่ถูกต้องนัก)

หมายเหตุ : บางคนบอกว่าทำได้ บางคนทำไม่ได้ ผมก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรนะครับ ถ้าอยากให้ชัวว์ยังไงลองทำตามวิธีของผมดูนะครับ

ก่อนอื่นเรามาเช็คอุปกรณ์กันก่อนสิ่งที่ต้องมีคือ

  1. iPad รุ่นใดก็ได้ (บอกคนบอก iPhone, iPod Touch ก็ใช้งานได้ด้วยนะ แต่ผมไม่ชัวว์)
  2. PC หรือ Notebook อาจเป็น MAC หรือ Windows (แนะนำ Windows)
  3. เราท์เตอร์ WiFi ที่เชื่อมต่อเครือข่ายทั้ง ข้อ 1, 2 เข้าด้วยเครือข่ายเดียวกัน และรองรับ UPnP

ก่อนอื่นเรามาเตรียม iPad ของเราก่อนครับด้วยการโหลดแอพฯ DisplayLink หาได้จาก iTunes หรือกด ที่นี่

จากนั้นให้ไปเตรียมเครื่อมคอมพิวเตอร์เราครับ ในตัวอย่างผมใช้ Windows เลยโหลด ที่นี่ มาติดตั้ง ส่วนถ้าใช้ Mac โหลด ที่นี่ ครับ โดยอย่างที่บอกคือผู้ผลิตแนะนำ Windows มากกว่า (เพราะมันสเถียร อิอิ…) ก็สำหรับมือใหม่หากกดโหลดดังภาพไม่ได้ ขอให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ “I agree to the terms of the DisplayLink …” ก่อนนะครับ จากนั้นจะได้เป็นไฟล์ขนาด 13.77 MB มาให้ติดตั้งให้ทำตามขั้นตอนนี้

  1. เชื่อมต่อทั้งคอมพิวเตอร์และ iPad เข้าเครือข่ายเดียวกันผ่าน Router WiFi
  2. คลิกขวาที่โปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์เลือก “RUN as admin…” (Windows XP ติดตั้งธรรมดาไม่ต้องทำ)
  3. จากนั้นพอกดยืนยัน แล้วตอบ Yes แล้วขณะติดตั้งโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ให้เปิดโปรแกรม DisplayLink ใน iPad มาทันที

หากเครื่องขึ้นชื่อคอมพิวเตอร์ของเราแบบนี้ใน iPad ถือว่าถูกต้องครับ โดยเครื่องของผมจะชื่อว่า Memol-Labtop ดังภาพ ให้กดเลือกเข้าไปครับจากนั้นมันจะให้ตั้งรหัสผ่าน ให้ใส่รหัสอะไรก็ได้ทั้ง 2 เครื่องเหมือน ๆ กัน เพื่อยืนยัน

หากใครติดตั้งอย่างถูกต้องจะต้องขึ้น iCon นี้ (รูปขวาสุด) ที่มุมจอครับ หากไม่ขึ้นแสดงว่ามาผิดทางหรือมีอะไรผิดพลาดให้ลบออกรีเซทเครื่องแล้วลงใหม่

สืบเนื่องจากปัญหาด้านบนหากใครทำอย่างไรก็ไม่ได้ซักทีให้เปิดดูในเราท์เตอร์ครับ ว่าฟังค์ชั่น UPnP ถูกเปิดไว้ดังภาพหรือไม่ โดยวิธีการเข้าเร้าท์เตอร์ WiFi ให้พิมพ์ 192.168.1.1 ที่หน้าต่างเบราเซอร์ครับ (ค่าเริ่มต้น ทุกเครื่องอาจไม่เหมือนกัน) หากมันให้ใส่รหัสให้พิมพ์คำว่า “Admin” “Administrator” “12345” หรืออะไรประมาณนี้ครับ จะเป็นค่าเดิมจากโรงงานซึ่งก็แล้วแต่รุ่นอีกนั่นแหล่ะ ถ้าเอาให้ชัวว์ให้ดูจากคู่มือเร้าท์เตอร์ WiFi ครับ ส่วนฟังชั่น UPnP นี่แต่ละรุ่นจะมีการวางตำแหน่งไม่เหมือนกันนะครับ ลองศึกษาจากคู่มือเอาครับ แล้วทำการ Action หรือ Enable มันซะดังภาพ

หากทำเสร็จถูกหมดทุกขั้นตอนจะได้ดังนี้ครับ โดยสามารถตั้งหน้าจอได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะทำเป็นจอที่ 2 (ดังภาพ) สามารถลากภาพไปอีกจอได้เพื่อใช้ดูแยกต่างหาก หรือใช้เปรียบเทียบระหว่าง หรือจะตั้งค่าหน้าจอให้ออกแบบกระจกก็ได้ครับ โดยภาพทั้ง 2 จอจะเหมือนกัน เหมาะสำหรับงานพรีเซ้นท์เพราะหลาย ๆ คนจะได้ดูภาพเดียวกันเหมือน ๆ กัน

หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยช์กับทุกท่านนะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

ปล.ผมพยายามใช้ภาษาพื้นฐานที่ง่ายต่อการเข้าใจมากที่สุดสำหรับมือใหม่ หากทำให้ผู้ใดรู้สึกหงุดหงิดหรือรำคาญต้องขออภัยด้วยครับ โดยหากใครยังไม่เข้าใจสามารถถามผมเพิ่มเติม (อย่างเร่งด่วน) เป็นการส่วนตัวได้ที่ Twitter @yugioh2500

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500