How To Setting Screen Time Iphone Ipad
in , ,

วิธีตั้งค่าเวลาหน้าจอ (Screen Time) เพื่อใช้งาน iPhone และ iPad ให้เป็นเวลา

ฟีเจอร์เวลาหน้าจอ (Screen Time) เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 12 ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจำกัดเวลาการใช้งาน iPhone และ iPad ให้เป็นเวลา หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจการตั้งค่าเวลาหน้าจอ วันนี้ทีมงานมีวิธีมาให้ชมกันค่ะ

เวลาหน้าจอ (Screen Time) ใน iOS 12 จะช่วยรายงานการใช้งาน iPhone และ iPad ให้เราทราบว่าเราใช้งานแอปแต่ละกลุ่มเป็นเวลานานเท่าไหร่ การหยิบโทรศัพท์ในแต่ละวันเเฉลี่ยนประมาณกี่ครั้ง และใช้เวลาไปกับแอปไหนนานที่สุด เพราะให้เราพิจารณาว่าควรลดการใช้งานแอปกลุ่มในและตั้งค่าให้เหมาะสม

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 8

ส่วนการตั้งค่าเวลาหน้าจอ (Screen Time)  จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เพื่อให้เราสามารถปรับการใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างยืดหยุ่นและเหมาะสมกับผู้ใช้ สามารถตั้งค่าได้ดังนี้

วิธีตั้งค่าเวลาไม่ใช้งาน

เป็นการตั้งค่าช่วงเวลาที่เราจะไม่ใช้งาน iPhone หรือ iPad เช่น เวลาทำงาน เวลานอน เป็นต้น

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้า (Screen Time) > เวลาไม่ใช้งาน (Downtime) > แตะเปิดเวลาไม่ใช้งาน (Downtime) และกำหนดช่วงเวลาที่จะไม่ใช้โทรศัพท์

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 1

เมื่อเราตั้งค่าเวลาไม่ใช้งานแล้ว เมื่อถึงเวลาปิดใช้งาน เครื่องก็จะปิดกั้นการเข้าถึงแอปในช่วงเวลาที่กำหนด ดังรูปด่านล่างเมื่อถึงเวลาแอปก็จะถูกปิดไม่ให้เข้าทันที แต่ถ้าผู้ใช้อยากใช้งานต่อก็เลือกไม่สนใจขีดจำกัดและให้แจ้งเตือนในอีก 15 นาทีก็ได้

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 7

วิธีตั้งค่าจำกัดการใช้แอป

การตั้งค่าจำกัดการใช้แอปจะคล้ายๆ กับวิธีการค่าเวลาไม่ใช้งาน แต่ว่าการจัดการการใช้แอปนั้นจะให้เราระบุระยะเวลาสำหรับกลุ่มแอปที่เราอยากจำกัด เช่น ตั้งเวลาการใช้งานแอปโซเชียลมีเดียในวันจันทร์ถึงศุกร์เหลือแค่วันละ 2 ชั่วโมง

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้า (Screen Time) > การจำกัดการใช้แอป (App Limites) > เพิ่มการจำกัด (Add Limit) > เลือกหมวดแอปหมู่ที่ต้องการจำกัด > เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้แตะ เพิ่ม (Add)

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 2

กำหนดเวลาที่จะจำกัดการใช้แอปต่อวัน หรือจะเลือกกำหนดเป็นวันก็ได้ว่าในแต่ละสัปดาห์เราอยากจำกัดการใช้แอปนั้นกี่ชั่วโมงต่อวัน เช่น ดังตัวอย่าง แอดมินได้เลือกจำกัดแอปสังคมออนไลน์วันละ 2 ชั่วโมง แต่ผู้ใช้อาจจะจำกัดวันจันทร์ถึงศุกร์วันละ 2 ชั่วโมง ส่วนวันหยุดเสาร์และอาทิตย์อาจจะตั้งเป็น 3 ชั่วโมงก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสม

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 3

ตั้งค่าจำกัดการใช้แอปเป็นวิธีที่ช่วยลดการติดโซเชียลหรือแอปที่ให้ความบันเทิงอื่นๆ ได้ดีเลยทีเดียว หากเราเห็นว่าในกราฟเวลาหน้าจอมีส่วนการใช้งานสังคมออนไลน์เยอะ เราก็มาตั้งค่าจำกัดเวลาการใช้แอปด้วยเวลาที่น้อยลง เช่น เราตั้งว่าใช้งานแอปในสังคมออนไลน์วันละ 3 ชั่วโมง เมื่อเราใช้งานแอปโซเชียลครบ 3 ชั่วโมง แอปเหล่านั้นก็จะถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าใช้งานทันที

อนุญาตเสมอ

ส่วนของการอนุญาตเสมอเป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้ตั้งค่าแอปที่จำเป็นจะต้องใช้งานตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะจำกัดเวลาไม่ให้ใช้งานหรือจำกัดการใช้แอป แอปที่เราตั้งค่าอนุญาตเสมอก็ยังคงเข้าใช้งานได้อยู่ เหมาะกับแอปที่เราต้องเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น การส่งข้อความ, กล้องถ่ายรูป, Facetime, แอปติดตามการนอน เป็นต้น

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้า (Screen Time) > อนุญาตเสมอ (Always Allowed) > แตะไอคอนบวก (+) เพื่อเพิ่มแอปที่จำเป็นต้องใช้งานตลอดเวลา

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 4

จำกัดเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว

การจำกัดเนื้อหาและความเป็นส่วนตัวเป็นส่วนที่เคยอยู่ในเมนูการจำกัดใน iOS 11 เอาไว้ใช้ใสการตั้งค่าจำกัดการการซื้อ การลบ การติดตั้งแอป การจำกัดเนื้อหา และความเป็นส่วนตัวอื่นๆ ที่ให้ผู้ปกครองตั้งค่าอุปกรณ์ของบุตรหลาน เพื่อป้องกันการเข้าถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการจัดการแอปต่างๆ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้าจอ (Screen Time) > จำกัดเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว (Content & Pricacy Restrictions) > เลือกตั้งค่าการจำกัดเนื้อหาและความเป็นส่วนตัวได้ตามต้องการ

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 5

หากใครที่ยังไม่ทราบเมนูการเปลี่ยนแปลงในส่วนการจำกัดเนื้อหาก็สามารถรับชมรายละเอียดได้ที่ เมนูการจำกัด บน iOS 12 ย้ายไปไหน ตั้งค่าอย่างไร

หากเราตั้งค่าเวลาหน้าจอหรือการจำกัดสำหรับเด็กๆ เราก็สามารถตั้งค่ารหัสเวลาหน้าจอ (ที่เป็นเหมือนรหัสการจำกัดใน iOS 11) เพื่อป้องกันการเข้าถึงการตั้งค่าที่อาจจะถูกปรับเปลี่ยนโดยเด็กๆ ได้

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > เวลาหน้าจอ (Screen Time) > ตั้งรหัสผ่าน (Use Screen Time Passcode) > ตั้งรหัสผ่าน 4 หลักและยืนยันรหัสผ่านอีกครั้ง

How To Setting Screen Time Iphone Ipad 6

ดังนั้นเมื่อเราใช้รหัสเวลาหน้าจอเรียบร้อยแล้ว การเข้าถึงเมนูตั้งค่าเวลาหน้าจอจะต้องผ่านการกรอกรหัส 4 หลักให้เรียบร้อยก่อน

และนี่ก็เป็นวิธีตั้งค่าเวลาหน้าจอ (Screen Time) ทั้งหมดที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะสมกับตนเองหรือลูกหลานที่ใช้งานได้ เพื่อลดการติดโทรศัพท์ลงและเอาเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิต ลองนำไปตั้งค่ากันดูนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University