What Is Time Screen In Ios 12 Beta 1 Developer Cover
in

แนะนำ Screen Time ฟีเจอร์ควบคุมการใช้งาน iPhone ใน iOS 12

Screen Time ฟีเจอร์ที่ควบคุมการใช้งาน iPhone ทั้งในเรื่องระยะเวลาการใช้งาน การจำกัดการใช้แอปและการเข้าถึงเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว

เวลาหน้าจอ (Screen Time) ใน iOS 12

Ios12 Screentime Allowance 06042018

ใน iOS 12 ได้มีการปล่อยฟีเจอร์เวลาหน้าจอ (Screen Time) ที่ช่วยดูแลการใช้งาน iPhone ให้เหมาะสม  เพื่อให้สามารถบริหารจัดการเวลาการใช้งาน iPhone ของตนเองและคนในครอบครัวได้ ภายในฟีเจอร์นี้ มีคุณลักษณะที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างมาก เรามาดูรายละเอียดกันว่ามีอะไรบ้าง

เวลาหน้าจอ (Screen Time) มีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ดูระยะเวลาการใช้งานโดยรวม

เป็นการแสดงระยะเวลาที่เราใช้งาน iPhone ในแต่ละวันในรูปแบบกราฟ โดยจะแสดงระยะเวลาที่ใช้ iPhone ทั้งหมด รวมถึงระยะเวลาการใช้แอปแต่ละหมวด เช่น ดูว่าเราเล่น Social Network เป็นเวลาเท่าไหร่ ดูหนังฟังเพลง เป็นเวลาเท่าไหร่ และเล่น Facebook เป็นเวลาเท่าไหร่ สามารถเลือกดูย้อนหลังใน 7 วันได้อีกด้วย

Ios12 Screen Time 06042018

นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยจากพฤติกรรมการใช้งานของเรา และสรุปเวลาที่เราใช้ iPhone ติดต่อกันนานที่สุด ส่วนด้านล่างก็จะจัดเรียงแอปและหมวดหมู่ตามเวลาการใช้งานที่เยอะที่สุด ซึ่งเราสามารถจำกัดการใช้งานแต่ละแอปได้

Ios12 Screen Time Limit 06042018

กล่าวได้ว่า คุณลักษณะนี้ จะทำให้เราได้ทราบข้อมูลการใช้งาน iPhone ทั้งหมด และยังเจาะลึกไปถึงระยะเวลาการใช้งานแต่ละแอป แต่ละหมวดหมู่ เพื่อให้เราย้ำเตือนและตั้งค่าการจำกัดตนเองหรือลูกหลานที่ใช้อุปกรณ์ ให้ใช้งานในระยะเวลาที่เหมาะสม

Downtime

เป็นการจำกัดเวลาการใช้งานอุปกรณ์ iOS ให้เป็นเวลา โดยตั้งเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดในการใช้งาน iPhone แต่ละวันได้ เช่น ตั้งค่าให้งดเล่นแอปต่างๆ เวลาเข้านอน โดยก่อนเวลาที่จะปิดการใช้งานแอป เครื่องจะแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อน เมื่อถึงเวลาก็เครื่องก็จะปิดการใช้งานแอปอัตโนมัติ

Ios12 Applimits Devicedowntime 06042018

Downtime เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์สำหรับผู้ปกครองที่ต้องจำกัดเวลาการเล่นโทรศัพท์ของลูกๆ และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดเวลาการเล่นมือถือให้น้อยลง

การจำกัดการใช้แอป

ฟีเจอร์ Time Limits หรือการจำกัดการใช้แอป เป็นฟีเจอร์ที่เน้นการควบคุมเวลาการใช้งานแอปแต่หมวดหมู่ให้ให้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนด โดยสามารถกำหนดจำนวนชั่วโมงในการเล่นแอปแต่ละวันตามหมวดได้ เช่น กำหนดให้วันจันทร์-ศุกร์ใช้ได้ละวัน 2 ชม. และเสาร์-อาทิตย์ใช้ได้วันละ 4 ชม. เป็นต้น

Ios12 Applimits Screentimenotification 06042018

เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการจำกัดเวลาการใช้งานของลูกๆ เพื่อลดการใช้งานอุปกรณ์ลง และทำให้เด็กรู้จักเวลาการเล่นโทรศัพท์ได้อย่างเหมาะสม

อนุญาตเสมอ

หลังจากที่เราตั้งค่าการจำกัดการใช้แอปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ เรายังสามารถตั้งค่าสำหรับบางแอปที่สามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่ในช่วงจำกัดเวลาการใช้งาน เผื่อว่าแอปเหล่านั้นจำเป็นต้องเปิดให้ใช้งานได้ เช่น แอปเช็คการนอนหลับ แอปนาฬิกา เป็นต้น

Ios12 Screen Time Limit Alway Allow

เนื้อหาและความเป็นส่วนตัว (Content & Privacy Restrictons)

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้ตั้งค่าเกี่ยวกับเนื้อหาและความเป็นส่วนตัว ซึ่งบางคุณลักษณะที่อยู่ในส่วนนี้ เคยมีอยู่ใน iOS 11 อยู่แล้ว แต่ใน iOS 12 ก็ได้รวบรวมเมนูที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในการเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ เช่น การจำกัดเนื้อหา การแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง ความเป็นส่วนตัว เป็นต้น รวมถึงมีส่วนตั้งค่าการอนุญาตเปลี่ยนแปลงข้อมูล เพื่อจำกัดความเป็นส่วนตัวในเครื่องมากขึ้น

Ios12 Screen Time Content Privacy

เห็นได้ชัดเจนว่า Apple ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยและความเหมาะสมในการใช้งานอุปกรณ์มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน คนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาในการเล่นโทรศัพท์หรือสมาร์ตโฟนนานเกินไป หรือเรียกได้ว่า “อาการติดโทรศัพท์หรือโซเชียล”

ดังนั้นการเพิ่มฟีเจอร์ Screen Time เข้ามา จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ตะหนักถึงการใช้งาน iPhone ในระยะเวลาที่สมควร ทำให้รู้ตัวว่าเราเล่นโทรศัพท์มือถือถี่หรือนานเกินไปหรือเปล่า ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ใช้มากเลยทีเดียว

ขอบคุณ Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University