Pay Bill With Treumoney Wallet Cover
in , , ,

จ่ายบิลค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่ามือถือ ผ่านแอป TrueMoney Wallet ทั้งสะดวกและได้แต้มไปแลกของที่ 7-ELEVEN เยอะแยะ

ก่อนหน้านี้ส่วนตัวแล้วที่บ้านการจ่ายค่าไฟฟ้าจะมีเจ้าหน้าที่(หมู่บ้าน) ถือบิลมาให้แล้วก็จ่ายเงินสดให้แล้วซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ จ่ายไปแล้วก็จบๆ ไปไฟจะได้ไม่โดนตัด แต่ว่าจะดีกว่าไหมถ้าเงินที่เราจ่ายค่าไฟไปนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นแต้มที่แปลงเป็นเงินได้หรือนำไปแลกของอย่างอื่นได้ ฟังแล้วมันก็น่าสนใจใช่ไหม?

สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) โตขึ้นในประเทศไทย

เกริ่นนำแป๊ะนึงนะครับ…

ช่วงนี้กระแสสังคมไร้เงินสดเริ่มเป็นที่สนใจของผู้คนมากยิ่งขึ้น เนื่องด้วยเทคโนโลยีสมาร์ตโฟนที่ราคาถูกลงและมีให้เลือกซื้อหามาใช้กันอย่างง่ายดายแถมค่าบริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในไทยนั้นก็ถือว่าถูกแสนถูก ทุกคนจึงมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการเข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ต และสมาร์ตโฟนนี่แหละทำให้วงการ “สังคมไร้เงินสด” เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

ที่เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะว่าปี 2018 นี้ผมเองหันมาจ่ายเงินผ่านระบบนี้มากขึ้นไม่ว่าจะผ่านแอปพวก Wallet หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven หรือไม่ก็สแกน QR Code เพื่อชำระ (จ่ายบ่อยสุดก็นั่งรถบัส A1, A2 จากสนามบินดอนเมืองไปที่ BTS หมอชิต) มันสะดวกมาก ไม่ต้องหาแบงค์หรือเหรียญและไม่ต้องกังวลเรื่องเงินทอนอีก

ก็จ่ายแบบนั้นมาเรื่อยๆ จนทุกวันนี้แต้มจากการจ่ายผ่าน Wallet ก็เยอะขึ้นๆ โดยแรกๆ เราก็ไม่ได้สนใจว่าจะเก็บแต้มไว้ทำไม แต่พอมาเช็คดูรายละเอียดอีกทีพบว่าแต้มเหล่านี้ใช้ประโยชน์ได้เยอะ ไม่ว่าจะแลกเป็นของ, แลกส่วนลดหรือเปลี่ยนแต้มเป็นเงินแล้วนำไปใช้อย่างอื่นต่อได้อีก

ดังนั้นพอรู้แบบนี้แล้ว

ทุกการชำระเงินถ้ารายการไหนทำผ่าน Wallet ได้ผมเลือกที่จะทำ มันดีกว่าจ่ายเงินสดเปล่าๆ แล้วไม่ได้อะไรกลับมา

รายการต่างๆ ที่ผมมักใช้จ่ายผ่าน Wallet ได้แก่ ซื้อของที่ 7-Eleven, จ่ายบิลค่ามือถือ, ซื้อของใน App Store แล้วก็จ่ายค่าบิลอย่างค่าไฟฟ้า เป็นต้น

เพราะค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนเราจ่ายไปก็ไม่น้อยดังนั้นเอาก็น่าจะล่าแต้มจากบิลนี้ได้เช่นกัน วันนี้เลยมาแนะนำวิธีการชำระบิลค่าไฟฟ้าผ่านแอป TrueMoney Wallet กันนะครับ ถือว่าเป็นแนวทางอีกอย่างที่จะจ่ายค่าบิลได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจ่ายที่อื่นๆ แถมไม่มีค่าธรรมเนียมด้วย

จ่ายบิลค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่ามือถือ ผ่านแอป TrueMoney Wallet ทั้งสะดวกและได้แต้มไปแลกของที่ 7-ELEVEN เยอะแยะ

สิ่งที่ต้องมี

  • สมาร์ตโฟนใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ที่ติดตั้งแอป TrueMoney Wallet
  • บัญชี TrueMoney Wallet วิธีการสมัครดูเพื่อเปิดใช้งาน, การเติมเงินเข้าหรือการผูกบัญชีธนาคารเข้ากับ Wallet ทำอย่างไร รับได้ที่ https://www.truemoney.com/how-to-use/
  • หมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า (Contract Account No.) เป็นตัวเลขล้วนๆ อยู่มุมบนขวาของบิลค่าไฟฟ้า

จะใช้แอป TrueMoney Wallet ไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตก็ใช้ได้นะครับจุดนี้คนส่วนใหญ่ไม่ต้องกังวลเลยครับ การเติมเงินเข้า Wallet นั้นทำได้หลายทางมาก ส่วนตัวแล้วผมจะผูกกับบัญชีธนาคารแล้วก็เติมเงินเข้าไปเรื่อยๆ เองครับ ไม่ต้องเสียเวลาไปที่ตู้ ATM กดเงินแล้วเอามาซื้อบัตร TrueMoney แล้วเอามาเติมนะ แบบนั้นมันเสียเวลา พ่วงกับบัญชีธนาคารแหละสะดวกสุดละ

มาเข้าขั้นตอนการกัน

เข้าแอป TrueMoney Wallet จากนั้น

  • เลือกเมนู จ่ายค่า น้ำ-ไฟ
  • เลือก การไฟฟ้านครหลวง(สำหรับผู้ใช้ใน กทม.) หรือเลือก การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(สำหรับผู้ใช้ต่างจังหวัด)
  • ระบข้อมูลบิล: ให้กรอกหมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า หรือจะสแกนบาร์โค้ดที่มุมล่างขวาก็ได้เช่นกัน ระบบจะดึงข้อมูลยอดที่ค้างชำระออกมาให้

บิลค่าไฟฟ้า 2

Pay Bill Trruemoney Wallet 8

  • เลือกการชำระเงิน จะตัดจากยอดใน TrueMoeny Wallet เลยก็ได้หรือจะจ่ายผ่านบัตรเครติดก็ได้เช่นกัน
  • เลือกยืนยันการชำระเงิน

Pay Bill Trruemoney Wallet 2

  •  รอ OTP ที่จะส่งมาสำหรับยืนยันการชำระเงิน

Pay Bill Trruemoney Wallet 3

  • ยืนยันการชำระเงินอีกรอบ เท่านี้ก็เรียบร้อย

Pay Bill Trruemoney Wallet 4

แอปจะแจ้งว่าทำรายการสำเร็จ ทั้งนี้สามารถเลือกที่เมนูรูปดาว เพื่อบันทึกรายการโปรดเอาไว้ได้ ครั้งต่อไปจะได้ไม่ต้องกรอกรหัสผู้ใช้ไฟฟ้าอีก

รอไม่นานจะได้ SMS แจ้งเตือนว่าได้รับ TruePoint มาเพิ่ม จากตัวอย่างการชำระค่าไฟครั้งนี้ได้รับ TruePoint เพิ่ม 83 คะแนน (เฉลี่ย 25 บาท = 1 แต้ม) ซึ่งถือว่าเยอะเลยทีเดียว ถ้าจ่ายเงินสดไม่มีทางได้แบบนี้แน่นอน

Pay Bill Trruemoney Wallet 5

แล้ว TruePoint นำไปทำอะไรได้บ้าง?

ตัวอย่างง่ายๆ TruePoint ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ใกล้ตัวก็เช่น เข้า 7-Eleven ใช้ 5 TruePoint ไปแลกขนมได้ 1 ห่อ หรืออยากกินไข่ลวก? ก็ใช้เพียง 16 แต้มในการแลก ฯลฯ เห็นไหม จ่ายค่าไฟไปเมื่อกี้ได้ของแถมกลับมาตั้งเยอะ

นั่นแหละครับท่านผู้อ่าน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากเงินที่เราต้องจ่ายไป ทางเลือกไหนมันดีกว่า เราหัดทำ ลองทำไว้ก็ไม่เสียหายนะ ลองเอาไปใช้งานกันดูแล้วกันนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน