in

การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนสำหรับ Apple ID สำคัญอย่างไร? ทำไมต้องทำ?

two_step_verification_iphone_hero

วานนี้ผมได้นำเสนอเรื่อง วิธีตั้งค่าการล็อคอิน 2 ชั้นให้ Apple ID (2 Step Verification) ตอนที่ 1 หลายคนอาจจะยังไม่เห็นภาพชัดและอาจจะถามว่าทำไมต้องทำ เรามาดูกันว่ามีความสำคัญอย่างไร

Apple ID ของคุณคือกุญแจสำหรับสำหรับหลายสิ่งที่คุณทำกับ Apple จำเป็นที่เฉพาะคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงรายละเอียดบัญชีของคุณ อัพเดทรหัสผ่านของคุณ หรือทำการซื้อใน iTunes และ App Store ด้วยบัญชีของคุณ การตรวจสอบยืนยันสองขั้นตอนคือคุณลักษณะที่คุณสามารถใช้เพื่อทำให้ Apple ID และข้อมูลส่วนบุคคลของคุณปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

cr. Apple

 

สั้นๆ ง่ายๆ เพราะ Apple ID มันสำคัญบางคนมีมูลค่าหลายหมื่นหรือเป็นแสน(ด้วยมูลค่าแอปฯ, เพลง, ภาพยนต์) ทำให้ต้องรักษามันให้ดี

รู้หรือไม่ว่า Apple ID สามารถนำไปสู่การแฮ็กข้อมูลอีเมลของคุณได้อาจจะทำให้คุณเสียทั้ง Apple ID และอีเมลหลักของคุณไปเลย เพราะบางคนอาจจะตั้งรหัสผ่านจของอีเมลหลักเหมือนกัน Apple ID ก็เป็นการง่ายที่ผู้ไม่หวังดีจะเข้าไปครอบครองอีเมลของคุณได้ง่ายๆ นั่นเป็นเพียงหนึ่งแนวทางแต่มันอาจจะมีมากกว่านี้

lost mode

เมื่อเข้าได้ Apple ID เราไปแล้ว น่ากลัวตรงไหน?

นึกตามถ้าคุณมี iPhone 1, iPad 1, Mac 1 หรือมากกว่านั้นแล้วทุกเครื่องเปิด Find My iPhone หรือ Find My Mac เอาไว้ แล้วถ้าคนร้ายสั่ง Lost mode ขึ้นมาทำไง, สั่งใส่ Passcode หน้าจอทำไง แบละต่อไปก็คือถ้าเราจะ restore เครื่องแต่ไม่มีรหัสผ่าน Apple ID ของเราเองมันก็ติด Activation Lock เครื่องทั้งหมดคุณก็จะใช้งานไม่ได้ไง

หรือถ้ามันอยากได้เงินและถ้าคุณต้องการเครื่องคืนมันก็จะเรียกค่าไถ่สิ ถ้าคุณแก้ปัญหาไม่เป็นไปตามขั้นตอนหรือไปไปทุกทางจริงๆ คุณก็จะเสียเงินหลายๆ หมื่นหรือแสนเป็นได้ ห่วงมากสุดก็สุภาพสตรีนั่นแหละเพราะจะตระหนกตกใจง่าย

ดังนั้นทำเถอะครับวิธีการที่ผมแนะนำเอาไว้ให้มันดีกว่าตัวคุณเอง ผมบอกมานี่ผมก็ไม่ได้อะไรเลยเพียงแต่ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับเคสกรณีที่ผมได้ใช้คำปรึกษามา ถือว่าเขาโชคดีมากๆ ที่ได้ทั้ง Apple ID และ Gmail กลับคืนมา

Cr. ภาพจาก iMore

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

3 Comments

  1. แล้วตอนที่ 2 อยู่ไหนครับเนี่ย