in ,

ชายคนนี้ทำ iPhone 6s ทั้งเครื่องด้วยตัวเอง ใช้ซากอะไหล่ตลาดเซินเจิ้น

Scotty Allen ฝรั่งคนหนึ่งที่อยู่ในเซินเจิ้นประเทศจีน ได้ทดลองซื้อชิ้นส่วนอะไหล่ iPhone 6s ทั้งหมด ที่วางขายแยกอยู่ทั่วไปในตลาดซากไอทีจีน เพื่อมาประกอบเป็น iPhone 6s ความจุ 16GB เครื่องใหม่ โดยเหตุผลที่เป็นรุ่นนี้มีสองประการ อย่างแรกคืออะไหล่ iPhone 7 หายากเกินไป และสองเขามี iPhone 6s อยู่ในมืออยู่แล้ว (เผื่อประกอบผิดจะได้เอาไปเทียบดูได้) สุดท้ายจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

iPhone 6s Parts
iPhone 6s Parts

ประกอบ iPhone 6s ด้วยตัวเอง

Logic board – ส่วนสำคัญที่สุดในตัวเครื่องมีทั้งหน่วยประมวลผล, พื้นที่เก็บข้อมูล, ชิปไร้สาย โดยที่เขาได้มาชิ้นนึงน่าจะเป็นตัวซ่อมที่ถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องโดย Apple แต่อาจมีปัญหาเสียหายบางจุด โดยการขายจะมาคู่กับ Touch ID เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเครื่อง (หากไม่เหมือนกันจะใช้ไม่ได้) แน่นอนว่าหากติดล็อคก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน แต่คงไม่มีอะไรเกินความสามารถของคนจีน

Screen – ตอนแรกเขาตั้งใจจะประกอบกับระบบสัมผัสเอง แต่ดูเหมือนมันยากเกินไปและต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทาง เขาจึงไปซื้อหน้าจอที่แตกแล้วแยกชิ้นส่วน เพื่อให้ช่างประกอบให้ใหม่แทน

Battery – อันนี้หาง่ายที่สุดเพียงแค่ $5 (ประมาณ 175 บาท)

Back/Shell – ตอนแรกเขาตั้งใจจะซื้อสีเทาและหน้าจอสีดำ แต่จะว่าไปเขาเจอ Touch ID ที่เป็นขอบสีชมพูแทน ดังนั้นจึงต้องจำใจประกอบสีชมพูแทน แต่ตัวบอดี้ที่เขาได้เหมือนจะโชคดีได้ของใหม่ที่หลุด QC มาจากโรงงาน เนื่องจากมันไม่มีการสกรีนข้อความอะไรเลย ต่างจากที่ขายในตลาด (ส่วนตัวผมว่าเขาได้ของปลอมมากกว่า)

สรุปแล้วเขาใช้เงินไปทั้งหมด $300 (ประมาณ 10,301 บาท) นับว่าถูกมากสำหรับ iPhone 6s เครื่องใหม่เอี่ยม (หากมันใช้งานได้) แต่เอาเข้าจริง ๆ หากนับงบประมาณตามหาอะไหล่ด้วย Scotty Allen เองก็จ่ายไปเป็นพันเหรียญอยู่เหมือนกัน

หากใครจะลองทำแบบนี้ดูบ้างก็ได้นะ ไม่ต้องไปถึงจีนเพราะมาบุญครองหรือเสือป่าก็น่าจะมีให้ครบ

ที่มา – strangeparts

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500