in ,

ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายกับการใช้ Virtual Reality (VR)

หากพูดถึงเทคโนโลยี Virtual reality (VR) บางคนอาจจะเคยได้ยินมานานแล้ว แต่บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่ยังไม่รู้ว่าเทคโนโลยีที่ว่านี้มันคืออะไร ถ้าใครเคยดู MV เพลง เหตุผลที่ยังหายใจ (Still) ของลิปตา feat. ตุ๊กตา จมาพร น่าจะร้อง อ่อ! กันอย่างแน่นอน ใน MV นางเอกได้ใช้ VR เพื่อย้อนกลับไปดูช่วงเวลาดีๆ ในอดีตของตนกับคนรัก เมื่อวันที่เขาได้จากไปแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับหัวข้อเรื่องที่ทีมงานจะมาเล่าให้ฟังกันวันนี้ค่ะ

เรามารู้จักกับ VR ให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่า…

Virtual Reality หรือ VR คืออะไร?

Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีในการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่ทำให้ผู้ใช้เกิดการรับรู้และรู้สึกเหมือนจริงมากที่สุด

VR2

วิวัฒนาการของ VR อ้างอิงจาก TomsHardware

VR สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง?

การถ่ายทอดสดภาพแบบ 360 องศา เช่น หากมีพิธีทางศาสนา หรือการแข่งขันกีฬาที่สำคัญ พูดง่ายๆ คือ การถ่ายภาพ 360 องศาที่เราคุ้นชินกันในเฟสบุคนั่นเองค่ะ เทคโนโลยี VR สามารถจำลองเหมือนเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น หรือนั่งติดขอบสนามนั้นจริงๆ ซึ่งแว่น VR ในท้องตลาดบ้านเราก็มีให้เลือกกันหลายแบบไม่ว่าจะเป็น VR Cardboard, VR Goggles หรือ Gear VR เป็นต้น

VR1

( VR Cardboard )

VR3

( VR Goggles )

VR4

( Gear VR )

แล้ว VR เกี่ยวกับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายยังไง?

สถานที่ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายหรือที่เรียกว่า “Hospice” ในลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้ริเริ่มนำเทคโนโลยี VR มาประยุกต์ใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งผู้ป่วยจะได้เห็นในสิ่งที่อยากเห็น และสัมผัสบรรยากาศราวกับว่าได้ไปสถานที่นั้นจริงๆ จากคลิปวิดีโอจะเห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่สื่อถึงความสุขของคนไข้ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของเขาก็ตาม

Hospice

วัตถุประสงค์ของการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ไม่ใช่การรักษาให้หายจากโรค แต่มุ่งหวังการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วยจนกว่าวาระสุดท้ายของเขาจะมาถึง

ซึ่งการนำเทคโนโลยี VR มาใช้นั้น ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายได้เป็นอย่างดี และคงจะดีไม่น้อย ถ้าหากบริษัทยักษ์ใหญ่ใจดีเห็นความสำคัญของการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในวงการแพทย์บ้านเรา เพราะถือเป็นความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีที่ควบคู่ไปกับการรักษาคนไข้ ตรงตามนโยบาย Thailand 4.0 นั่นเองค่ะ 🙂

แหล่งข้อมูล : BBC News

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs