in ,

รีวิว Hi Phone NIER-E5 อัปเกรดเครื่องเสียงเก่าในรถให้ฟังเพลงผ่าน Bluetooth ได้

hiphone-bluetooth-receiver-18
ฟังเพลงจาก iPhone บนเครื่องเสียงรถยนต์ผ่าน Bluetooth

เครื่องเสียงในรถยนต์ใครไม่มีบลูทูธไม่ต้องกังวลวันนี้ผมมีอุปกรณ์มาแนะนำครับซึ่งเจ้าตัวนี้จะทำให้เรา สามารถฟังเพลงจาก iPhone ไปยังเครื่องเสียงในรถยนต์ของเราได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสาย AUX หรือสาย iPod ผ่าน USB ให้ยุ่งวุ่นวายอีกต่อไป แถมราคาของมันนั้นน่าคบหามากๆ

hiphone-bluetooth-receiver-2

ก่อนหน้านี้ทีมงานได้ รีวิว – Hi Phone Bluetooth Receiver “เปลี่ยนลำโพงรถให้เป็นไร้สาย” ให้ชมกันไปแล้ว นั่นเป็นรุ่นเก่าที่ออกมาก่อน แต่ตัวที่กำลังจะรีวิวนี้มาพร้อมการออกแบบใหม่พร้อมสเปค Bluetooth 4.0 จะน่าสนใจและน่าใช้งานขนาดไหนไปชมพร้อมๆ กัน

hiphone-bluetooth-receiver-1

ข้อมูลทางเทคนิค Hi Phone NIER-E5 Bluetooth Receiver

 • Bluetooth 4.0 ประหยัดพลังงาน
 • แบตเตอรีในตัวชนิด Li-ion 3.7v
 • ขนาดแบตเตอรี 250 mAh ชาร์จผ่านพอร์ต microUSB
 • ความดังเสียง >95dB
 • ขนาด 59x48x14 มม.
 • ความถี่ 20-20kHz
 • DC IN 5V DC>150mAh
 • ขนาดแอมป์ 15 mW
 • หัวปลั๊กออดิโอ 3.5 มม.
 • รองรับ Bluetooth hand free phone มีไมโครโฟนในตัว
 • ระยะเวลาการใช้งาน 8 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • ระยะเวลาการชาร์จ 2-3 ชม.

ทราบสเปคข้างในไปแล้วมาดูหน้าที่กันบ้างว่า Hi Phone NIER-E5 ตัวนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง?

hiphone-bluetooth-receiver-3

อุปกรณ์นี้ออกแบบสำหรับรถยนต์และอุปกรณ์เสียงต่างๆ ที่มีช่อง AUX หรือ Line-In ให้เสียบเชื่อมต่อ โดยการทำงานจะเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth ทำให้เสียงเพลงหรือเสียงจากวีดีโอบน iPhone, iPad หรือว่าคอมพิวเตอร์สามารถส่งออกไปยังเครื่องเสียงนั้นๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนลำโพงคอม, เครื่องขยายเสียงแบบเดิมๆ ให้เป็นเรื่องรับแบบไร้สายได้อย่างสบายๆ(ทำยังไง? ลองชมคลิปด้านล่างครับ)

Hi Phone NIER-E5 ใช้งานได้แบบ 2-in-1 ซึ่งเป็นได้ตัวรับเพื่อฟังเพลงจากสมาร์ทโฟนและยังใช้เป็นแฮนด์ฟรีในการคุยโทรศัพท์ได้อีกด้วยเพราะมีไมค์มาให้ด้วยในตัว ฉะนั้นขณะที่เราขับรถและมีสายเรียกเข้าอยู่ เราสามารถที่จะกดรับสายได้ทันที่และเสียงก็ยังออกไปที่เครื่องเสียงในรถยนต์นั้น

แกะกล่อง Hi Phone NIER-E5

hiphone-bluetooth-receiver-4

สิ่งที่ให้มาด้วยนั้นได้แก่

 1. Hi Phone NIER-E5 Bluetooth Receiver 1 ชิ้น
 2. สาย micro USB สำหรับการชาร์จไฟเข้า
 3. Connector 3.5mm สำหรับการแปลง
 4. คู่มือการใช้งานภาษาไทยและอังกฤษ

สำรวจ Hi Phone NIER-E5 รอบนี้ได้รับการออกแบบใหม่หมดดีไซด์ออกแนวสปอร์ตติดตั้งเข้ากับเครื่องเสียงในรถยนต์แล้วดูเข้ากันดีครับ มีให้เลือก 3 สีได้แก่ สีดำ, สีฟ้าและสีขาว ในการทดสอบครั้งนี้มีมาให้ลองเพียง 2 สีขาดก็แต่สีขาวที่ไม่มีมาครับ

hiphone-bluetooth-receiver-6 hiphone-bluetooth-receiver-7

ภาพด้านล่างแสดงให้เห็นพอร์ด microUSB สำหรับการชาร์จไฟให้กับ Hi Phone NIER-E5 ที่อยู่ทางด้านขวา ส่วนด้านซ้ายเป็นปุ่ม multi function ที่ทำหน้าที่ทั้งเปิด ปิดและการจับคู่กับสมาร์ทโฟนหรือแม้กระทั่งการรับสายโทรศัพท์

hiphone-bluetooth-receiver-10
แสดงพอร์ต microUSB สำหรับการชาร์จ

การจับคู่ Hi Phone NIER-E5 กับสมาร์ทโฟน

ในรีวิวนี้ผมจะจับคู่ Hi Phone NIER-E5 กับ iPhone ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

ขั้นที่ 1 กดปุ่ม Multi function ค้างไว้ประมาณประมาณ 2-3 วินาทีจากนั้นจะเห็นไฟแสดงสถานะสีฟ้ากระพริบถี่สลับกับสีแดง

hiphone-bluetooth-receiver-11 hiphone-bluetooth-receiver-12

ขั้นที่ 2 เปิดสัญญาณ Bluetooth ที่ iPhone โดยไปที่

 • Settings> Bluetooth
 • การตั้งค่า> Bluetooth

จากนั้นรอสักพักที่ iPhone  จะมองเห็น Hi Phone NIER-E5 ในชื่อ Bluetooth RX E5  จากนั้นให้แตะเพื่อเร่ิมการเชื่อมต่อ

hiphone-bluetooth-receiver-14

ขั้นที่ 3 เมื่อเชื่อมต่อเสร็จสถานะหลังชื่อ Bluetooth RX E5 นั้นจะเปลี่ยนเป็น Connected แสดงว่าพร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว

hiphone-bluetooth-receiver-15

เสร็จเรียบร้อยสำหรับการจับคู่ระหว่าง Hi Phone NIER-E5 กับ iPhone ขั้นต่อไปก็เพียงนำ Hi Phone NIER-E5 ไปเสียบกับช่อง AUX หรือ Line-In ในเครื่องเสียงของรถยนต์ ซึ่งรถแต่ละคันนั้นจะมีตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไป

ตัวอย่างคันที่ผมทดสอบนี้เป็นเครื่องเสียงของ KENWOOD ที่รูของช่องสัญญาณเชื่อมต่อจากภายนอกนั้นอยู่ที่หน้าฟ้อนพอดีเลย จากรูปด้านล่างคือช่อง AV IN

hiphone-bluetooth-receiver-13

จากนั้นเพียงนำ Hi Phone NIER-E5 เสียบเข้าไปที่ช่อง AV IN โดยที่โหมดของเครื่องเสียงจะต้องปรับให้ไปโหมดนั้นด้วย(ในตัวอย่างต้องตั้งไปที่ VIDEO ตามรูป) สำหรับบางคันต้องตั้งไปที่ AUX ถึงจะมีเสียงนะครับ

hiphone-bluetooth-receiver-16

การใช้งาน

หลังจากเชื่อมต่อ iPhone กับ Hi Phone NIER-E5 แล้วการใช้งานจะมี 2 ลักษณะคือ การเปิดเพลงจาก iPhone เพื่อให้เสียงออกมาที่เครื่องเสียงในรถยนต์ สามารถเปิดเพลงได้ตามปกติที่ iPhone เลย จากนั้นเสียงจะออกมายังเครื่องเสียงโดยอัตโนมัติ

hiphone-bluetooth-receiver-17

ส่วนการใช้งานอีกแบบก็คือการคุยโทรศัพท์แบบ Hand Free หากมีสายเรียกเข้ามาระหว่างใช้งานเราสามารถรับสายโดยการกดปุ่ม Multi Function 1 ครั้งที่ Hi Phone NIER-E5 ได้เลย และหากต้องการวางสายก็กดที่ปุ่มเดิมอีกครั้งทั้งนี้สามารถศึกษาการทำงานเพิ่มเติมในคู่มือที่แนบไปกับอุปกรณ์นะครับ

ต่อชมคลิปการใช้งานเต็มๆ ได้ที่ด้านล่างโดยในคลิปจะแสดงขั้นตอนการเชื่อมต่อ iPhone กับ Hi Phone NIER-E5, แสดงการเปิดเพลงเพื่อให้ออกไปยังเครื่องเสียงรถยนต์, ทดสอบโทรเข้าและทดสอบกับลำโพงธรรมดาเพื่อประยุกต์ให้เป็นลำโพงไร้สายและสุดท้ายทดสอบการชม Youtube เพื่อดูว่าภาพและเสียงนั้นมาพร้อมกันหรือไม่ เชิญชมด้านล่างได้เลยครับ

สรุป

ภาพรวมแล้ว Hi Phone NIER-E5 ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดีเยี่ยม ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเครื่องเสียงรุ่นเก่าที่ไม่มีทั้ง USB, หรือ Bluetooth สามารถเล่นเพลงและให้เสียงออกไปยังเครื่องเสียงนั้นในรถได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายแล้ว สะดวกมากๆ  อีกทั้งยังสามารถใช้เป็น hand free ในการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถไม่ต้องถือโทรศัพท์และไม่ผิดกฎจราจรอีกด้วย

ส่วนทีชอบอีกจุดคือสามารถเชื่อมต่อกับชุดลำโพงและเครื่องเสียงสเตอรีโอแบบเก่าที่ปกติจะมีช่อง AUX มาให้อยู่แล้ว เพียงนำ Hi Phone NIER-E5 เชื่อมต่อเข้าไปที่ชุดเหล่านั้นเราก็สามารถฟินกับเพลงจาก iPhone เล่นผ่านแบบไร้สายได้แล้ว แนะนำเลยสำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์แบบนี้อยู่ สามารถใช้ได้หลายโอกาสและคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ราคาของ Hi Phone NIER-E5 ปกติอยู่ที 1,250 บาทแต่ช่วงนี้ราคาพิเศษเพียง 899 บาท สามารถเป็นเจ้าของ Hi Phone NIER-E5 ได้ที่ HiPhoneCarKit และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วไป

ขอบคุณ JEW Management สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

 1. ใช้กับเครื่อง iPhone 4 ได้หรือเปล่าคับ?