in

Google Reader ประกาศปิดบริการ 1 กค. 2556 นี้พร้อมแนะนำ Feedly

200px-Google_Reader_logo

(iMOD) – ใครเป็นแฟน Google Reader หรือว่าใครใช้งาน Google Reader อยู่บ้าง? หรือว่าใครที่ไม่รู้จัก Google Reader เลย…. ผมว่าน่าจะต้องมีทุกประเภทแหละ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟัง

Google Reader คือ บริการที่รวม RSS หรือ feed จากเว็บไซต์ต่างๆ มาจัดกลุ่ม แบ่งหมวดหมู่ เพื่อให้ติดตามข่าวส่วนได้สะดวกและง่ายๆ ในที่เดียว รายละเอียดผมเคยเขียนเอาไว้นานแล้วลองอ่านได้ที่ อัปเดต iPhonemod ผ่านทาง Google Reader

Google Reader กำเนิดขึ้นในปี 7 ตุลาคม 2005 (ปี 2548) หรือเมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้วโดยวิศกรซอฟต์แวร์ชื่อ Chris Wetherell ที่ Google Lab โดยหน้าที่หลักๆ ของ Reader คือตัวกลางสำหรับรวม RSS feed ของเว็บที่ผู้ใช้สนใจให้อยู่ที่แหล่งเดียวจากนั้นผู้ใช้ก็สามารถติดต่อข่าวสารจากเว็บต่างๆ ได้ผ่าน RSS ของเว็บที่ปล่อยออก โดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเช็คที่เว็บนั้น  และเมื่อในเดือนนี้เอง (มีค. 2013) ทาง Google ก็ประกาศจะปิดตัวบริการนี้ลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กค. 2013 นี้

ทำไม Google Reader ถึงต้องปิดตัวลง?

หากเทียบกับบริการอื่นๆ อย่าง Google Search, Gmail, Youtube ฯลฯ  แล้ว Reader ถือว่าช่วยรายได้ให้ Google ได้น้อยแต่ว่าเสียการลงทุนและค่าบำรุงรักษาอีก แต่เหตุผลที่ทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่าทำไมต้องปิดตัวลงมีอยู่ 2 ประเด็น

There are two simple reasons for this: usage of Google Reader has declined, and as a company we’re pouring all of our energy into fewer products. We think that kind of focus will make for a better user experience.

1. Reader ไม่ดังเท่าที่ควร เข้าใจกว่าอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากมายเท่านี้ควร หลังๆ Facebook เริ่มมีระบบ Feed มาลิงก์ลงที่หน้าแรก ทำให้ผู้ใช้งานลดลง

2. ทาง Google ต้องการลดจำนวนของโปรดักลงเพื่อให้เหลือเฉพาะที่เจ๋งๆ เอาไว้

แล้วจะทำยังไงหากเรายังรัก Google Reader อยู่?

เมื่อท้ายที่สุดแล้วยังไง Reader ก็ต้องปิดตัวลงผมเองก็เป็นคนนึงที่ยังรักและใช้งาน Reader ค่อนข้างบ่อยเพราะด้วยความสะดวกและมีประโยชน์ ดังนั้นทางเลือกก็ยังเหลือนั่นคือการใช้งาน Feedly ซึ่งเป็นตัวทางที่จะให้เราย้ายจาก Google Reader ไปยัง Feedly ได้อย่างง่ายดาย การใช้งานที่ง่าย รองรับทั้งหน้าเว็บ, แอปบน iOS และ Android ช่วยให้เรายังอ่าน RSS feed ของเราได้เช่นเดิมหาก Reader นั้นจากไปจริงๆ

feedly cover

ข้อมูลเพิ่มเติม Google Blog, CNN

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

  1. นึกใจ แว๊บแรกนึกว่า Good Reader