in , , , ,

ลาก่อน! – Flappy Bird "เก่งอย่างเดียวไม่พอต้อง Indy ด้วย"

Flappy Bird หนึ่งในเกมที่สร้างความดังเป็นปรากฎการณ์ข้ามคืน และนักพัฒนา Dong Nguyen ผู้พัฒนาเกมชาวเวียดนาม ที่กำลังทำรายได้สูงกว่า 6-7 หมื่นเหรียญ/วัน (วันละสองล้านกว่าบาทได้) และยังขึ้นแท่นอันดับ 1 ทั้งฝั่ง Android และ iOS และจู่ ๆ ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นซึ่งนั่นก็คือ “ประกาศปิดตัวเกม”

flappy bird

Flappy Bird คือ เกมรูปแบบสุดคลาสสิค 8-Bit หรือก็คือ Pixel Art สำหรับการเล่นเกมก็ไม่ยากอะไรเพียงแค่แตะหน้าจอเพื่อให้นกหลบท่อ (เท่านั้นเอง?) ซึ่งเกมก็ดูเหมือนจะง่ายแต่แท้จริงแล้วยากสุด ๆ ตรงที่หากผู้เล่นแตะพลาดแม้แต่ครั้งเดียวก็คือจบกันนั่นเอง นอกจากนั้นยังมีการจัดอันดับเรทติ้งให้อวดกันอีกด้วย

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการโพสต์ข้อความผ่านทาง Twitter ของเจ้าตัวว่า

จะเอาเกมนี้ออกจากระบบภายใน 22 ชั่วโมง (หรือประมาณเที่ยงคืนวันนี้)

เนื่องจากมันทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไปและไม่ระบุที่จะให้เหตุผลหรือสัมภาษณ์อื่น ๆ เพิ่มเติม แต่ที่แน่ ๆ คือมันไม่เกี่ยวกับปัญหาด้านกฎหมายอย่างแน่นอน แถมไม่เลือกที่จะขายลิขสิทธิ์เกมนี้ และเขาก็ยังยืนยันว่าจะพัฒนาเกมอื่น ๆ อีกต่อไป

สรุป

ถือว่าค่อนข้างตกใจพอสมควรสำหรับคราวนี้ที่อยู่ ๆ ดังเป็นพลุแตกแล้วก็เลิกปิดตัวลง (ซะอย่างงั้น) แถมไม่เลือกที่ขายลิขสิทธิ์เกมให้ใคร ส่วนตัวผมพึ่งโหลดเล่นเมื่อเช้าปรากฎว่าทนไม่ไหว เล่นได้แค่ 5 คะแนนเท่านั้นเอง (โมโห … อยากโยนเครื่องทิ้ง) นับว่าเป็นเกมที่เรียบง่ายแต่แฝงความน่าสนใจไปในตัวครับ ถ้าหากใครยังไม่มีเกมนี้ก็โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องก่อนก็ได้ครับ เพราะหลังจากนี้คงจะไม่มีให้ดาวน์โหลดบน App Store อีกต่อไปแล้ว (เว้นเสียแต่จะ Jailbreak แล้วเอามาลง)

ไม่ให้สัมภาษณ์ … ไม่อยากดัง … ไม่อยากได้ตังค์ … อินดี้กว่านี้มีอีกไหม?

Download : Flappy Bird (Free)

ที่มา – theverge

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

5 Comments

  1. บางคนอาจจะมองว่าเป็นการตลาด (ซึ่งมันก็เป็นไปได้) เพราะประกาศว่าจะปิดตัวจะได้มีคนถล่มมาดาวน์โหลดเยอะ ๆ ปิดท้าย แต่ผมมองว่าเกมนี้ยังไม่ได้อยู่ในขาลง (ยังหาเงินจากโฆษณาได้อยู่วันเป็นล้าน) และยังไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้น

  2. เค้าจะโดนฟ้องจาก Nintendo ไม่ใช่หรอครับ เลยต้องปิด เพื่อให้ไม่ต้องฟ้องร้องกัน

  3. มีคนฆ่ากันตายเพราะเกมส์นี้ เลยโดนสั่งปิดหรือเปล่า

  4. ถึงแม้ว่าจะปิดตัวลงไป แต่ยังมีคนเล่นกันอยู่ ยิ่งเป็น limited edition ด้วยแล้วทีนี้ ค่าโฆษณา ก็ยังได้อยู่ครับ จนกว่า flappy bird ฟีเวอร์จะหายไป