in , ,

Freehap แอปฯที่ทำให้คุณยิ้มได้ ร่วมสร้างโลกแห่งความสุขร่วมกัน [Sponsor App]

สวัสดีสมาชิกชาวไอโฟนม็อดทุกๆท่านครับ ผมมีหนึ่งคำถามมาถามทุกท่านว่า

“วันนี้ คุณทำดีแล้วหรือยัง?”

อยากให้ลองคิดเอาไว้้ในใจกันก่อนนะครับอย่าเพิ่งตอบออกมาให้ใครรู้ ให้ตัวคุณเองรู้ไว้ก่อนนะ ต่อไปคือแล้วทำดีอะไรไปบ้างสำหรับวันนี้?

ตอนที่ทำดีช่วงเวลานั้นรู้สึกอย่างไรและสีหน้าของตัวคุณเองเป็นอย่างไร?

ถ้าหากวันนี้จำได้แล้วว่าทำดีอะไรมาบ้างแล้วถามว่าเมื่อวานหรือว่า 3 วันที่แล้วหละดีอะไรมาบ้าง? มีความสุขไหม? คุณยังจำได้หรือเปล่า? ฉะนั้นนี่จึงเป็นที่มาของแอปฯที่ชื่อว่า Freehap (ฟรีแฮป)  ที่จะคอยช่วยให้คุณถ่ายทอดเรื่องราวของการทำดีในแต่ละวันของคุณเอาไว้และสามารถจะกลายความดีเหล่านั้นส่งต่อให้เพื่อนรอบคุณได้และเชื่อว่าต่อไปคนรอบข้างคุณก็จะมีแต่ความสุขนั่นเอง

นี่คือสิ่งที่ผมจะพาทุกท่านมารู้จักับ Freehap Happier Together.

ตอนแรกที่ได้ยินชื่นแอปฯแล้วก็ยังไงๆ อยู่ไม่รู้เหมือนกันว่าแอปฯนี้สื่อความหมายถึงอะไร? แต่พอได้ลองเข้าไปดูคอนเซ็บที่ทางทีมงานฟรีแฮปได้อธิบายไว้ก็เลยเข้าใจมากยิ่งขึ้น ลองชมกันดูก่อนครับ

อะไรคือจุดเริ่มต้นของฟรีแฮป?

“เรามีความฝันที่จะช่วยเพิ่มความสุขให้โลก โดยการเริ่มต้นจากคนใกล้ตัว” โดย นที จารยะพันธ์

สรุปที่ผมเข้าใจเกี่ยวกับฟรีแฮปตัวนี้นะครับ คอนเซ็บของแอปฯนี้ ง่ายเลย คือ สมุดบันทึกความดีที่ได้ทำ ทำแล้วรู้สึกดี ส่งต่อความรู้สึกดีให้คนรอบข้าง ข้างๆก็จะดีไปด้วยแล้วก็ขยายเป็นเครือข่ายแห่งความสุขนั่นเอง

แอปฯนี้มีอะไรที่น่าสนใจ?

จุดเด่นของการใช้งานคือ  ทุกครั้งที่คุณอัปเดตเรื่องราวหรือเรียกให้เข้าใจง่ายว่า สเตตัส นั้นจะต้องกำหนดว่าความรู้สึกที่อัปเดตตอนนั้นอยู่ในเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับอะไร

  • วันนี้คุณมีความสุขที่ได้ช่วยแม่ทำงานบ้าน คุณสามารถเลือกโหมดของความสุขนั้นได้ว่าอยู่ระดับไหน เช่น Happy, Very Happy, I Help เป็นต้น
  • คุณร่วมกิจกรรมเก็บขยะพิทักษ์ชายหาด ดังนั้นก็สามารถอัปเดตสเตตัสไปที่หมวดของ Heal Earth
  • อีกตัวอย่าง วันนี้คุณไปเดินห้างและเจอเคสไอโฟนที่ถูกใจ ก็สามารถอัปเดตสเตัสได้ที่หมวดของ Buying เช่นกัน

Freehap จะแบ่งหมวดๆออกเอาไว้ราว 20 หมวด(ให้สังเกตที่รูปแรก) เรื่องราวเหล่านั้นก็จะถูกจัดเรียงให้เข้ารวมเป็นหมวดหมู่เอาไว้ และแต่ละหมู่ก็จะมีคะแนนของความสุขที่เราได้รับแตกต่างกัน ข้อมุลเหล่านี้จะถูกวิเคราะห์ออกมาเป็นแบบกราฟแสดงความสุขของเราได้

ใช้งานอย่างไร?

สิ่งที่ต้องมีคือ facebook account เพื่อทำการลิงก์เข้ากับตัวฟรีแฮปจะทำการค้นหาเพื่อนใน facebook ของเรานี่แหละว่ามีใครบ้างที่ลิงก์ facebook เข้ากับ freehap แล้วก็จะสามารถเห็นความเคลื่อนไหวของเพื่อนได้ทันที

ทุกครั้งที่ทำการอัปเดตที่ฟรีแฮป จะมีการลิงก์ไปโพสที่หน้าวอล facebook ของเราด้วย ตัวอย่าง สังเกตที่ไอคอนแสดงความรู้สึกนะครับจะบ่งบอกถึงแต่ละหมวดหมู่

ส่วนด้านล่างเป็นโหมด I Report ก็จะแสดงออกมาให้เห็นแบบนี้ครับ

ประโยชน์ของหมวดหมู่ที่สร้างขึ้นเอาไว้นั้นเราสามารถที่จะเลือก filter  ดูแบ่งได้ตามเป็นหมวดๆไป เช่น เรา filter หรือหรอกดูเฉพาะหมวด Very Happy เราก็จะเห็นว่าที่ผ่านๆมานั้นวันไหน ช่วงไหนที่เรามีความสุขมากบ้างและความสุขที่เกิดขึ้นเหล่านั้นคืออะไร มันเป็นเหมือนสมุดบันทึกความสุขอย่างที่ผมได้แจ้งให้ทราบไปก่อนหน้านั่นแหละครับ

Freehap เรียกได้ว่าเป็นอีก happier social network (เครือข่ายของคนอารมณ์ดี) ที่มีแนวคิดในการสร้างความสุขร่วมกัน หากมองไปแล้วเหมือนการผนึกรวม facebook และ twitter เข้ามาอยู่ด้วยกัน

เราสามารถที่จะแบ่งปันเรื่องราว, รูปภาพ หรือสถานที่ต่างที่เราเดินทางได้ไปพบเจอและส่งต่งให้เพื่อนๆ จุดนี้เองสามารถที่จะรวมเข้ากับ google maps เพื่อนำเราไปยังจุดเหล่านั้นได้ เรียกว่าเป็นแอปฯที่ใช้ฟีเจอร์ geotag เข้าร่วมไปด้วยดีนั่นเอง

เชิญชวนชาวไอโฟนม็อคมาสร้างสังคมแห่งความสุขร่วมกัน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมทดสอบแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยคนไทยแท้ จุดเริ่มต้นที่ประเทศไทย ผมจึงอยากเชิญชวนทุกๆท่านร่วมดาวน์โหลดและทดลองใช้งานฟรีแฮปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ จากนั้นเราจะได้ร่วมกันส่งฟีดแบ็คกลับไปให้ทางทีมพัฒนาว่าควรจะมีการปรับปรุงอะไรจุดไหนเพิ่มเติมบ้าง จะได้มีการอัปเดตอีกมาให้อนาคตนะต่อไปนะครับ

Freehap ตอนนี้มีให้โหลดที่ AppStore ของ Thai account เท่านั้นนะครับที่ US และที่อื่นจะยังไม่มีนะ

หากทดสอบการใช้งานแล้วมีคอมเมนต์ต่างๆ อยากให้เพื่อนๆช่วยกันแชร์ไว้ที่คอมเมนต์ของบทความนี้ได้เลยครับ เพื่อจะได้ส่งต่อไปยังนักพัฒนาในลำดับถัดไป

เดี๋ยววันหน้าจะรีวิวการทดสอบใช้งานมาให้ชมกันนะครับ

ดาวน์โหลด Freehap [itunes link] แอปฯนี้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม Freehap.com

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน