in ,

ทำงานด้วยเทคนิค Pomodoro กับแอปจับเวลา Focus บน iPhone, Apple Watch

สำหรับใครที่มีปัญหาการจัดสรรเวลาการทำงาน บางทีก็รู้สึกว่าทำงานเต็มเวลา แต่ก็เหมือนไม่งานเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากไม่มีไอเดียหรือหมดไฟไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ทีมงานจึงมีแอปตัวช่วย Focus ที่จะมาช่วยจัดเวลาทำงานและเวลาพักด้วยเทคนิค Pomodoro ให้งานที่ได้ออกมามีประสิทธิภาพและคนทำงานก็มีความสุข

ทำงานด้วยเทคนิค Pomodoro กับแอปจับเวลา Focus บน iPhone, Apple Watch

แอป Focus เป็นแอปจับเวลาการทำงานและการพักสลับกันโดยอ้างอิงตามเทคนิค Pomodoro ที่โฟกัสกับการทำงาน 25 นาที และพัก 5 นาที เพื่อให้สมองของเราได้ทำงานอย่างเต็มที่และได้หยุดพักผ่อนในเวลาสั้น ๆ ด้วย ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้น ผลงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและตัวคนทำงานเองก็รู้สึกได้พักผ่อน ไม่เครียดเกินไปอีกด้วย

ก่อนอื่นดาวน์โหลดแอป Focus ได้ที่ App Store [แตะดาวน์โหลดที่นี่] จากนั้นก็ติดตั้งลงบน Apple Watch ด้วย

หลังจากติดตั้งแอปแล้วก็เปิดแอป Focus บน Apple Watch ได้เลย เริ่มต้นด้วยการโฟกัสเวลาทำงาน 25 นาทีเต็ม ให้แตะ Start Focus เวลาก็จะนับถอยหลังไปเรื่อย ๆ เราก็ทำงานในช่วงเวลานี้ได้เลย

ถ้าหากมีเหตุที่จะต้องทำให้หยุดพักทำงานเราก็สามารถกดน้ำหนักลงบนหน้าจอแล้วเลือก Skip ได้ หากต้องการเริ่มต้นใหม่ให้แตะ Reset หรือถ้าต้องการเวลาทำงานเพิ่มเกิน 25 นาทีก็แตะเพิ่มอีก 5 นาทีได้

เมื่อทำงานครบ 25 นาทีแล้ว แอปก็จะแจ้งเตือนที่ข้อมือว่าถึงเวลาพักแล้ว เลื่อนลงมาด้านล่าง เพื่อเริ่มพักโดยแตะ Start Break ได้เลย เวลาการพักเบรตก็จะเดินต่ออีก 5 นาที ช่วงเวลานี้ให้เราพักจากงานอาจจะเดินเล่น เล่นโซเชียล ชงกาแฟ ยืดเส้นยืดสาย พักสายตา ออกไปมองต้นไปสีเขียวบ้างก็ได้ (ถ้าหากต้องการเวลางานเพิ่มก็อาจจะแตะ เพิ่มเวลาอีก 5 นาที หรือ Skip Break เพื่อทำงานต่อได้)

เมื่อพักเบรคครบ 5 นาทีแล้ว แอปก็แจ้งเตือนที่ข้อมือให้กลับมาทำงาน เราก็ Start Focus และเริ่มทำงานอีก 25 นาทีได้เลย ใครที่ทำงานทั้งวันก็สามารถโฟกัส 25 นาทีและพักเบรค 5 นาทีไปเรื่อย ๆ ทั้งหมด หากต้องการดูข้อมูลสรุปก็ให้ปัดหน้าจอไปทางซ้าย จากนั้นก็ดูข้อมูลสรุปเวลาทำงานของวันปัจจุบันได้เลย

สำหรับใครที่ไม่มี Apple Watch ก็สามารถดาวน์โหลดแอปมาใช้งานบน iPhone ได้ โดยใช้หลักการทำงาน 25 นาทีและพักเบรค 5 นาทีเหมือนกัน โดยการแจ้งเตือนเวลาจะแจ้งเตือนที่ศูนย์การแจ้งเตือน

ช่วงนี้ใครทำงานอยู่ที่บ้านจนลืมพัก หรือทำงานที่ออฟฟิตแล้วรู้สึกว่างานไม่มีประสิทธิภาพก็สามารถใช้แอป Focus มาเป็นตัวช่วยในการแบ่งเวลาทำงานกับเวลาพักด้วยเทคนิค Pomodoro ได้ เผื่อว่าจะช่วยให้การทำงานมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้น ใครที่มีงานแทรกบ่อยจนโฟกัสหลุดก็พยายามจัดสรรดูนะคะ

 

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University