in , ,

รีวิว Flipboard แอปฯ Social Network และข่าวสารรูปแบบใหม่ใช้งานได้ทั้ง iPhone และ iPad

มาทำความรู้ตักกับ Flipboard กันดีกว่าครับ แอปฯนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชย์มากๆแถมยังได้รับรางวัลแอปฯที่ดีเยี่ยมจากหลายๆงานดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลย ฟรีและรับรองไม่ผิดหวัง วันนี้มีรีวิวจากสมาชิก forum ของเราได้มาเขียนเอาไว้ให้ผ่านเลยเอามาให้ชมกันครับ

Flipboard เป็นแอพฯ ที่เขาบอกว่า จะย่อข่าวสาร และโลก social network มาให้เราอ่านในรูปแบบของนิตยสารออนไลน์ ซึ่งตอนแรกมีแต่เวอร์ชั่น iPad แต่เพิ่งมามีเวอร์ชั่น iPhone ไม่กี่วันนี่เองครับ ผมเลยจะมารีวิวให้ลองเล่นกันดูครับ เพราะแอพฯนี้ ฟรี ด้วย มาลองกันเลย ‘ ‘)


เข้ามาหน้าตาก็เป็นแบบนี้ สวยงาม พร้อมสโลวแกน คุณสามารถเห็นทุกสิ่งอย่างจากที่นี่

วิธีการเลื่อนเพจต่าง ๆ คือการลากขึ้น หรือลากลงนะครับ ให้คิดซะว่ามันเป็นปฎิทินอันหนึ่ง แล้วจะเข้าใจได้ง่ายครับ

ในรูปนี้คือมีหน้าให้ล็อคอินเข้า Facebook และ Twitter ด้วย เอ้า จัดไป

เอ้า ผมลองล็อคอินพวก social network ทั้งหลายที่ผมใช้ดูละกัน

นอกจาก Facebook กับ Twitter แล้ว ยังมีอีกเยอะเลยนะครับ มีฟีดข่าวจาก Google Reader ด้วย มันส์ละทีนี้

ผมลองเข้า Facebook ดู พบว่า การเรียงหน้า หัวข้อต่าง ๆ จะถูกจัดวางอย่างลงตัวพอดีกับเพจเลย การแสดงผลดูดีมาก ๆ เหมือนเราเปิดหนังสืออ่านไปเรื่อย ๆ เลยครับ การเลื่อนเพจก็ลากขึ้นลากลงเหมือนเดิมนะ

อย่างหัวข้อไหนมีรูปมา ก็จะแสดงผลรูปแล้วมีคำบรรยายซ้อนไปบนรูปเลย สวยดี

แน่นอนว่า ทำได้ทุกอย่างเหมือนเล่น Facebook ครับ ไม่ว่าจะแชร์ กด like หรือคอมเม้นท์ แม้แต่ดูว่าใครกด like บ้าง คือค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียวครับ

และที่สำคัญคือ เราสามารถโพสไปยัง social อื่นได้ด้วย เช่น โพสไปลง Twitter ก็ทำได้นะครับ

นี่เป็นส่วนที่ผมชอบเลยล่ะ ใครโพสลิงค์ของ Youtube มันก็แสดงผลได้ แต่ผมลองกดเล่นแล้ว ปรากฎว่ามันดันเรียกแอพฯ Youtube ขึ้นมาซะนี่…=.=

ลองมาดูส่วนของ Twitter กันบ้าง ดูแล้วภาพรวม ๆ ก็สวยงามเหมือนส่วนของ Facebook นะครับ คำสั่งต่าง ๆ ครบเลย Reply Retweet Favorite อ้อ Retweet แบบใส่คอมเม้นท์ได้ด้วยนะ

เวลาพิมพ์โต้ตอบกัน Flipboard มันจะรวมมาให้อ่านเป็นบทสนทนาแบบนี้เลยครับ นี่ผมกำลังถูกลวนลามอยู่…;-)

และนี่คือความสวยงามของการจัดหน้าแบบ Flipboard ใน Twitter

สังเกตว่า ทวีตไหนแนบรูปมามันจะแสดงผลรูปและคำบรรยายเหมือนใน Facebook เลย

เวลาคลิกเข้าไปดู ก็มีคำสั่งครบเลย Follow ก็ได้นะ หรือจะเข้าไปดู user นั้นเลยก็ได้ หรือถ้ารำคาญจะ Mute ไปเลยก็ได้

ดูความเอาใจใส่ของ Flipboard ครับ เวลาดูทวีต จะมีแสดงผลว่าใครที่รีทวีต หรือกล่าวถึงใครในทวีตบ้าง ตรงนี้เจ๋งเป็นบ้าเลย

มาดูส่วนอื่นกันบ้างครับ นี่เป็นตัวอย่างใน Google Reader การแสดงผลโอเคเลย สวยงาม แน่นอนว่าสามารถแชร์เนื้อหาลง Facebook หรือ Twitter ได้

มาดูส่วนปรับแต่งกันบ้างครับ เราสามารถเลือกได้ด้วยนะว่า จะให้แสดงผลหัวข้ออะไรในบอร์ดของเราบ้าง จัดลำดับ เพิ่ม ลบได้ตลอดเวลาครับ

เราสามารถเลือกข้อมูลข่าวสารที่ทาง Flipboard จัดมาไว้ให้ แบ่งเป็นแต่ละประเภท สนใจข่าวสารอะไร ก็สามารถกดไปไว้ที่บอร์ดได้เลย

และส่วนที่เจ๋งมันอยู่ตรงนี้ครับ เราสามารถเพิ่มหน้าวอลล์ของเพื่อนใน Facebook หรือหน้าของเพื่อนใน  Twitter เพื่อสตอล์คบุคคลเหล่านั้นได้ตลอดเวลาเลยแหละ สามารถจับยัดลงบอร์ดได้เลย

เวลากดเพิ่มมันจะขึ้นแบบนี้ครับ

ตัวเลือกในการเพิ่มลงบอร์ดค่อนข้างละเอียดเลยครับ กลุ่มใน Facebook ก็เพิ่มได้นะ หรือจะเพิ่มหน้าวอลล์ของตัวเอง รูปภาพของคนอื่น ทำได้หมดเลยครับ

นี่บอร์ดที่ผมสร้างขึ้นมาครับ social network ล้วน ๆ

นี่คือกลุ่มบุคคลที่ผมติดตามชีวิตของพวกเขาครับ

สรุป
Flipboard เป็นแอพฯที่รวบรวมข่าวสารที่คุณสนใจ (ภาษาอังกฤษล้วน ๆ) และ social network มายำรวมกันแล้วให้คุณเลือกเสพย์ได้ตามที่ต้องการ ดังนั้น การเปิดแอพฯนี้แอพฯเดียวเท่ากับคุณเปิดแอพฯต่าง ๆ ไม่น้อยกว่า 3-4 แอพฯเลย ยิ่งใครใช้ social network เยอะ ๆ นี่ยิ่งแล้วใหญ่เลยนะ เพราะเท่าที่ผมดู Instagram ก็ทำได้ดี Tumblr ก็ทำได้ดีเลย

จุดเด่น
– แสดงผลได้สวยงาม เหมือนอ่านหนังสืออยู่จริง ๆ การจัด layout ของแอพฯ ผมถือว่าทำได้ระดับเทพไปเลยครับ เพราะขนาด official app บางตัว ยังเละเลย้ ผมว่าเจ้า Flipboard นี่มันเหมาะกับตระกูล iOS มาก ๆ เพราะว่ามันดูหรูหรา และเน้นสวยจริง ๆ
– การที่ในแอพฯเต็มไปด้วย social network ทำให้คุณสามารถแชร์ข่าวสาร ไม่ว่าจากข่าวที่ทาง Flipboard จัดมาให้ หรือว่าข่าวใน Facebook หรือ Twitter ฯลฯ ก็สามารถแชร์ข้ามห้วยได้ไม่จำกัดเลย เท่าที่ผมดู การแชร์ลง Facebook ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งนะ รวมถึง Twitter ด้วย

จุดด้อย
– เนื่องจากทุกครั้งที่เปิดไปที่ Facebook หรือ Twitter หรืออื่น ๆ เจ้า Flipboard นี่จะเปิดเฉพาะหน้าที่อัพเดทล่าสุดให้เท่านั้น ดังนั้น เวลาคุณจะอ่านสิ่งที่มันผ่านไปนาน ๆ แล้ว อาจจะต้องลากกันเมื่อยนิ้วหน่อยนึงนะ แนะนำว่าให้ใช้แอพฯตรงดีกว่า
– เวลาโพสท์หรือแชร์ข้อความต่าง ๆ จะทำได้เพียงช่องทางเดียว น่าจะทำให้โพสท์ทีเดียวไปได้ทั้ง Facebook และ Twitter เลยนะ ผมว่ามีหลายคนทำแบบนั้น

เอ่อ ผมรีวิวในส่วนของคนที่เล่น social network เป็นหลักนะครับ เลยไม่ค่อยได้รีวิวในส่วนของข่าวสักเท่าไหร่ น่าจะพอเป็นแนวทางได้นะครับ

โอเค บั๊กเล็ก ๆ น้อย ๆ ผมไม่พูดถึงละกัน มันก็พอมีอยู่บ้างเนื่องจากเป็นแอพฯมาใหม่ ๆ เลย ถ้าใครชอบแอพฯที่ใช้แล้วดูไฮโซ ผมแนะนำให้มีติดเครื่องไว้ครับ เพราะที่สำคัญ มันฟรี…!!!


ขอบคุณ beckung beckungจาก iPhonemod Forum ครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน