Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine
in ,

Apple ปล่อยอัปเดต Final Cut Pro X เพิ่ม Metal Engine ใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Apple ปล่อยอัปเดตโปรแกรม Final Cut Pro X เวอร์ชัน 10.4.7 โดยเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ใช้งานร่วมกับ Mac Pro และหน้าจอ Pro Display XDR และสนับสนุน macOS Catalina

Final Cut Pro X เวอร์ชัน 10.4.7

Final Cut Pro X เพิ่ม Metal Engine แบบใหม่ มอบประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นบนระบบ Mac โดยแอปจะใช้ประโยชน์จากพลังของ Mac Pro ใหม่และความสามารถในการแสดงภาพที่มีความละเอียดสูงและการรับชมแบบช่วงไดนามิกสูงของหน้าจอ Apple Pro Display XDR รวมถึงอัปเดตแอป Motion และแอป Compressor ให้มี Metal Engine รุ่นใหม่ด้วย

Imod Ss 2562 10 08 At 13.33.25

พลังประมวลผลที่ขับเคลื่อนด้วย Metal

Metal ใหม่นี้จะช่วยปรับปรุงระบบการเล่นวิดีโอและส่งเสริมการทำงานกราฟิกรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเรนเดอร์วิดีโอ การสร้างเอฟเฟ็กต์แบบเรียลไทม์ และการส่งออกไฟล์บนคอมพิวเตอร์ Mac ที่ใช้งานกับ Metal ได้

Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine 3

สำหรับผู้ใช้ Final Cut Pro บน MacBook Pro รุ่น 15 นิ้วจะได้ใช้งานโปรแกรมที่ได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพให้มีความเร็วสูงขึ้นถึง 20% ส่วนผู้ที่ใช้ iMac Pro จะได้รับประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นสูงสุด 35%

การใช้งาน Sidecar บน Catalina

Final Cut Pro สามารถใช้งานร่วมกับคุณสมบัติ Sidecar โฉมใหม่ของ macOS Catalina ช่วยให้ผู้ใช้ขยายพื้นที่การทำงานบน Mac โดยใช้ iPad เป็นหน้าจอที่ 2 สามารถเชื่อมต่อกับ Sidecar ได้ทั้งแบบใช้สายและไร้สายเพื่อการทำงานที่ยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

ขุมพลังประสิทธิภาพของ Mac Pro

Final Cut Pro จะใช้ประโยชน์จากพลังมหาศาลของ Mac Pro ที่รองรับ GPU ได้หลายตัวและมีการประมวลผลของ CPU สูงสุดถึง 28 คอร์ ทำให้สามารถเรนเดอร์วิดีโอได้เร็วกว่า Mac Pro แบบ 12 คอร์รุ่นก่อนสูงสุดถึง 2.9 เท่าและแปลงโค้ดได้เร็วกว่าเดิมสูงสุด 3.2 เท่า และยังใช้การ์ด Afterburner เพื่อมอบประสิทธิภาพในการใช้งาน ProRes และ ProRes RAW

Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine 1

รูปแบบการใช้งานเฉพาะตัวของ Apple ได้รวมคุณภาพของภาพและความยืดหยุ่นของวิดีโอ RAW กับประสิทธิภาพการทำงานของ ProRes มาไว้ด้วยกัน ผู้ใช้สามารถเปิดสตรีมวิดีโอ ProRes 422 ที่ระดับความละเอียด 4K ได้พร้อมกันสูงสุด 16 สตรีมหรือทำงานที่ระดับความละเอียด 8K ด้วยระบบที่รองรับวิดีโอสตรีม ProRes RAW สูงสุด 3 สตรีมที่ระดับความละเอียด 8K

Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine 4

Extreme Dynamic Range บน Pro Display XDR

จอภาพ Retina 6K ขนาด 32 นิ้วที่รองรับขอบเขตสีกว้างแบบ P3 และ Extreme Dynamic Range ของ Pro Display XDR พร้อมมอบประสบการณ์การรับชมที่เต็มอิ่มสมจริง ทั้งรับชม ตัดต่อ ปรับสี และลงวิดีโอที่มีช่วงไดนามิกสูง ให้ความสว่างแบบต่อเนื่อง 1,000 นิต และ 1,600 นิต ที่ระดับความสว่างสูงสุด และอัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000,000:1

Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine 2

ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ Pro Display XDR กับ Mac ได้อย่างง่ายดายผ่านสาย Thunderbolt เพียงสายเดียว เหล่ามือโปรที่ใช้ Final Cut Pro บน Mac Pro สามารถเชื่อมต่อ Pro Display XDR พร้อมกันได้สูงสุด 3 จอ โดยเปิด Final Cut Pro สองจอและส่วนอีกจอใช้เป็น reference monitor ไว้ทำงานระดับมืออาชีพ

คุณสมบัติใหม่อื่นๆ ของ Final Cut Pro 10.4.7

  • ปรับสีวิดีโอที่มีช่วงไดนามิกสูงด้วย Color Mark ที่สีสันสดชัดเจนยิ่งขึ้นและเครื่องมือแบ่งวิดีโอ
  • ดูวิดีโอช่วงไดนามิกสูงที่ได้รับการปรับโทนให้เข้ากับจอภาพที่มีช่วงไดนามิกมาตรฐานขณะใช้ Final Cut Pro, Motion และ Compressor บน macOS Catalina
  • เลือกว่าจะใช้ GPU ภายในหรือภายนอกเพื่อประมวลผลกราฟิกให้เร็วขึ้น

แอปที่มากับ Final Cut Pro อย่างแอป Motion และแอป Compressor ก็ได้รับการปรับปรุงโดย Metal Engine ที่ใช้เรนเดอร์ภาพซึ่งช่วยให้เล่นวิดีโอได้ดีขึ้นและเร่งการประมวลผลของกราฟิกให้เร็วขึ้น

ทั้งสองแอปได้รับการออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จาก GPU หลายตัวและ CPU ที่ประมวลผลได้สูงสุด 28 คอร์บน Mac Pro รวมถึง Afterburner อีกทั้งยังรองรับเวิร์กโฟลว์ HDR ระดับมืออาชีพบน Pro Display XDR

Final Cut Pro X Update 10 4 7 Version New Metal Engine 5

สำหรับใครที่ใช้แอป Final Cut Pro X ก็สามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชัน 10.4.7 ได้แล้ววันนี้ เพื่อการทำงานที่รองรับร่วมกับ macOS Catalina ดาวน์โหลดหรืออัปเดตแอป  Final Cut Pro X ได้ที่ Mac App Store [ดาวน์โหลดได้ที่นี่] ราคา 10,500 บาท

ขอบคุณ Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University