in , ,

แนะนำแอปตัดต่อวิดีโอบน iPad ใช้ง่าย โหลดฟรี! เหมือนมีมืออาชีพอยู่ใกล้ตัว

แอปตัดต่อวิดีโอบน iPad ใช้งานง่าย โหลดฟรี มีฟังก์ชันหลากหลาย ช่วยให้เรากลายเป็นนักตัดต่อมืออาชีพได้ในพริบตา จะมีแอปไหนน่าสนใจบ้าง ไปชมบทความนี้กันเลย

แนะนำแอปตัดต่อวิดีโอสำหรับ iPad

ช่วงนี้เทรนด์คลิปสั้นกำลังฮิตและมาแรง สาวกโซเชียลไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก็จะต้องถ่ายคลิปสั้นมาลง IG Reels, Tiktok หรือ FB Reels จนกลายเป็นเทรนด์กันไปแล้ว ยิ่งถ้าใครที่มี iPad อยู่ในมือ แล้วอยากตัดต่อคลิปวิดีโอ เริ่มต้นเป็นครีเอเตอร์มือใหม่ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ทีมงานได้รวบรวมแอปตัดต่อวิดีดอที่หลากหลายสไตลืมาฝากกัน และที่สำคัญคือโหลดฟรีด้วย จะมีแอปอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

1. แอป Clips

แอป Clips เป็นแอปสำหรับตัดคลิปสั้น ซึ่งจุดเด่นของแอปนี้เนี่ยสามารถกดถ่ายเป็นคลิปสั้นผ่านตัวแอปและทำการตัดต่อได้เลย จะเลือกเอฟเฟกต์ ใส่ฟิลเตอร์ ใส่สติกเกอร์ให้หน้าเรา และใส่เพลงประกอบได้ด้วย เหมาะกับเหล่าครีเอเตอร์สำหรับถ่ายลงแพลตฟอร์มสั้น ๆ อย่าง TikTok, IG Reels, Story IG, FB Reels หรือจะเพิ่มคลิปที่เราแยกมา แล้วเอาไปตัดในแอปก็สามารถทำได้เช่นกัน
ดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่

2. iMovie

เป็นแอปตัดต่อวิดีโอพื้นฐานที่ติดมากับเครื่อง iPad อยู่แล้วเหมาะสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นตัดคลิปง่าย ๆ มีฟีเจอร์ช่วยตัดคลิปให้อัตโนมัติด้วย เครื่องมือต่าง ๆ ไม่ซับซ้อน แต่อาจจะไม่มีลูกเล่นเยอะเหมือนแอปอื่น ๆ แต่ก็สามารถตัดต่อคลิปพื้นฐานได้ ใส่ข้อความ ใส่เพลง ใส่ Transition รวมถึงเพิ่มรูปภาพอื่น ๆ ได้

สำหรับแอป iMovie นั้นทาง Apple ก็ได้อัปเดตและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาอีก 2 ฟีเจอร์ ก็คือฟีเจอร์ Magic Movie และ Storyboard โดยฟีเจอร์ Magic Movie จะช่วยวิเคราะห์และเลือกส่วนที่ดีที่สุดของ Footage ที่เราเพิ่มลงไปมาทำการตัดต่อโดยอัตโนมัติ ตั้งชื่อเรื่อง ใส่ Transition และใส่เพลงให้เลย ซึ่งเราสามารถเข้าไปแก้ไขได้ด้วยอยากจะตัดหรือเพิ่มตรงไหนก็กดแก้ไขวิดีโอได้เลย

ฟีเจอร์ Storyboard จะมีเท็มเพลตวิดีโอแนะนำผู้ใช้ ซึ่งสามารถเลือก Storyboard ได้ถึง 20 แบบ ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำอาหาร การท่องเที่ยว การเดินทางต่าง ๆ สามารถเลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการ โดยแต่ละช็อตก็จะมีการแนะนำว่าควรใส่วิดีโอขนาดภาพแบบไหนตั้งแต่ต้น เพื่อให้สอดคล้องกับธีมวิดีโอของเราเสมือนเป็นนักตัดต่อมืออาชีพเลย
ดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่

3. แอป CapCut

แอปตัดต่อยอดนิยม ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว เป็นแอปโหลดฟรี ไม่ติดลายน้ำ สามารถ Export ไฟล์ออกไปใช้ได้เลย มีฟังก์ชันให้เลือกใช้มากมายสำหรับการตัดต่อวิดีโอ ทั้งรูปแบบข้อความ สติ๊กเกอร์ต่าง ๆ และยังมีเพลงติดแอปมาให้เลือกใช้เยอะมากอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มมาก ๆ สำหรับการตัดต่อวิดีโอในแอปนี้ อย่าลืมไปลองเล่นกันดูนะ

4. แอป Inshot

แอปนี้นอกจากจะตัดต่อคลิปวิดีโอได้แล้ว ยังมีตัวเลือกให้แต่งภาพ หรือตัดแปะภาพหลาย ๆ ช็อตให้อยู่ในเฟรมเดียวกันได้ด้วย ใช้งานง่ายมาก ๆ ฟีเจอร์สำหรับการตัดต่อวิดีโอก็มีให้เลือกหลากหลาย เป็นอีกหนึ่งแอปที่ค่อนข้างใช้งานง่ายสำหรับครีเอเตอร์มือใหม่ที่กำลังเริ่มตัดต่อวิดีโอ
แต่แอปนี้เป็นแอปที่ติดลายน้ำ ต้องกดเข้าไปดูโฆษณาถึงจะลบลายน้ำให้ หรือจะกดซื้อเพื่อลบลายน้ำถาวรก็สามารถทำได้เหมือนกัน สามารถเลือก crop ไซส์วิดีโอตามแพลตฟอร์มที่เราต้องการลงคลิปได้ ตอนกดบันทึกวิดีโอก็สามารถเลือกความละเอียดวิดีโอ เลือกเฟรมเรท หรือสกุลไฟล์ของวิดีโอได้ด้วย สะดวกมาก ๆ

5. แอป VLLO

แอป VLLO เป็นแอปตัดต่อที่น่าใช้อีกแอปหนึ่งเลยก็ว่าได้ ใช้งานง่าย และการทำงานของแอปเหมือนกับแอปตัดต่อมืออาชีพเลย หน้าตาของแอปไม่ซับซ้อน โดยจะทำงานเป็นเลเยอร์ไล่ลงมา ให้เราเลือกใส่ตามหัวข้อด้านซ้ายมือ ทั้งเพลง เสียงเอฟเฟกต์ หัวข้อ หรือรูปภาพ แบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เข้าใจได้ง่าย สามารถสร้างวิดีโอเป็น GIF ได้ ตอนกดบันทึกวิดีโอก็สามารถเลือกความละเอียดวิดีโอ เลือกเฟรมเรท ได้เหมือนแอป Inshot เลย
และนี่ก็เป็นแอปตัดต่อสำหรับ iPad ที่พลอยเลือกมาแนะนำ สามารถเลือกแอปที่เหมาะกับสไตล์และความต้องการของเราได้เลย ถ้าใครมีแอปพลิเคชันสำหรับการตัดต่อบน iPad เพิ่มเติมก็มาแนะนำกันได้เลยนะคะ
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University