apple-watch-health
in , , , ,

บริษัทยาและสุขภาพร่วมกันพัฒนาแอปฯ เพื่อประเมินภาวะซึมเศร้าใช้บน Apple Watch

moodhacker2

คงไม่มีใครเกิดมาแล้วไม่เคยเศร้า อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตน่าจะเคยผิดหวังกันมาบ้างล่ะ ไม่ว่าจะเศร้าเพราะตกงาน อกหัก รักคุด ตุ๊ดเมิน หรือสาเหตุอะไรก็ตาม ซึ่งความเศร้าที่เกิดขึ้นมานั้น หากปล่อยให้ครอบงำจิตใจนานเกินไปอาจทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้.. โดยไม่รู้ตัว

โรคนี้เป็นโรคทางจิตเวชที่มีผู้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ยังมีผู้รู้จักโรคนี้ไม่มากนัก บางคนเป็นโดยที่ตัวเองไม่ทราบ คิดว่าเป็นเพราะคิดมากไปเองก็มี ทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม และทันท่วงที ดังนั้น ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้ประโยชน์ของแอปพลิเคชันนี้ ทีมงานขออธิบายความหมายของโรคซึมเศร้าให้เพื่อนๆ แฟนเพจบางคนที่อาจไม่เคยได้ยินชื่อโรคนี้มาก่อน หรือบางคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง ให้ทราบไปพร้อมๆกันเลยนะคะ

โรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder หรือ MDD) คืออะไร?

จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความหมายของโรคซึมเศร้าไว้ดังนี้

เป็นความผิดปกติของสมอง ที่มีผลกระทบต่อความนึกคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรมและสุขภาพกาย แต่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าโรคซึมเศร้า เป็นผลมาจากความผิดปกติของจิตใจ สามารถแก้ไขให้หายได้ด้วยตนเอง ในความจริงแล้ว โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาท 3 ชนิด คือ ซีโรโตนิน นอร์เอปิเนฟริน และโดปามีน

moodhacker1

รู้ได้อย่างไร ว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า?

โรคซึมเศร้า จะมีอาการเด่นชัด 2 ประการ นั่นคือ

1. หมดความสนใจในกิจกรรมประจำวัน ไม่ยินดียินร้ายกับกิจกรรมที่เคยทำอย่างสนุกสนาน
2. มีอารมณ์เซ็ง เศร้าซึม รู้สึกเศร้า หมดที่พึ่ง หมดหวังและร้องไห้อย่างมากมาย หรือมีอาการดังกล่าวนี้ร่วมด้วยทุกวันหรือแทบทุกวันอย่างน้อย 2 สัปดาห์

  • มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนมากเกินไป หรือ นอนไม่หลับ
  • น้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 5 ของน้ำหนักตัว
  • หงุดหงิด โมโหง่าย ขี้รำคาญหรือทำอะไรเชื่องช้าลง
  • อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีพลังในการทำงาน
  • ไม่มั่นใจในตัวเอง
  • คิดถึงแต่เรื่องตาย
  • ขาดสมาธิในการคิดจนตัดสินใจอะไรไม่ได้ หรือมีปัญหาเรื่องความจำ
  • สูญเสียความรู้สึกทางเพศทั้งๆ ที่เคยทำได้ดีมาก่อน

บริษัทยาและสุขภาพร่วมกันพัฒนาแอปฯ เพื่อประเมินภาวะซึมเศร้าใช้บน Apple Watch

จากข้อมูลทางสถิติพบว่าปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 350 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมาก ทาง Takeda Pharmaceuticals และ Cambridge Cognition จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและร่วมกันศึกษาเพื่อพัฒนาแอปฯ บน Apple watch สำหรับประเมินและติดตามภาวะซึมเศร้าขึ้นโดยอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท CANTAB Mobile

Jenny Barnett, Ph.D., Cognition Kit ได้ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดในการพัฒนาแอปฯ นี้ไว้ว่า..

“พวกเราตั้งใจพัฒนาแอปฯนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นผู้นำในการใช้เทคโนโลยีศึกษาเกี่ยวกับประสาทวิทยาศาสตร์ (neuroscience)ซึ่งจะช่วยประเมินสภาวะจิตใจที่เป็นตัวบ่งบอกภาวะการเป็นโรคซึมเศร้าได้แบบ real time และแพทย์เจ้าของไข้ยังสามารถนำข้อมูลที่ได้ มาประกอบการตัดสินใจและประเมินผลการรักษาโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย”

moodhacker3

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีแอปฯที่เกี่ยวกับการประเมินสภาวะทางอารมณ์ออกมาให้ลองใช้กันแล้วชื่อว่า “MoodHacker App” แต่มีข้อจำกัดคือใช้ได้เฉพาะบน iPhone, iPod touch และ iPad เท่านั้น ดังนั้น หากใครอยากลองเล่นบน Apple Watch ต้องอดใจรอก่อนนะคะ ถ้า Takeda Pharmaceuticals และ Cambridge Cognition พัฒนาแอปฯ เสร็จเมื่อไหร่ ทางทีมงานจะนำมาเล่าสู่แฟนเพจฟัง.. อย่างแน่นอนค่ะ

สุดท้ายอยากฝากไว้ว่า

การเสพติดที่ร้ายแรงไม่ต่างจากยาเสพติด นั่นคือ เสพติดความเศร้า

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน iPhoneMod 🙂

แหล่งข้อมูล : iMedical Apps

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs