digital health
in , , , ,

Digital Health การแพทย์บนโลกดิจิทัล กับการดูแลสุขภาพยุคใหม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า.. ปัจจุบันสื่อดิจิทัล ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเรามากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของการนำสื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์และและแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน มาใช้ในการศึกษา ธุรกิจ การตลาด หรือแม้กระทั่งการแพทย์ เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนในมือก็สามารถทำให้การใช้ชีวิตประจำวันดูง่ายและสะดวกสบายขึ้นทันที

สื่อดิจิทัล คือ อะไร?

digital health_03

หมายถึงสื่อที่มีการนำเอาข้อความ กราฟิก ภาพเคลื่อนไหว เสียง มาจัดรูปแบบ โดยอาศัยเทคโนโลยีความเจริญก้าวหน้าทางด้านคอมพิวเตอร์ สื่อสารทางออนไลน์ หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ซึ่งทำงานโดยใช้รหัสดิจิตอล  แยกแยะระหว่าง “0” กับ “1” ในการแสดงข้อมูล  

ปัจจุบันสื่อดิจิทัลบ้านเรามีมากมายหลายประเภท ซึ่งสื่อดิจิทัลที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบันนี้ ก็คือ “Digital Health หรือ นวัตกรรมด้านสุขภาพและการใช้งานเทคโนโลยีสำหรับสุขภาพ”  

Digital Health กับการดูแลสุขภาพยุคใหม่

แค่ได้ยินคำว่าโรงพยาบาล หรือ เห็นคนใส่เสื้อกาวน์สีขาว บางคนถึงกับกลัวจนความดันขึ้นเลยก็มี หรือที่เราเรียกกันว่า โรคกลัวเสื้อกาวน์ (White coat hypertension) และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไทยไม่ค่อยชอบไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล คงจะดีไม่น้อย ถ้าเราทำให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องไม่ไกลตัวอีกต่อไปด้วยการใช้ “พยาบาลอิเล็กทรอนิกส์” 

digital health_02

Digital Health หรือ นวัตกรรมด้านสุขภาพและการใช้งานเทคโนโลยีสำหรับสุขภาพ ทำให้การดูแลสุขภาพกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น

จากเดิมที่ต้องไปสถานพยาบาลจึงจะสามารถวัดสัญญาณชีพต่างๆ ได้ แต่ปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการใช้งานที่บ้านหาซื้อได้ง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถเชื่อมต่อและส่งข้อมูลได้โดยผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เหมือนกับมีหมอ เภสัชกร และพยาบาลส่วนตัว มาดูแลที่บ้านเลยทีเดียว

kids

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดา พบว่า Digital Health มีผลดีต่อพฤติกรรมสุขภาพและยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพในผู้ป่วยเด็กได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ ต้องควบคู่ไปกับการให้ความร่วมมือของผู้ปกครองหรือผู้ดูแลในการใช้แอปพลิเคชันสำหรับสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น การใช้แอปพลิเคชันเพื่อประเมินความร่วมมือในการกินยาของผู้ป่วย Medisafe (medication reminder app) เป็นต้น และหากใครอยากรู้ว่าแอปนี้ช่วยประเมินความร่วมมือในการกินยาของผู้ป่วยได้อย่างไร ไว้ทีมงานจะมารีวิวให้อ่านกันในบทความหน้านะคะ 🙂

การศึกษาถึงความคาดหวังของการใช้สมาร์ทโฟนในการดูแลสุขภาพ ซึ่งแสดงดังภาพด้านล่าง

digital health_01หากเราสามารถพัฒนา Digital Health ให้เหมาะสมและใช้กันอย่างแพร่หลาย คงจะส่งผลให้การดูแลรักษาร่างกาย ปรับอาหารการกิน และการปรับพฤติกรรมของผู้ป่วยเป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การใช้นวัตกรรมดังกล่าว เป็นเพียงผู้ช่วยหมอ เภสัชกรหรือพยาบาลในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยเท่านั้น ไม่สามารถทดแทนกันได้ และผู้ป่วยยังจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลเพื่อให้ได้รับการตรวจที่ถูกต้องหรือให้ได้รับข้อมูลอย่างละเอียดเช่นเดิมนะคะ

ดาวน์โหลด Medisafe ไปใช้งานได้ฟรีที่ App Store

แหล่งข้อมูล : cioworldmagazine, iMedicalAppspraram9

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Lumi

Mod-A :เภสัชกรสาวผู้สนใจด้านงานเขียน สุขภาพและเทคโนโลยี ได้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ชีวิตจาก Steve Jobs