, , , ,

เปรียบเทียบแอปสำหรับจดโน้ต GoodNotes 5 และ Notability แตกต่างกันอย่างไร?


Cover Vs

หากพูดถึงแอปจดโน้ตยอดนิยมคงต้องยกให้ GoodNotes 5 ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็จะมีอยู่อีกหนึ่งแอปที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ คือแอป Notability ที่ใช้สำหรับจดโน้ตเช่นกัน หลายๆ คนก็ยังสงสัยว่าทั้งสองแอปนี้ฟังก์ชันการใช้งานเหมือนกันมั้ย? แตกต่างกันอย่างไร? วันนี้เรามาชมกันค่ะ

เปรียบเทียบแอปสำหรับจดโน้ต GoodNotes 5 และ Notability แตกต่างกันอย่างไร?

เราจะมาเปรียบเทียบกันโดยด้านซ้ายมือจะเป็นแอป GoodNotes 5 และทางขวามือจะเป็นแอป Notability นะคะ

มาดูส่วนแรกกันก่อน เมื่อเปิดแอปทั้งคู่ ในส่วนของหน้าแรกนั้นก็ดูแตกต่างกัน ใน GoodNotes 5 นั้นจะแบ่งเป็นไอคอนเอกสารแสดงหน้าปกที่ชัดเจน ส่วน Notability จะเป็นลิสรายการแสดงชื่อของเอกสาร

01

ในการสร้างเอกสารใหม่

 • GoodNotes 5 สามารถเลือกปกและกระดาษที่มีให้เลือกมากมาย แสดงตัวอย่างให้เห็นอย่างชัดเจน ง่ายต่อการใช้งาน
 •  Notability จะแตะเลือกจากรูปฟันเฟืองมุมซ้ายล่าง แสดงเป็นลิสรายการให้เลือกสีหรือสไตล์ต่างๆ จากไอคอน นอกจากนี้ยังสามารถเลือก Themes ของตัวแอป เลือกฟอนต์ หรือจะสร้าง Password (รหัสผ่าน) เพื่อเวลาจะถ่ายโอนข้อมูลไปยังอุปกรณ์อื่นต้องใส่รหัสผ่านที่ถูกต้องก่อนจึงจะใช้งานได้

02

หน้าตาของทั้งสองแอปเมื่อสร้างเอกสารเข้ามาแล้ว โดยจะมีแถบเครื่องมืออยู่ด้านบนทั้งคู่

03

มาดูเครื่องมือของแต่ละแอป จะเห็นว่ามีเครื่องมือที่คล้ายกัน จะมีของฝั่ง Notability ที่มีฟีเจอร์อัดเสียงได้

3 1

มาดูในส่วนที่ใช้งานบ่อยๆ กันบ้าง

การใช้งานของปากกา

 • GoodNotes 5 มีชนิดของปากกาให้เลือก และเลือกสี ความหนาของเส้นได้จากทางด้านขวามือ โดยสามารถเปลี่ยนสีปากกาด้วยการใส่โค้ดสีต่างๆ เพิ่มเข้าไปได้
 • Notability เลือกลักษณะเส้น ขนาด และสีอยู่ในแผงเครื่องมือเดียวกันได้ทั้งหมด และเปลี่ยนสีปากกาจากการเพิ่มโค้ดสีได้เช่นกัน

04

ปากกาไฮไลท์

 • GoodNotes 5 มีออปชั่นของ Draw in Straight Line คือ เวลาเราขีดเส้นปากกาไฮไลท์ เส้นอาจจะเบี้ยวยึกยักไม่สวยงาม ออปชั่นนี้จะทำให้เส้นที่เราขีดนั้นตรงได้โดยอัตโนมัติ ส่วนในสีของปากกาไฮไลท์ก็มีให้เลือกทางด้านขวามือและเพิ่มโค้ดสีได้
 • Notability มี มีออปชั่นของ Draw in Straight Line เช่นกัน แต่ต้องเข้าไปตั้งค่าอีกที นอกนั้นการใช้งานคล้ายกับการใช้งานของปากกาทุกประการ

05

การเพิ่มหน้าเอกสาร

 • GoodNotes 5 แตะรูปสี่เหลี่ยมด้านซ้ายบน แตะเครื่องหมายบวกเพื่อเพิ่มเอกสารโดยเลือกลายของหน้ากระดาษได้ และยังสามารถเพิ่มรูปจากอัลบัม กดถ่ายรูปหรือจะ Import เข้ามาก็ได้
 • Notability แตะรูปกระดาษด้านขวาบน จากนั้นเลือก Add Page เพื่อเพิ่มหน้ากระดาษ หรือจะ Cut, Copy, Clear Page หรือ Delete Page ก็ได้

06

การปัดเลื่อนหน้ากระดาษ

 • GoodNotes 5 ปัดเลื่อนซ้ายไปยังหน้าต่อไปหรือปัดขวาเพื่อย้อนกลับมาหน้าเดิม
 • Notability ปัดเลื่อนบนล่างคล้ายๆ การทำงานของโปรแกรม Word

07

การ Import หรือนำเข้า

 • GoodNotes 5 ออปชั่นการใช้งานคล้ายๆ กับการเพิ่มหน้ากระดาษแต่จะเพิ่มการ Import Templates เข้ามา หากเราต้องการปกสวยๆ หรือหน้ากระดาษที่โหลดมาใหม่ก็สามารถ Import เข้ามาได้โดยแตะที่ Templates
 • Notability สามารถเลือก Import เอกสารได้จากหลายๆ แหล่ง เช่น Dropbox Google Drive เป็นต้น

08

การ Export หรือส่งออก

 • GoodNotes 5 สามารถเลือก Export เอกสารได้หน้าใดหน้าหนึ่ง หรือจะทั้งเอกสารก็ได้
 • Notability จากตัวอย่าง มีตัวเลือกการ Export ออกมาค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะส่งทาง Email หรือ Google Drive เป็นต้น

09

ราคา

 • GoodNotes 5 ราคา 279 บาท
 • Notability ราคา 349 บาท

จากการเปรียบเทียบทั้งสองแอปจะมีออปชั่นที่คล้ายๆ กัน อาจจะต่างกันที่ตำแหน่งเครื่องมือ หรือหน้าตาการใช้งาน ทีมงานขอสรุปจากการใช้งานว่า ทางแอป GoodNotes 5 มีหน้าปกหรือออปชั่นของกระดาษที่เยอะกว่าและดูไม่ซับซ้อน สามารถหาเครื่องมือและการจัดการกับเอกสารก็ง่ายกว่า ส่วน Notability การแสดงเอกสารนั้นแสดงเป็นลิสรายการอาจจะไม่มีปกสวยงาม แต่ก็มีส่วนที่ GoodNotes 5 ไม่มีคือ สามารถอัดเสียงได้ ใส่ข้อความไฟล์ GIF หรือภาพเคลื่อนไหวในหน้าเอกสารได้และการ Export ที่หลากหลาย นอกจากนี้อาจจะมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้นำมารีวิวเปรียบเทียบนะคะ เพราะเทคนิคการใช้งานก็ต่างกันด้วย

หากใครที่ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อแอป ลองเปรียบเทียบการใช้งานดูนะคะว่าชอบแบบไหนมากกว่า เพราะราคาก็ไม่ต่างกันมาก ทางทีมงานจะมารีวิวการใช้งานของแอปทั้งสองในโอกาสต่อไปค่ะ

ดาวน์โหลด GoodNotes 5 ได้ที่ >> App Store

ดาวน์โหลด Notability ได้ที่ >> App Store

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University