Apple Event 2019
in ,

ความเห็น : Apple จั่วหัวบัตรเชิญว่า By innovation only หวังว่าเราจะได้เห็นนวัตกรรมจริง ๆ

Apple ใช้สโลแกนธีมงาน Apple Special Event 2019 ว่า “By innovation only” ทำให้เราคิดตามได้เลยว่าสิ่งใหม่ที่ Apple จะเปิดตัวในงานคงจะมีนวัตกรรมใหม่จริง ๆ เผยให้เราได้เห็นบ้าง

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน และจะชี้ประเด็นของ iPhone เป็นหลัก

ก่อนอื่นส่วนตัวผู้เขียนขอนิยามคำว่านวัตกรรมตามความเข้าใจของผู้เขียนว่า “นวัตกรรมนั้นเป็นสิ่งใหม่หรือสิ่งที่พัฒนาปรับปรุงจากสิ่งเดิมแล้วสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น”

ผู้เขียนมองว่าพักหลังมากนี้ Apple ไม่ค่อยเผยนวัตกรรมใหม่ ๆ ใน iPhone ออกมาให้เห็นมากสักเท่าไหร่ โดยสิ่งที่เราเห็นกันนั้นเป็นเพียงการเพิ่มคุณสมบัติจากเดิมให้ดีขึ้น เช่น การเพิ่มความจุ เพิ่มสี เปลี่ยนวัสดุ เพิ่มกล้อง ใส่ฟีเจอร์กันน้ำใน iPhone เป็นต้น ยังไม่มีอะไรที่มาปฏิวัติวงการสมาร์ตโฟนสักเท่าไหร่

Iphone Xs

นวัตกรรมที่ทำให้ผู้เขียน Wow ที่สุดนั้นก็จะเป็นกล้องหน้า TrueDepth ใน iPhone X, XS, XS Max, XR ที่ Apple ทำออกมาได้ดีแล้วเขย่าวงการสมาร์ตโฟนได้ เช่น ในอดีตแบรนด์สมาร์ตโฟนต่าง ๆ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับฟีเจอร์สแกนใบหน้า แต่ Face ID ของ Apple ทำได้ดีและปลุกกระแสเซ็นเซอร์ 3 มิติกลับมาอีกครั้ง

Face Id For Iphone X Trips 1

นวัตกรรมในสมาร์ตโฟนเริ่มตัน แต่​ Apple เก่งเรื่องเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดใหม่

แต่ส่วนตัวก็เข้าใจว่าในช่วงนี้เริ่มเป็นช่วงอิ่มตัวของเทคโนโลยีบนสมาร์ตโฟน ซึ่งพักหลัง ๆ มาเราจะเห็นหลายแบรนด์เริ่มเอาเรื่องสีของตัวเครื่อง การเพิ่มจำนวนกล้อง เพิ่มคุณสมบัติการชาร์จมาพูดมากขึ้น แต่ยังไม่มีอะไรใหม่ ๆ ที่เปิดเส้นทางใหม่ของสมาร์ตโฟนขึ้นมาอีก

Iphone Xs Max Vs Galaxy S10 Plus Camera Comparision 7

ดังนั้นการที่ Apple จั่วหัวบัตรเชิญว่า “By innovation only” ก็หวังว่า Apple ควรจะเปิดทางหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ บน iPhone, แต่ต้องเข้าใจว่า Apple นั้นมักไม่ได้ทำอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาเป็นเจ้าแรก แต่จะนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุง พัฒนา ในรูปแบบของตัวเองซึ่งมักทำได้ดีเสมอ​

เช่น การผลักดันสินค้า PRODUCT(RED), การใส่กล้องหลัง 2 ตัวใน iPhone, การใส่โหมดถ่ายภาพ Portrait, AppleTV+ และอื่น ๆ (หรือเราจะเรียกสิ่งนี้ว่านวัตกรรมของ Apple.. ก็ได้)

Iphone8 Iphone8plus Product Red Angled Back 041018

หรือไม่ก็เปิดไลน์สินค้าใหม่ด้วยนวัตกรรมใหม่

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Apple มักปลุกกระแสหรือเปิดไลน์สินค้าใหม่ด้วยนวัตกรรมใหม่แบบที่ไม่ค่อยเห็นมาก่อน เช่น การเปิดตัว Apple Watch ของ Apple ในปี 2015 ที่ทำให้ตลาด Smartwatch คึกคัก และแข่งขันกันอย่างเข้มข้นมาจนถึงปัจจุบัน

หรือการเปิดตัวหูฟังหน้าตาประหลาดอย่าง AirPods พร้อมการตัดช่องหูฟังออกจาก iPhone ที่ทำให้ตลาด True Wireless คึกคักด้วยเช่นกัน

จึงเป็นไปได้เหมือนกันว่า Apple อาจทำให้เรา Wow ด้วยสินค้าตัวใหม่ที่เราอาจไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นจาก Apple ก็ได้

นวัตกรรมไม่ใช่การใส่สเปคใหม่มาในฮาร์ดแวร์อย่างเดียว

นอกจากการเพิ่มนวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์แล้ว สัญญาณที่เราเห็นกันมาก่อนหน้านี้คือความพยายามบูรณาการฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และบริการเข้าด้วยกัน โดย​​ผู้เขียนเชื่อว่าบริการอย่าง Apple Arcade จะเป็นตัวปฏิวัติอุตสาหกรรมเกมด้วยเช่นกัน

Apple Arcade Subscription 4 99 Usd 1

เพราะ Apple จะสามารถขายอุปกรณ์และบริการไปพร้อม ๆ กันได้ (iPhone ใหม่ออกทุกปีเกมก็มีให้เล่นมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นต้น) และการเล่นเกม Cross Platform นั้นก็จะสนับสนุน Ecosystem ของ Apple ได้มากกว่าเดิมอีก

By innovation only

จริง ๆ แล้ว By innovation only เป็นคำที่ทำให้ผู้เขียนเห็นแล้วตื่นเต้นมากพอสมควรและก็คาดหวังกับคำ ๆ นี้มากด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องรอดูว่านวัตกรรมที่ Apple จะเผยโฉมให้เราเห็นนั้นจะเป็นการต่อยอดจากสิ่งเดิมให้ดีขึ้นหรือเป็นสิ่งใหม่ที่เปิดไลน์ใหม่ให้กับ Apple รอดูกันได้เลยวันที่ 10 กันยายนนี้

Apple Event 2019 Invitation Card 10 Sep 2019 Cover

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy