Blue Connect Article Cover
in , , ,

เปิดตัว Blue CONNECT แอป e-Wallet น้องใหม่จาก โออาร์ จ่ายสะดวก สิทธิพิเศษเยอะ

20 กันยายน 2019 ทางกลุ่มบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ จับมือกับทางธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันเปิดตัวแอป Blue CONNECT ซึ่งเป็นแอป e-Wallet (กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์) ที่มีความพิเศษคือ สามารถใช้จ่ายในระบบนิเวศของ โออาร์  ได้จบในแอปเดียว และอนาคตจะขยายไปแตะไลฟ์สไตล์อื่นๆ ของผู้บริโภคด้วย รายละเอียดฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแอปนี้มีอะไรบ้าง ทีมงานสรุปให้ชมกันในบทความนี้ครับ

เปิดตัว Blue CONNECT แอป e-Wallet น้องใหม่จาก โออาร์ จ่ายสะดวก สิทธิพิเศษเยอะ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011791

สำหรับภาพรวมของแอป Blue CONNECT นั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งแอป e-Wallet หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ อีกหนึ่งตัวที่เกิดขึ้นมาในประเทศไทย โดยไอเดียหลัก ๆ ของการสร้าง Blue CONNECT ขึ้นมาก็เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วต่อการใช้งานในการจ่ายและชำระค่าสินค้าและบริการในเครือของ โออาร์ ที่มีร้านค้าปลีกหลายร้านซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน (PTT Station) ที่เราคุ้นเคยกันก็เช่น ร้านคาเฟ่ อเมซอน, เท็กซัส ชิคเก้น, ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ, ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ฯลฯ

ผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้าแอป Blue CONNECT ได้หลากหลายช่องทาง เช่น ผูกเข้ากับแอป K PLUS จากนั้นเลือกเติมเงินเข้าแอปได้เลย,​ การเติมเงินผ่านหน้าตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทย, เติมผ่านระบบพร้อมเพย์ของธนาคารต่าง ๆ หรือ เติมผ่านบริการ KBank Service ที่หน้าเคาน์เตอร์ร้านจิฟฟี่ ใน PTT Station ได้

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011753

เงินในกระเป๋าของ Blue CONNECT สามารถนำไปซื้อสินค้าต่าง ๆ ในเครือของโออาร์ โดยสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้คือเมื่อใช้จ่ายตามยอดที่กำหนดจะได้รับแสตมป์เพื่อสะสม หากสะสมครบตามจำนวนที่กำหนดก็จะได้รับส่วนลด ซึ่งถือว่าเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าได้โดยที่ลูกค้าจะไม่เสียผลประโยชน์ส่วนนี้ไปเฉย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟอเมซอน ครบ 70 บาท จะได้รับแสตมป์ 1 ดวง เมื่อสะสมครบ 10 ดวง จะได้รับส่วนลด 50 บาท เป็นต้น

ความปลอดภัยกระเป๋าเงิน Blue CONNECT

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011635

ถ้าสงสัยว่าแอป Blue CONNECT จะมีความปลอดภัยต่อการใช้งานไหม? ต้องบอกว่าผู้ที่พัฒนาแอปนี้พร้อมกับวางระบบเพย์เมนต์ (Payment) ต่าง ๆ ก็คือ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งทีมที่พัฒนาแอปคือ KBTG ซึ่งหลัก ๆ ก็พัฒนาและปรับปรุงแอป K PLUS ให้ได้ใช้งานกันอยู่แล้ว และยังทำระบบเพย์เมนต์หลังบ้านให้ลูกค้ารายใหญ่ๆ ที่ลูกค้าใช้กันประจำๆ อีกหลายเจ้า จึงทำให้มั่นใจได้ว่า Blue CONNECT มีความปลอดภัยต่อการใช้งานแน่นอนครับ

ได้ทราบข้อมูลภาพรวมของตัวแอปไปแล้วต่อไปเราจะมาชมการสมัครใช้งาน Blue CONNECT และชมฟีเจอร์ภายในแอปนี้กันครับ

การสมัครใช้งานแอป Blue CONNECT

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011583

การสมัครใช้งานแอป Blue CONNECT นั้นสามารถทำผ่านตัวแอปได้เลย ผู้ใช้สามารถเลือกวิธีการสมัครได้ 2 ช่องทางคือ เชื่อมต่อกับ K PLUS และอีกทางเลือกคือการกรอกข้อมูลสมัครได้โดยตรง ขั้นตอนการสมัครนั้นจะเป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวทั่วไปและจะมีเพิ่มเติมหน่อยคือการส่งหลักฐานยืนยันตัวบุคคล ซึ่งจะต้องมีการถ่ายรูปหน้าบัตรประชาชน, กรอกเลขหลังบัตรประชาชน และการถ่ายภาพหน้าตรงของผู้ใช้งานเพื่อการลงทะเบียนด้วย

ทีมงานได้สรุปขั้นตอนการสมัครสามารถชมรายละเอียดข้างล่างได้เลย

เลือกที่เมนูลงทะเบียนหรือเลือกลงทะเบียนผ่าน K PLUS

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011549

จากนั้นกรอกข้อมูลที่จำเป็นตามที่แอปร้องขอ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011560 Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011558Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011561Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011564

หลังจากสมัครบัญชี Blue CONNECT เรียบร้อย เราได้อีเมลการยืนยันโดยมีหัวเรื่องว่า “แจ้งยืนยันการใช้อีเมล สำหรับบริการ Blue CONNECT Powered by KBank” ซึ่งก็หมายความว่าเราพร้อมสำหรับการใช้งานแอป Blue CONNECT แล้ว

สำรวจแอป Blue CONNECT

เข้าใช้งาน Blue CONNECT จะพบ 5 เมนูหลักที่อยู่ด้านล่าง คือ

 • Home : แสดงโปรโมชันและสิทธิพิเศษต่าง ๆ
 • Rewards : รางวัลและการสะสมแต้ม
 • QR Code : เปิด QR Code สำหรับการชำระเงิน
 • Wallet : เช็คยอดเงินในกระเป๋า, เติมเงินเข้าระบบ และโอนเงินไปยัง Wallet บนแอป Blue CONNECT ของคนอื่น พร้อมดูประวัติการทำธุรกรรมต่างๆ
 • Profile : รายละเอียดของผู้ใช้

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011587

วิธีเติมเงิน

ทำได้ทั้งผ่าน K PLUS หรือจะเติมผ่านบริการ KBank Service ที่หน้าร้านจิฟฟี่ใน PTT Station ก็ได้นะ ทำได้โดยเปิดแอป Blue CONNECT แล้วเลือกเครื่องหมายบวก

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011590

จากนั้นเลือก K PLUS

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011566

ระบบุยอดเงินที่ต้องการ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011565

จากนั้นจะสลับเข้าไปยังแอป K PLUS ให้ทำการยืนยันตามขั้นตอนที่ระบบร้องขอ เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอน จะได้เงินเข้ามาอยู่ในกระเป๋าเงิน e-Wallet ของ Blue CONNECT  ง่าย ๆ ในไม่กี่นาที

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011570

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011574

การใช้ชำระที่ร้านนั้นทำได้โดยเลือกเมนู QR Code จากนั้นแสดงให้แคชเชียร์ทำการสแกนเพื่อชำระได้เลย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011624

ส่องฟีเจอร์ในแอป Blue CONNECT ทำอะไรได้บ้าง

หลังจากสมัคร Blue CONNECT และทำการเติมเงินเข้ากระเป๋าเรียบร้อยแล้ว เรามาดูฟีเจอร์ในแอปนี้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ ของ Blue CONNECT  ประกอบไปด้วย

 • กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใช้สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการในการโออาร์
 • เติมเงินเข้ากระเป๋าเงินได้ผ่านทาง K PLUS และช่องทางอื่น ๆ รวมถึงจากหน้าร้านจิฟฟี่ได้
 • มีระบบรางวัล (Rewards) สะสมแสตมป์จากร้านค้าต่าง ๆ ไว้สำหรับผู้ใช้งาน
 • โอนเงินระหว่างกระเป๋าเงินของผู้ใช้แต่ละคนได้
 • แสดงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากร้านค้าที่ร่วมรายการ
 • แสดงตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้าบนแผนที่

HOME หน้าหลักของแอปจะแสดงโปรโมชันและสิทธิพิเศษจากร้านค้าต่าง ๆ เราเลือกดูได้ว่าช่วงเวลานั้น ๆ มีโปรโมชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง เช่น โปรโมชันจากร้านคาเฟ่อเมซอน เป็นต้น

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011586

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011580

นอกจากนี้ยังสามารถค้นหา “ร้านใกล้คุณ” ซึ่งจะบอกว่ามีร้านค้าและสถานีบริการ PTT Station อยู่ที่ไหนบ้างใกล้ ๆ เรา แอปจะแสดงเมนูให้เลือกร้านเหล่านั้นและบอกบนแผนที่และระยะทางเพื่อให้นำทางไปที่นั่นได้ด้วย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011595 Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011598Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011597

เมนูต่อมาคือ Rewards เป็นที่แสดงรายการสะสมแสตมป์จากแต่ละร้านค้า หากชำระค่าสินค้าและบริการครบตามยอดที่กำหนดก็จะได้รับแสตมป์มาสะสม เมื่อสะสมครบตามจำนวนก็สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดได้ ถือว่าเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าซึ่งดีกว่าการจ่ายแล้วทิ้งไป

Blue Connect Rewards

เมนู QR Code สำหรับการสแกนเพื่อจ่าย กดใช้เมื่อต้องการชำระค่าสินค้าและบริการ ซึ่ง QR Code ดังกล่าวจะใช้งานได้ 10 นาที ให้นำโค้ดนี้แสดงที่หน้าเค้าเตอร์การชำระเงินได้เลย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011588

เมนู Wallet หรือกระเป๋าเงิน เป็นที่สำหรับการเติมเงินเข้ากระเป๋า, การโอนเงินไปยังบัญชี Blue CONNECT อื่น, การตรวจสอบประวัติการทำรายการต่าง ฯลฯ สามารถตรวจสอบได้จากเมนูนี้เลย

Blue Connect Wallet

เมนูสุดท้ายคือ Profile เป็นเมนูสำหรับการแสดงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานรวมไปถึงการเปลี่ยนรหัสผ่าน, เบอร์โทรและอีเมลของบัญชี Blue CONNECT

Blue Connect Profile

สรุป

แอปพลิเคชัน Blue CONNECT เป็น e-Wallet น้องใหม่มาแรงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ทั้งในชีวิตประจำวัน การเดินทาง และการท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่ โออาร์ พยายามสร้างระบบนิเวศของตนเองด้วยความที่มีผู้เข้าใช้บริการใช้สถานีบริการ PTT Station วันละกว่า 2 ล้านคนและมีจำนวนร้านคาเฟ่อเมซอนกว่า 2,600 สาขาทั่วประเทศ

โดยดึงผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Digital Payment ของประเทศไทย อย่าง ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank เข้ามาช่วยพัฒนาระบบ และดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับระบบ ดังนั้น Blue CONNECT จะเพิ่มความสะดวกสบายและเป็นการให้สิทธิประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้มาก ในอนาคต Blue CONNECT จะขยายฐานของร้านค้า, สินค้าและบริการจากภายนอกเข้ามาในแอปด้วย ซึ่งหากมองระยะไกล e-Wallet ตัวนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีอีกอันของผู้ใช้งาน และจะเป็นการสนับสนุนวงการ Cashless Society ของประเทศไทยอีกด้วย

โปรโมชัน

สำหรับผู้ใช้ที่สมัครใช้งานแอป Blue CONNECT ตั้งแต่วันนี้ เมื่อเติมเงินเข้ากระเป๋า e-Wallet ขั้นต่ำ 500 บาท จะได้รับโบนัสทันที จำนวน 50 บาท โดยจำกัดที่ 200,000 สิทธิ์เท่านั้น เหมือนได้กาแฟฟรีที่ร้านอเมซอนจำนวน 1 แก้ว รู้แบบนี้แล้วรีบไปดาวน์โหลดใช้งานกันได้เลย

Blue Connect Download Banner

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอป Blue CONNECT ไปใช้งานฟรีได้ที่ App Store และ Google Play

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน