Blue Connect Article Cover
in , , ,

เปิดตัว Blue CONNECT แอป e-Wallet น้องใหม่จาก โออาร์ จ่ายสะดวก สิทธิพิเศษเยอะ

20 กันยายน 2019 ทางกลุ่มบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ จับมือกับทางธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันเปิดตัวแอป Blue CONNECT ซึ่งเป็นแอป e-Wallet (กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์) ที่มีความพิเศษคือ สามารถใช้จ่ายในระบบนิเวศของ โออาร์  ได้จบในแอปเดียว และอนาคตจะขยายไปแตะไลฟ์สไตล์อื่นๆ ของผู้บริโภคด้วย รายละเอียดฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแอปนี้มีอะไรบ้าง ทีมงานสรุปให้ชมกันในบทความนี้ครับ

เปิดตัว Blue CONNECT แอป e-Wallet น้องใหม่จาก โออาร์ จ่ายสะดวก สิทธิพิเศษเยอะ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011791

สำหรับภาพรวมของแอป Blue CONNECT นั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งแอป e-Wallet หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ อีกหนึ่งตัวที่เกิดขึ้นมาในประเทศไทย โดยไอเดียหลัก ๆ ของการสร้าง Blue CONNECT ขึ้นมาก็เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วต่อการใช้งานในการจ่ายและชำระค่าสินค้าและบริการในเครือของ โออาร์ ที่มีร้านค้าปลีกหลายร้านซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน (PTT Station) ที่เราคุ้นเคยกันก็เช่น ร้านคาเฟ่ อเมซอน, เท็กซัส ชิคเก้น, ฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ, ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ฯลฯ

ผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้าแอป Blue CONNECT ได้หลากหลายช่องทาง เช่น ผูกเข้ากับแอป K PLUS จากนั้นเลือกเติมเงินเข้าแอปได้เลย,​ การเติมเงินผ่านหน้าตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทย, เติมผ่านระบบพร้อมเพย์ของธนาคารต่าง ๆ หรือ เติมผ่านบริการ KBank Service ที่หน้าเคาน์เตอร์ร้านจิฟฟี่ ใน PTT Station ได้

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011753

เงินในกระเป๋าของ Blue CONNECT สามารถนำไปซื้อสินค้าต่าง ๆ ในเครือของโออาร์ โดยสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้คือเมื่อใช้จ่ายตามยอดที่กำหนดจะได้รับแสตมป์เพื่อสะสม หากสะสมครบตามจำนวนที่กำหนดก็จะได้รับส่วนลด ซึ่งถือว่าเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าได้โดยที่ลูกค้าจะไม่เสียผลประโยชน์ส่วนนี้ไปเฉย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟอเมซอน ครบ 70 บาท จะได้รับแสตมป์ 1 ดวง เมื่อสะสมครบ 10 ดวง จะได้รับส่วนลด 50 บาท เป็นต้น

ความปลอดภัยกระเป๋าเงิน Blue CONNECT

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011635

ถ้าสงสัยว่าแอป Blue CONNECT จะมีความปลอดภัยต่อการใช้งานไหม? ต้องบอกว่าผู้ที่พัฒนาแอปนี้พร้อมกับวางระบบเพย์เมนต์ (Payment) ต่าง ๆ ก็คือ ธนาคารกสิกรไทย ซึ่งทีมที่พัฒนาแอปคือ KBTG ซึ่งหลัก ๆ ก็พัฒนาและปรับปรุงแอป K PLUS ให้ได้ใช้งานกันอยู่แล้ว และยังทำระบบเพย์เมนต์หลังบ้านให้ลูกค้ารายใหญ่ๆ ที่ลูกค้าใช้กันประจำๆ อีกหลายเจ้า จึงทำให้มั่นใจได้ว่า Blue CONNECT มีความปลอดภัยต่อการใช้งานแน่นอนครับ

ได้ทราบข้อมูลภาพรวมของตัวแอปไปแล้วต่อไปเราจะมาชมการสมัครใช้งาน Blue CONNECT และชมฟีเจอร์ภายในแอปนี้กันครับ

การสมัครใช้งานแอป Blue CONNECT

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011583

การสมัครใช้งานแอป Blue CONNECT นั้นสามารถทำผ่านตัวแอปได้เลย ผู้ใช้สามารถเลือกวิธีการสมัครได้ 2 ช่องทางคือ เชื่อมต่อกับ K PLUS และอีกทางเลือกคือการกรอกข้อมูลสมัครได้โดยตรง ขั้นตอนการสมัครนั้นจะเป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวทั่วไปและจะมีเพิ่มเติมหน่อยคือการส่งหลักฐานยืนยันตัวบุคคล ซึ่งจะต้องมีการถ่ายรูปหน้าบัตรประชาชน, กรอกเลขหลังบัตรประชาชน และการถ่ายภาพหน้าตรงของผู้ใช้งานเพื่อการลงทะเบียนด้วย

ทีมงานได้สรุปขั้นตอนการสมัครสามารถชมรายละเอียดข้างล่างได้เลย

เลือกที่เมนูลงทะเบียนหรือเลือกลงทะเบียนผ่าน K PLUS

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011549

จากนั้นกรอกข้อมูลที่จำเป็นตามที่แอปร้องขอ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011560 Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011558Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011561Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011564

หลังจากสมัครบัญชี Blue CONNECT เรียบร้อย เราได้อีเมลการยืนยันโดยมีหัวเรื่องว่า “แจ้งยืนยันการใช้อีเมล สำหรับบริการ Blue CONNECT Powered by KBank” ซึ่งก็หมายความว่าเราพร้อมสำหรับการใช้งานแอป Blue CONNECT แล้ว

สำรวจแอป Blue CONNECT

เข้าใช้งาน Blue CONNECT จะพบ 5 เมนูหลักที่อยู่ด้านล่าง คือ

 • Home : แสดงโปรโมชันและสิทธิพิเศษต่าง ๆ
 • Rewards : รางวัลและการสะสมแต้ม
 • QR Code : เปิด QR Code สำหรับการชำระเงิน
 • Wallet : เช็คยอดเงินในกระเป๋า, เติมเงินเข้าระบบ และโอนเงินไปยัง Wallet บนแอป Blue CONNECT ของคนอื่น พร้อมดูประวัติการทำธุรกรรมต่างๆ
 • Profile : รายละเอียดของผู้ใช้

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011587

วิธีเติมเงิน

ทำได้ทั้งผ่าน K PLUS หรือจะเติมผ่านบริการ KBank Service ที่หน้าร้านจิฟฟี่ใน PTT Station ก็ได้นะ ทำได้โดยเปิดแอป Blue CONNECT แล้วเลือกเครื่องหมายบวก

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011590

จากนั้นเลือก K PLUS

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011566

ระบบุยอดเงินที่ต้องการ

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011565

จากนั้นจะสลับเข้าไปยังแอป K PLUS ให้ทำการยืนยันตามขั้นตอนที่ระบบร้องขอ เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอน จะได้เงินเข้ามาอยู่ในกระเป๋าเงิน e-Wallet ของ Blue CONNECT  ง่าย ๆ ในไม่กี่นาที

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011570

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011574

การใช้ชำระที่ร้านนั้นทำได้โดยเลือกเมนู QR Code จากนั้นแสดงให้แคชเชียร์ทำการสแกนเพื่อชำระได้เลย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011624

ส่องฟีเจอร์ในแอป Blue CONNECT ทำอะไรได้บ้าง

หลังจากสมัคร Blue CONNECT และทำการเติมเงินเข้ากระเป๋าเรียบร้อยแล้ว เรามาดูฟีเจอร์ในแอปนี้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ ของ Blue CONNECT  ประกอบไปด้วย

 • กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใช้สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการในการโออาร์
 • เติมเงินเข้ากระเป๋าเงินได้ผ่านทาง K PLUS และช่องทางอื่น ๆ รวมถึงจากหน้าร้านจิฟฟี่ได้
 • มีระบบรางวัล (Rewards) สะสมแสตมป์จากร้านค้าต่าง ๆ ไว้สำหรับผู้ใช้งาน
 • โอนเงินระหว่างกระเป๋าเงินของผู้ใช้แต่ละคนได้
 • แสดงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากร้านค้าที่ร่วมรายการ
 • แสดงตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้าบนแผนที่

HOME หน้าหลักของแอปจะแสดงโปรโมชันและสิทธิพิเศษจากร้านค้าต่าง ๆ เราเลือกดูได้ว่าช่วงเวลานั้น ๆ มีโปรโมชันอะไรที่น่าสนใจบ้าง เช่น โปรโมชันจากร้านคาเฟ่อเมซอน เป็นต้น

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011586

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011580

นอกจากนี้ยังสามารถค้นหา “ร้านใกล้คุณ” ซึ่งจะบอกว่ามีร้านค้าและสถานีบริการ PTT Station อยู่ที่ไหนบ้างใกล้ ๆ เรา แอปจะแสดงเมนูให้เลือกร้านเหล่านั้นและบอกบนแผนที่และระยะทางเพื่อให้นำทางไปที่นั่นได้ด้วย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011595 Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011598Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011597

เมนูต่อมาคือ Rewards เป็นที่แสดงรายการสะสมแสตมป์จากแต่ละร้านค้า หากชำระค่าสินค้าและบริการครบตามยอดที่กำหนดก็จะได้รับแสตมป์มาสะสม เมื่อสะสมครบตามจำนวนก็สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดได้ ถือว่าเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าซึ่งดีกว่าการจ่ายแล้วทิ้งไป

Blue Connect Rewards

เมนู QR Code สำหรับการสแกนเพื่อจ่าย กดใช้เมื่อต้องการชำระค่าสินค้าและบริการ ซึ่ง QR Code ดังกล่าวจะใช้งานได้ 10 นาที ให้นำโค้ดนี้แสดงที่หน้าเค้าเตอร์การชำระเงินได้เลย

Ptt Blue Connect E Wallet Review 1011588

เมนู Wallet หรือกระเป๋าเงิน เป็นที่สำหรับการเติมเงินเข้ากระเป๋า, การโอนเงินไปยังบัญชี Blue CONNECT อื่น, การตรวจสอบประวัติการทำรายการต่าง ฯลฯ สามารถตรวจสอบได้จากเมนูนี้เลย

Blue Connect Wallet

เมนูสุดท้ายคือ Profile เป็นเมนูสำหรับการแสดงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานรวมไปถึงการเปลี่ยนรหัสผ่าน, เบอร์โทรและอีเมลของบัญชี Blue CONNECT

Blue Connect Profile

สรุป

แอปพลิเคชัน Blue CONNECT เป็น e-Wallet น้องใหม่มาแรงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ทั้งในชีวิตประจำวัน การเดินทาง และการท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่ โออาร์ พยายามสร้างระบบนิเวศของตนเองด้วยความที่มีผู้เข้าใช้บริการใช้สถานีบริการ PTT Station วันละกว่า 2 ล้านคนและมีจำนวนร้านคาเฟ่อเมซอนกว่า 2,600 สาขาทั่วประเทศ

โดยดึงผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Digital Payment ของประเทศไทย อย่าง ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank เข้ามาช่วยพัฒนาระบบ และดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับระบบ ดังนั้น Blue CONNECT จะเพิ่มความสะดวกสบายและเป็นการให้สิทธิประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้มาก ในอนาคต Blue CONNECT จะขยายฐานของร้านค้า, สินค้าและบริการจากภายนอกเข้ามาในแอปด้วย ซึ่งหากมองระยะไกล e-Wallet ตัวนี้จะเป็นทางเลือกที่ดีอีกอันของผู้ใช้งาน และจะเป็นการสนับสนุนวงการ Cashless Society ของประเทศไทยอีกด้วย

โปรโมชัน

สำหรับผู้ใช้ที่สมัครใช้งานแอป Blue CONNECT ตั้งแต่วันนี้ เมื่อเติมเงินเข้ากระเป๋า e-Wallet ขั้นต่ำ 500 บาท จะได้รับโบนัสทันที จำนวน 50 บาท โดยจำกัดที่ 200,000 สิทธิ์เท่านั้น เหมือนได้กาแฟฟรีที่ร้านอเมซอนจำนวน 1 แก้ว รู้แบบนี้แล้วรีบไปดาวน์โหลดใช้งานกันได้เลย

Blue Connect Download Banner

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอป Blue CONNECT ไปใช้งานฟรีได้ที่ App Store และ Google Play

ข้อมูลเพิ่มเติม 

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน