, ,

ฟีเจอร์ ECG บน Apple Watch ช่วยชีวิตคนในรัฐวอชิงตันและเท็กซัส


Apple Watch Ecg Feature Save Washington Man And Texas Woman Life

ฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจบน (ECG) Apple Watch ยังคงได้รับการช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยสูงอายุหลายคน และแพทย์ผู้รักษาก็เริ่มออกมายอมรับแล้วว่าฟีเจอร์นี้ช่วยให้การวินิจฉัยของแทพย์ทำได้เร็วขึ้น ผ่านประสบการณ์ของผู้ใช้ Apple Watch ที่พบปัญหาสุขภาพด้านหัวใจ

ฟีเจอร์ ECG บน Apple Watch ช่วยชีวิตคนในรัฐวอชิงตันและเท็กซัส

เคสแรกเป็นเคสของชายชาววอชิงตันที่ได้รับการแจ้งเตือนจาก Apple Watch ระบุว่าภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้ว (A-Fib) กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งในอดีตเขาเคยมีอาการนี้มาแล้วและเขาก็ต้องได้รับยาเจือจางเลือดอยู่เป็นประจำ และในครั้งนี้เขาก็กินยาเจอจางเลือดปกติ โดยที่ไม่ได้คิดถึงภาวะหัวใจห้องบนสั่งพริ้วที่จะเกิดขึ้น

Apple Watch Ecg Feature Save Washington Man And Texas Woman Life 1

จนกระทั่ง Apple Watch ได้แจ้งเตือนให้เขาทราบ จากนั้นผู้ป่วยก็ได้นำข้อมูลบน Apple Watch ไปพบแพทย์และให้แพทย์ทำการวินิจฉัย ซึ่งแพทย์ก็พบว่าภาวะนี้กลับมาเกิดกับผู้ป่วยอีกครั้ง จึงได้รีบนำผู้ป่วยไปรักษาโดยการเจือจางเลือดทันที เพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

และแพทย์ก็ได้กล่าวว่า ฟีเจอร์ ECG บน Apple Watch มีประโยชน์จริงๆ เมื่อเธอได้พบกับผู้ป่วยเคสนี้ และรู้สึกตื่นเต้นที่มีอุปกรณ์นอกโรงพยาบาล สามารถตรวจพบปัญหาด้านหัวใจและช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้

Apple Watch Ecg Feature Save Washington Man And Texas Woman Life 2

เคสที่สอง เป็นเคสล่าสุดที่เกิดขึ้นกับหญิงชาวเท็กซัส วัย 75 ปี ที่รู้สึกได้ว่าหัวใจของเธอมีอาการผิดปกติระหว่างออกกำลังกายเธอก็ได้ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ตลอดเวลาร่วมกับแอป Workout พบว่าหัวใจของเธอเต้นสูงสุดถึง 181 BPM ซึ่งปกติแล้วหัวใจของเธอจะเต้นสูงสุดที่ 140 BPM ขณะออกกำลังกาย

Apple Watch Ecg Feature Save Washington Man And Texas Woman Life 3

ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังรู้สึกถึงความผิดปกติบนหน้าอกของเธอที่หัวใจเต้นแรงมากๆ เธอจึงได้วัดคลื่นหัวใจไฟฟ้า (ECG) บน Apple Watch พร้อมกับแชร์ข้อมูลให้กับแพทย์ และแพทย์ก็นำไปวินิฉัยต่อทันทีพบว่าเธอมีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพริ้ว (A-Fib) พร้อมกับส่งตัวผู้ป่วยไปรับการผ่าตัดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งแพทย์ก็ยอมรับว่า Apple Watch ช่วยให้การวินิจฉัยเร็วขึ้น

ขอบคุณ 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University