in

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน Apple Event วันที่ 15 ก.ย. 2020 นี้

Apple ประกาศจัดงาน Apple Event “Time Flies” วันที่ 15 ก.ย. 2020 นี้ มาคาดการณ์สิ่งที่เราจะได้เห็น Apple เปิดตัวในงานนี้ว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นใน Apple Event วันที่ 15 ก.ย. 2020 นี้

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าในงาน Apple Event วันที่ 15 ก.ย. นี้ เราจะยังไม่ได้เห็น iPhone รุ่นใหม่เปิดตัว โดยงานนี้จะเน้นเปิดตัว iPad, Apple Watch ใหม่มากกว่า แต่ในคาดการณ์นี้ก็จะนำสินค้าอื่น ๆ ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวช่วงปลายปี มารวมด้วย

Apple One

เมื่อไม่นานมานี้มีทั้งรายงานและเบาะแสการเปิดตัวบริการแบบใหม่ของ Apple ชื่อว่า “Apple One” ซึ่งเป็นการรวมบริการต่าง ๆ ของ Apple อย่างเช่น Apple News, Apple Arcade, Apple TV+, iCloud, Apple Music และอื่น ๆ มามัดรวมกันแล้วขายราคาเดียว (สมัครรับรายเดือน)

Apple Watch รุ่นย่อมเยา, Apple Watch Series 6

สำหรับ Apple Watch รุ่นใหม่ปีนี้มีข่าวลือว่าจะมาอยู่ 2 รุ่นหลัก คือ Apple Watch รุ่นย่อมเยา และ Apple Watch Series 6

Apple Watch รุ่นย่อมเยา

Apple Watch รุ่นย่อมเยานั้นมีข่าวลือว่าจะใช้ตัวเครื่องดีไซน์เหมือน Apple Watch Series 4, ชิป M9, ไม่มี ECG หากพูดง่าย ๆ คือ นำ Apple Watch Series 4 มาตัด ECG ออกแล้วปรับสเปคใหม่ เพื่อให้ขายในราคาย่อมเยาได้ ซึ่งจะมาแทน Apple Watch Series 3 ที่อยู่ในตลาดมานานแล้ว

Apple Watch Series 6

Apple Watch Series 6 ที่จะเป็นรุ่นใหม่ของ Apple Watch ทุกปีอยู่แล้ว โดยในปีนี้ข่าวลือของ Apple Watch Series 6 มีให้ติดตามไม่ค่อยมาก

โดยรายงานเผยว่าจะมาพร้อมฟีเจอร์การวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2), การติดตามการนอนหลับที่ดีขึ้น, ECG ที่แม่นยำกว่าเดิม ส่วนเรื่องตัวเครื่องนั้นก็หวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเช่น Digital Crown แบบใหม่ที่รองรับ Touch ID, จอ mini-LED และอื่น ๆ

iPad Air 4

iPad Air รุ่นใหม่ถูกพูดถึงมากในช่วงกลางปีนี้ โดยมีทั้งภาพหลุดคู่มือ และภาพแนวคิดต่าง ๆ ออกมาว่า iPad Air 4 รุ่นใหม่จะใช้ตัวเครื่องเหมือน iPad Pro 11 นิ้ว (2018)

ข่าวลือเผยว่า iPad Air 4 จะมาพร้อมจอเต็มขอบไร้ปุ่ม Home, ไม่มี Face ID แต่จะมี Touch ID ที่ปุ่ม Power, มี Smart Connector เชื่อมต่อกับ Magic Keyboard ได้, รองรับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 และใช้พอร์ต USB-C

iPad Air 4 อาจเป็น iPad Pro รุ่นปรับทอนสเปคเหมือนกับ iPad Air 3 ที่ตัดทอนสเปคมาจาก iPad Pro 10.5 นิ้ว, iPad Air 4 อาจมาพร้อมชิป A13 (หรือ A14), ความจุเริ่มต้นที่ 128GB, ไม่มีจอ ProMotion เพื่อให้ขายได้ในราคาที่ไม่สูงเท่า iPad Pro

iPad รุ่นที่ 8

เดือน ก.ย. ของปีที่แล้ว Apple เปิดตัว iPad รุ่นที่ 7 รองรับ Smart Keyboard มาพร้อมชิป A10, ดังนั้นปีนี้หากคาดการณ์ตามรูปแบบที่ทำมา iPad รุ่นที่ 8 อาจจะยังใช้ดีไซน์แบบเดิม แต่มาพร้อมการปรับสเปคภายในให้ทันสมัยขึ้น เช่น เปลี่ยนไปใช้ชิป A12 เป็นต้น

แต่ก็มีข่าวลือเล็ก ๆ ระบุว่า iPad รุ่นที่ 8 จะใช้การออกแบบเหมือน iPad Pro เช่นกัน โดยสเปคภายในจะไม่แรงเท่า iPad Air, iPad Pro เพราะ iPad รุ่นที่ 8 จะยังคงเป็น iPad รุ่นราคาย่อมเยาที่สุด ดังนั้นการใส่สเปคมาสูงมาก ๆ อาจทำให้ราคาเพิ่ม ซึ่งไม่ใช่แนวทางของ iPad รุ่นนี้

สินค้าอื่น ๆ ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะเห็นในงานนี้ ถึงแม้ข่าวลือระบุว่าจะได้เห็นในเดือน ต.ค.

iPhone 12, iPhone 12 Pro

Apple เผยว่า iPhone รุ่นใหม่ปีนี้จะเปิดขายช้ากว่าปกติเนื่องจากผลกระทบของ COVID0-19 ทำให้นักปล่อยข่าวลือหลาย ๆ รายระบุว่าเราจะยังไม่เห็น iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวในเดือน ก.ย., จะเห็นเปิดตัวในเดือน ต.ค. มากกว่า

iPhone รุ่นใหม่ปีนี้คาดว่ามีอยู่ 4 รุ่น คือ

 • iPhone 12 จอ 5.4 นิ้ว, iPhone 12 จอ 6.1 นิ้ว
 • iPhone 12 Pro จอ 6.1 นิ้ว, iPhone 12 Pro จอ 6.7 นิ้ว

iPhone 12

iPhone 12 นั้นเป็นตัวต่อยอดจาก iPhone 11 โดยข่าวลือระบุว่าจะมีอยู่ 2 ขนาดหน้าจอ คือ iPhone 12 จอ 5.4 นิ้ว, iPhone 12 จอ 6.1 นิ้ว โดยไฮไลท์หลัก ๆ มีดังนี้

 • เปิดขายหลากสีสันเหมือน iPhone 11
 • จอ OLED
 • Face ID แบบใหม่
 • กล้องหลัง 2 ตัว
 • ตัวเครื่องทรง iPad Pro, iPhone 4
 • รองรับ 5G
 • RAM 4GB
 • ความจุเริ่มต้นที่ 128GB
 • ชิป A14

iPhone 12 Pro

สำหรับ iPhone 12 Pro นั้นก็เป็นตัวต่อยอดจาก iPhone 11 Pro มี 2 ขนาดหน้าจอเหมือนกัน คือ iPhone 12 Pro จอ 6.1 นิ้ว, iPhone 12 Pro จอ 6.7 นิ้ว

 • มีสีใหม่ Navy Blue มาแทน Midnight Green
 • จอ OLED
 • จออาจรองรับ 120Hz
 • Face ID แบบใหม่
 • กล้องหลัง 3 ตัว
 • อาจมี LiDAR เหมือน iPad Pro
 • ตัวเครื่องทรง iPad Pro, iPhone 4
 • รองรับ 5G
 • RAM 6GB
 • ความจุเริ่มต้นที่ 128GB
 • ชิป A14

Iphone 12 Navy Blue Render Img 2

ข่าวลือระบุว่า iPhone รุ่นใหม่ปีนี้จะไม่มีหูฟังและหัวชาร์จใส่มาให้ในกล่อง แต่อาจจะมีสายถัก USB-C to Lightning ใส่มาในกล่องด้วย และอาจมีหัวชาร์จ 20W เปิดขายแยกต่างหาก

AirPower

Apple ประกาศเลิกขาย AirPower รุ่นแรกไปแล้วโดยเผยว่าทำงานไม่ได้ตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ (หลาย ๆ รายงานบอกว่ามีปัญหาเรื่องความร้อน) แต่หลังจากนั้นก็มีข่าวลือและรายงานเกี่ยวกับการกลับมาของ AirPower ตัวใหม่

รายงานจาก Ming-Chi Kuo เผยว่า AirPower ตัวใหม่นั้นจะเป็นที่ชาร์จไร้สายขนาดเล็กแต่ไม่ได้ระบุว่าจะชาร์จได้กี่อุปกรณ์, อีกหนึ่งรายงานก็มาจาก Jon Prosser ที่เผยว่า Apple แก้ปัญหาเรื่องความร้อนได้แล้ว และ AirPower ตัวใหม่จะมาพร้อมชิป A12

AirPower เป็นที่ชาร์จไร้สาย สามารถชาร์จ iPhone, Apple Watch, AirPods ได้ในเวลาเดียวกัน

AirTags

AirTags ถูกพบข้อมูลในชุดคำสั่งของ iOS 13 มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วแต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวสักที โดย AirTags เป็นอุปกรณ์ติดตามที่ใช้เทคโนโลยี Ultra-wideband เหมือนใน iPhone 11 โดยลักษณะการใช้งานตามข่าวลือเผยว่า ผู้ใช้สามารถนำ AirTags ไปติดกับสิ่งของและสามารถดูตำแหน่งผ่านแอป Find My ได้

Airtags

AirPods Studio

AirPods Studio ตามข่าวลือ คือ หูฟังครอบหูแบรนด์ Apple เป็นหูฟังแบบพรีเมียม โดยเป็นหูฟังไร้สายที่มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน ให้คุณภาพเสียงที่ดี ตั้งค่า Equalizer ได้ โดยข่าวลือบอกว่าเปิดขายอยู่ 2 สี คือ ขาวและดำ และอาจเปิดขายในราคา 349 ดอลลาร์

ภาพแนวคิด Apple Headphone จาก EverythingApplePro

HomePod รุ่นย่อมเยา

Apple เปิดตัว HomePod รุ่นแรกมาตั้งแต่ปี 2016 แต่ก็ยังทำตลาดในตลาด Smart Speaker ได้ไม่ดีมาก โดยข่าวลือเผยว่า Apple อาจเปิดตัว HomePod รุ่นใหม่ที่ปรับสเปคบางอย่างจากรุ่นแรก เช่น ลดจำนวนลำโพง เพื่อปรับราคาให้ลดลง ให้สามารถแข่งขันในตลาด Smart Speaker ได้ง่ายขึ้น

Siri Homepod

Apple TV

เมื่อไม่นานมานี้มีการพูดถึงการมาของ Apple TV ใหม่เช่นกัน โดยข่าวลือระบุว่า Apple TV ใหม่นี้จะเน้นปรับสเปคภายในให้ทรงพลังมากขึ้น เพื่อให้รองรับบริการที่สเปคสูง ๆ อย่างการเล่นเกม และวิดีโอคุณภาพสูง

Apple Release Tvos 13 3 Developer Beta 4 1

นอกจากนั้นข่าวลือเผยว่า Apple TV ตัวใหม่จะมาพร้อม Remote แบบใหม่ที่รองรับการค้นหาด้วย Find My ได้

MacBook (Apple Silicon)

Apple ประกาศเปลี่ยนผ่านไปใช้ Apple Silicon จาก Intel ใน Mac ภายใน 2 ปี โดยข่าวลือระบุว่าในปีนี้ Apple จะเปิดตัว MacBook ตัวใหม่ที่มาพร้อม Apple Silicon รุ่นแรก

บางรายงานเผยว่า MacBook 12 นิ้วจะเป็น Mac รุ่นแรกที่ใช้ Apple Silicon โดยมาพร้อมตัวเครื่องที่บาง เบา หนักไม่ถึง 1 กก. และใช้ชิป A14X, แต่บางรายงานเผยว่า MacBook Pro 13 นิ้วจะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้ Apple Silicon มากกว่า เพราะ MacBook 12 นิ้วทับไลน์ MacBook Air อยู่

เจอกัน 15 ก.ย. 2020

ทั้งหมดนี้เป็นการคาดการณ์จากรายงานและข่าวลือที่มีอยู่ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นรอติดตามกันได้เลยคืนวันที่ 15 ก.ย. 2020 ย่างเข้าเช้าวันที่ 16 ก.ย. 2020

ติดตามชม LIVE สดบรรยายไทยที่เพจ iPhoneMod.net วันที่ 15 ก.ย. 2020 ตั้งแต่เวลา 23.30 น. เป็นต้นไป

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy