in

เบื้องหลังการผ่าตัดทีมงานผู้บริหารครั้งใหญ่ของ Apple เมื่อ Scott Forstall โดนบีบให้ลาออก

เมื่อครั้ง Steve Jobs กลับมากุมบังเหียน Apple เป็นครั้งที่สองในช่วงปลายปี 90 Steve Jobs ได้สร้างทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ตัว Jobs มองว่าจะสามารถฝากบริษัทไว้ได้ในอนาคต เมื่อตัวเค้าไม่อยู่แล้ว ซึ่งหากมองถึงเสาหลักของ Apple ในยุคที่ Jobs ยังอยู่จะเห็นโครงสร้างบริษัทได้ดังนี้

  • Steve Jobs ผู้ซึ่งเป็นทุก ๆ อย่างของบริษัท เป็นผู้นำ สร้างสรรค์ ผลักดัน วิสัยทรรศน์ ตัดสินใจ ควบคุม รวมไปถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับพนักงานทุกระดับของ Apple
  • Tim Cook ผู้ซึ่งเป็นปรมาจารย์ด้านห่วงโซ่อุปทาน สามารถต่อรองกดราคาต้นทุนสินค้าของ Apple ให้ต่ำลงมาได้ ทำให้ Apple สามารถทำกำไรต่อหน่วยได้มาก
  • Jonathan Ive อัจฉริยะด้านการออกแบบแนวมินิมอล ที่ Steve Jobs ไว้วางใจเป็นอย่างมาก โดย Jobs ให้อิสระ Jony Ive อย่างเต็มที่ ถึงกับเคยกล่าวไว้ว่าทุกตำแหน่งใน Apple สามารถหาคนอื่นมาทดแทนได้ยกเว้น Jony Ive

นอกจากนี้ยังมีบุคคลอื่น ๆ ที่สำคัญต่อระบบที่ Steve Jobs ได้วางไว้ เช่น

  • Eddy Cue ผู้ดูแลด้านบริการทางอินเตอร์เนทเช่น iTunes
  • Bob Mansfield ควบคุมงานด้านฮาร์ดแวร์ทั้งหมด
  • Phil Schiller ควบคุมด้านการตลาด
  • Scott Forstall  ผู้ดูแลควบคุม iOS ทั้งหมด

โดยในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารครั้งนี้มีรายงานว่าสาเหตุทั้งหมดเกิดมาจาก Scott Forstall ผู้นี้นี่เอง

Scott Forstall ผู้ซึ่งครั้งนึงเคยได้รับการวางตัวว่าจะเป็นทายาทของ Steve Jobs ในตำแหน่ง CEO ตัว Scott Forstall นั้น เคยทำงานกับ Next มาก่อนและ Steve Jobs ได้พาเข้ามาร่วมงานที่ Apple ดูแลรับผิดชอบในส่วนของ iOS ทั้งหมด ในช่วงที่ Jobs ยังมีชีวิตอยู่นั้น Forstall ถือว่าเป็นคนโปรดของ Jobs คนนึงเลยทีเดียว ด้วยบุคลิกที่โดดเด่นในการนำเสนอสินค้า การปรับปรุงพัฒนาเพื่อเพิ่มประสปการณ์การใช้งานของ iOS  ให้ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้เติบโตไปในทิศทางที่ไม่เคยมีปัญหา อย่างไรก็ตามปัญหาเกิดขึ้นเมื่อหมดสิ้นยุค Steve Jobs

ความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Scott Forstall ในช่วงที่ผ่านมาคือการตัดสินใจเปิดตัว Siri และ Maps ออกมาเร็วจนเกินไป ทั้ง ๆ ที่มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี โดย Siri นั้นนับเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ iPhone 4 แตกต่างกับ iPhone 4S แต่ในเมื่อมันทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็กลายเป็นกระแสในเชิงลบไป ในขณะที่ Maps นั้นยิ่งกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในการเปลี่ยนมาใช้ Maps ของ Apple เองแทนที่ของ Google Maps มีแต่กระแสตอบรับในเชิงลบ ทำให้ Tim Cook ถึงกับต้องร่อนจดหมายขอโทษลูกค้ากันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า Scott Forstall มีปัญหากับผู้บริหารรายอื่นในการประชุมทีมงานผู้บริหาร หากไม่มี Tim Cook เข้าร่วมประชุมด้วย Phil Schiller และ Eddy  Cue ถึงกับไม่ยอมเข้าร่วมประชุมกันเลยซะอย่างงั้น เนื่องจากไม่ชอบวิธีการทำงานสไตล์เผชิญหน้าของ Scott Forstall

โดยในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ Scott Forstall โดนบีบให้ออกจากตำแหน่งผู้บริหาร ไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาส่วนตัวของ Tim Cook ซึ่งว่ากันตามตรงแล้วก็เหมือนโดนเก็บเข้ากรุเพื่อป้องกัันสมอง (Scott Forstall) ไหลออกไปทำงานกับค่ายอื่นเป็นเวลา 1 ปี ในการปรับตำแหน่งครั้งนี้ John Browett ผู้ซึ่งดูแลรับผิดชอบในส่วนของ Apple retail store ก็โดนเด้งไปด้วย เนื่องจากทำผลงานไม่เข้าตานั่นเอง โดย Browett ปรับลดทีมพนักงานใน Apple retail store เพื่อเพิ่มผลกำไรให้กับบริษัท ส่งผลให้การบริการ (ประสปการณ์การที่ดีในการรับบริการ) ลดลงไป ซึ่งสิ่งนี้ขัดกับนโยบายของ Apple มาตลอดนั้นเอง

การเปลี่ยนแปลงการบริหาร 

  • ความรับผิดชอบของทีม iOS นั้นจะถูกส่งต่อไปยัง Craig Federighi เป็นผู้ดูแลแทน (เดิมดูแลงานเรื่อง OS X ตอนนี้ก็รับ iOS เพิ่มเข้าไปด้วย)
  • การออกแบบ UI จะถูกส่งไปให้ Jony Ive
  • Bob Mansfield จะกลับเข้ามาทำงานอีกครั้งใน Apple ในส่วนของการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ
ครั้งต่อไปจะมาเล่าถึงบทบาทที่เพิ่มขี้นของ Jony Ive ใน Apple ครับ

ที่มา : Macrumors 

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane