in ,

Apple กำลังทำ Apple Car ที่ขับเคลื่อนได้เอง ไร้คนขับ ความปลอดภัยสูง คาดเปิดตัวปี 2025

Bloomberg เผยว่า Apple กำลังพยายามทำ Apple Car ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ผู้โดยสารไม่ต้องควบคุมรถ   ปลอดภัยกว่ารถแบรนด์อื่น ๆ หลายสื่อคาดเปิดตัวปี 2025

Apple กำลังทำ Apple Car ที่ขับเคลื่อนได้เอง ไร้คนขับ ความปลอดภัยสูง

Apple ริเริ่มโครงการ Apple Car มาตั้งแต่ปี 2014 นับตั้งแต่ตอนนั้นโครงการรถยนต์ของ Apple ก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง มีช่วงนึงที่ Apple เลิกโฟกัสที่ตัวรถยนต์และหันไปโฟกัสเรื่องซอฟต์แวร์แทน

ตามที่ Bloomberg อธิบายว่า Apple มุ่งไปที่ 2 เส้นทาง อย่างแรกคือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ตัวเองได้แบบจำกัด และแบบที่สองคือรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องการคนขับ และทางบริษัทกำลังจะดำเนินตามเส้นทางที่สอง ภายใต้การนำของ Kevin Lynch ที่เข้าร่วมโครงการ Apple Car เมื่อต้นปีนผ่านมา

รายงานยังบอกอีกว่า Apple ได้ก้าวไปอีกก้าวในการพัฒนาระบบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และได้ดำเนินงานเรื่องชิปที่จะนำมาใส่ในรถรุ่นแรกแล้ว

โดยชิปในรถยนต์ของ Apple เป็นส่วนประกอบที่ล้ำหน้าที่สุดที่ Apple ได้พัฒนา ภายในประกอบด้วยโปรเซสเซอร์ที่สามารถทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ที่จำเป็นสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ ด้วยความสามารถที่สูงหมายความว่าอาจจะเกิดความร้อน ทำให้ต้องมีการพัฒนาระบบระบายความร้อนที่ซับซ้อนขึ้น

ความคาดหวังของ Apple คือการพัฒนายานพาหนะที่สามารถช่วยให้ผู้โดยสารไม่เมื่อยล้าจากการเดินทางไกล ต้องการออกแบบรถที่ไม่มีพวงมาลัยหรือคันเร่ง และการตกแต่งภายในจะเน้นไปที่การขับขี่แบบ Hand off

Bloomberg กล่าวว่า Apple ได้พิจารณาการออกแบบที่คล้ายคลึงกับ Lifestyle Vehicle จาก Canoo ซึ่งภายในรถ ผู้โดยสารจะนั่งหันหน้าเข้าหากัน

ภายใน Lifestyle Vehicle จาก Canoo

Apple ยังคงหารือกันเกี่ยวกับการใส่พวงมาลัยมาในรถ ซึ่งอาจจำเป็นเพื่อที่จะให้คนขับสามารถควบคุมรถในสถานการณ์ฉุกเฉินได้  อาจจะมีแท็บเล็ตที่เหมือน iPad อยู่ตรงกลางรถ ที่ผู้โดยสารจะสามารถใช้งานและควบคุมรถได้

Apple ต้องการให้ Apple Car เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ปลอดภัยกว่ารถแบรนด์อื่น ๆ อย่าง Waymo และ Tesla โดยจะมีระบบสำรองและป้องกันความผิดพลาดเพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลว ในเรื่องการชาร์จ ก็อยากให้เป็นระบบชาร์จแบบ Univesal ที่ผู้ใช้สามารถชาร์จไฟฟ้าเข้าไปที่รถจากเครื่องชาร์จทั่วโลกได้

Apple ได้ทำการทดสอบระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองไปบ้างแล้ว โดย Bloomberg บอกว่า Apple จะทดสอบระบบประมวลผลใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับรถยนต์ พร้อมพัฒนาเซ็นเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบใหม่ด้วย

การสร้างรถยนต์ของ Apple นั้นจะต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์ Apple จึงได้หารือข้อตกลงกับผู้ผลิตรถหลายราย และได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะผลิตภายในสหรัฐอเมริกาด้วย

หลาย ๆ สื่อบอกว่า Apple ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับใน 4 ปีต่อจากนี้ ซึ่งอาจจะเปิดตัวในปี 2025 และการที่ Apple จะสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่า Apple สามารถพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบได้เมื่อไหร่  และตอนนี้ Apple ก็กำลังเร่งการจ้างงานเพื่อให้ Apple Car ออกมาตรงตามกำหนดเวลา

ที่มา – MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University