in ,

เปิดตัว iPadOS 15 ลาก Widget มาใช้ในหน้าจอโฮมได้ ใช้ iPad เขียนแอปได้!

Apple เปิดตัว iPadOS 15 แล้ว มาพร้อมการรองรับ Widget ในหน้าจอโฮม, เขียนแอปและส่งแอปได้เลยบน iPad ผ่าน Swift Playground

ไฮไลท์สิ่งใหม่ iPadOS 15

 • ชื่อ iPadOS 15
 • Widget : นำ Widget มาวางบนหน้าจอโฮม iPad ได้มากขึ้น
 • Widget : เพิ่ม App Library สำหรับ iPad
 • หน้าจอโฮม ​: ซ่อนหน้าจอต่าง ๆ บน iPad ได้ด้วย
 • Multitasking : แตะสลับแอปได้สะดวกขึ้น
 • Multitasking : Shelf ปัดเก็บหน้าจอไว้ที่ด้านล่างได้
 • เพิ่มทางลัดการใช้คีย์บอร์ดมากขึ้น
 • Note : ใช้ @ เพื่ออ้างเพื่อนในโน้ตได้
 • Note : ใช้ # เพื่อใช้ค้นหาข้อความในโน้ตได้สะดวกขึ้น
 • Quick Note : ใช้ Apple Pencil ลากโน้ตจากล่างขวาเพื่อบันทึกได้อย่างรวดเร็ว
 • Quick Note : แตะเปิดลิงก์ที่ Quick Note และดูรายละเอียดที่ Safari ได้เลย
 • Quick Note : รองรับทั้ง iOS, Mac
 • Translate : แอปแปลภาษามีให้ใช้แล้วบน iPad
 • Auto Translate : ลากคลุมข้อความ แล้วจะแปลภาษาอัตโนมัติ
 • ใช้ iPad เขียนแอปด้วย Swift Playground ได้แล้ว

ทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จได้มากขึ้นด้วยการทำงานแบบมัลติทาสก์และปุ่มลัดแป้นพิมพ์

 

iPadOS 15 ช่วยให้การทำงานพร้อมกันหลายๆ แอปง่ายกว่าที่เคยเป็นมา เมนูการทำงานแบบมัลติทาส์กใหม่จะปรากฏที่ด้านบนของแอป ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งาน Split View หรือ Slide Over ได้เพียงแค่แตะครั้งเดียว ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าจอโฮมได้อย่างรวดเร็วขณะที่กำลังใช้ Split View ทำให้เข้าใช้งานแอปที่เหมาะสมได้ง่ายดายกว่าที่เคยเป็นมา และเมื่อใช้เชลฟ์ใหม่ ผู้ใช้ก็สามารถทำงานแบบมัลติทาสก์ผ่านแอปที่มีหลายหน้าต่างอย่าง Safari® และ Pages® รวมถึงดูตัวอย่างอีเมลได้อย่างรวดเร็ว

การใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดภายนอกทำให้ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นอีกด้วยปุ่มลัดแป้นพิมพ์และแถบเมนูคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาใหม่ทั้งหมด ผู้ใช้สามารถตั้งค่าและสลับระหว่าง Split View และ Slide Over ได้อย่างรวดเร็วด้วยปุ่มลัดใหม่ๆ สำหรับการทำงานแบบมัลติทาส์กได้จากคีย์บอร์ดทันที

จัดระเบียบและปรับแต่ง iPad ในแบบของคุณเองด้วยวิดเจ็ตและคลังแอป

iPadOS 15 – Widget

ผู้ใช้สามารถวางวิดเจ็ตระหว่างแอปได้แล้วบนหน้าจอโฮม ทำให้สามารถมองเห็นข้อมูลได้มากขึ้นในการเหลือบมองครั้งเดียว อีกทั้งยังมอบประสบการณ์ใช้งานในแบบเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น วิดเจ็ตใหม่ขนาดใหญ่ขึ้นที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับหน้าจอขนาดใหญ่ของ iPad เหมาะไว้ใช้แสดงเนื้อหาเช่น วิดีโอ เพลง เกม รูปภาพ และอีกมากมาย นอกจากนี้ iPadOS 15 ยังมีวิดเจ็ตใหม่ทั้งหมดสำหรับ App Store, ค้นหาของฉัน, Game Center, เมล และรายชื่ออีกด้วย

คลังแอปใน iPad ที่กำลังจะเปิดตัวช่วยจัดระเบียบแอปให้เป็นหมวดหมู่โดยอัตโนมัติ เช่น หมวดหมู่การทำงาน เกม และเพิ่มล่าสุด อีกทั้งยังอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าแอปทั้งหมดได้จาก Dock

บันทึกสิ่งที่คิดด้วย Quick Note และจัดระเบียบด้วย Tags

iPadOS 15 – Quick Note

การจดโน้ตบน iPad ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้จดบันทึกและเรียบเรียงความคิดได้อย่างง่ายดายขึ้น โดยตอนนี้สามารถใช้โน้ตได้ทั่วทั้งระบบด้วย Quick Note ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการจดโน้ตทุกที่ทั่วทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บใน Safari หรือค้นหาร้านอาหารบน Yelp ผู้ใช้ก็สามารถเปิด Quick Note ได้ทุกที่เพื่อจดความคิดและใส่ลิงก์ ทำให้กลับไปยังสิ่งที่กำลังดูอยู่ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้แอปโน้ตยังมีวิธีใหม่ๆ ในการจัดระเบียบ ทำงานร่วมกัน และจดบันทึกข้อมูล ส่วนแถบก็ช่วยจัดหมวดหมู่และค้นหาโน้ตได้อย่างรวดเร็วด้วย Tag Browser และ Smart Folder ที่จัดระเบียบตามแท็ก สำหรับผู้ใช้ที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นในโน้ตที่แชร์กัน การพูดถึงช่วยให้เตือนเพื่อนและส่งลิงก์ให้พวกเขากลับไปดูโน้ตได้ โดยมุมมองกิจกรรมแบบใหม่จะแสดงการอัปเดตล่าสุดในโน้ต

การโทร FaceTime ที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น พร้อมด้วย SharePlay สำหรับการแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน

FaceTime® ช่วยให้ผู้ใช้ติดต่อกับคนสำคัญได้ง่าย และใน iPadOS 15 นั้น การพูดคุยกับเพื่อนๆ และครอบครัวก็จะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น วันนี้ผู้ใช้สามารถแชร์ประสบการณ์ร่วมกันด้วย SharePlay™ ขณะพูดคุยกับเพื่อนๆ ด้วย FaceTime ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงใน Apple Music® ไปด้วยกัน, การดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ไปพร้อมกัน หรือการแชร์หน้าจอเพื่อดูแอปต่างๆ ด้วยกัน ตัวควบคุมการเล่นที่แชร์กันช่วยให้ทุกคนสามารถเล่น หยุด หรือข้ามไปข้างหน้าได้ ผู้ใช้สามารถขยายการรับชมวิดีโอไปยัง Apple TV® พร้อมรับชมและแชร์กับเพื่อนๆ และครอบครัวบน TV ขณะที่เชื่อมต่อกันผ่าน FaceTime นอกจากนี้ SharePlay ยังให้ผู้ใช้แชร์หน้าจอ ซึ่งเหมาะกับการท่องเว็บด้วยกัน

โฉมใหม่ของประสบการณ์การท่องเว็บด้วย Safari

Safari iPadOS 15

Safari มีแถบที่ได้รับการออกแบบใหม่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลบนหน้ามากขึ้นขณะท่องเว็บ แถวของแถบเว็บไซต์แบบใหม่จะมีสีเดียวกับหน้าเว็บและรวมแถบ แถบเครื่องมือ และช่องค้นหาไว้ในที่เดียวในดีไซน์แบบกะทัดรัด ส่วนกลุ่มแถบเว็บไซต์มอบวิธีใหม่ๆ ในการบันทึกและจัดการแถบอย่างง่ายดาย ซึ่งเหมาะกับการวางแผนทริป ช็อปปิ้ง หรือจัดเก็บแถบที่ผู้ใช้ดูบ่อยๆ นอกจากนี้ กลุ่มแถบเว็บไซต์ยังซิงค์กันทั้งบน Mac® และ iPhone ผู้ใช้จึงสามารถทำโปรเจ็กต์ต่อได้จากทุกที่หรือแชร์งานกับเพื่อนๆ และครอบครัว และตอนนี้ Safari บน iPad ก็รองรับส่วนขยายเว็บที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store®

เครื่องมือช่วยโฟกัส

iPadOS 15 มีเครื่องมืออันทรงพลังที่จะช่วยให้ผู้ใช้มีสมาธิพร้อมลดสิ่งรบกวนสมาธิ นั่นคือ “โฟกัส” ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่จะกรองการแจ้งเตือนโดยพิจารณาจากสิ่งที่ผู้ใช้กำลังทำ ผู้ใช้สามารถตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อช่วยให้พวกเขาจดจ่อกับสิ่งที่ทำได้โดยสร้าง “โฟกัส” ในแบบของตนเองหรือเลือกโฟกัสที่แนะนำตามบริบท เช่น ในช่วงเวลางานหรือเวลาจะเข้านอน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถสร้างเพจในหน้าจอโฮมที่ประกอบด้วยแอปและวิดเจ็ตต่างๆ ที่เข้ากับช่วงเวลาที่อยากโฟกัส โดยแสดงเฉพาะแอปที่เกี่ยวข้องและลดสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจ

คุณสมบัติใหม่สำหรับสรุปการแจ้งเตือนมอบการรวบรวมการแจ้งเตือนที่สามารถดูได้ตามเวลาที่ผู้ใช้ต้องการ อย่างในช่วงเช้าและช่วงเย็น ทำให้สามารถดูกิจกรรมของวันนั้นได้ตามที่สะดวก

ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์ช่วยขับเคลื่อนคุณสมบัติใหม่สำหรับรูปภาพ

Live Text ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อตรวจหาข้อความในรูปภาพแล้วให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ กับข้อความนั้นได้1 ตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายหน้าร้านอาจแสดงหมายเลขโทรศัพท์และตัวเลือกให้โทรไป และยังมี Visual Look Up ที่ให้ผู้ใช้ระบุวัตถุในภาพได้ อย่างดอกไม้บางชนิด หรือสุนัขบางสายพันธุ์

และตอนนี้ Spotlight® ยังสามารถค้นหาทั้งแอปรูปภาพและรูปภาพบนเว็บ พร้อมแสดงผลลัพธ์ในแบบใหม่หมดที่มาพร้อมข้อมูลน่าสนใจสำหรับรายชื่อในบริบทอย่าง บทสนทนาล่าสุด รูปภาพที่แชร์กัน และตำแหน่งหากพวกเขาแชร์ผ่านค้นหาของฉัน Spotlight ทำให้การดูรูปภาพแผนที่รถไฟฟ้าใต้ดิน ใบเสร็จ หรือภาพถ่ายหน้าจอของสูตรอาหารง่ายดายยิ่งขึ้น โดยใช้ประโยชน์จาก Live Text นอกจากนี้ Live Text ยังใช้งานกับข้อความที่เขียนด้วยมือได้ ซึ่งเหมาะสมกับการค้นหารูปภาพจากไวท์บอร์ดหรือโน้ต

แอปแปลภาษามีให้ใช้บน iPad แล้วพร้อมวิธีใหม่ๆ ในการสื่อสาร

แอปแปลภาษา

แอปแปลภาษามีบน iPad พร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ทำให้การสนทนาง่ายและเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม เมื่อใช้แอปแปลภาษา การแปลภาษาอัตโนมัติจะตรวจจับว่าใครเป็นผู้พูดและพูดภาษาใด เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องแตะปุ่มไมโครโฟน หากต้องการสนทนาอย่างเป็นส่วนตัวมากขึ้น มุมมองแบบเห็นหน้าทำให้คู่สนทนาสามารถนั่งตรงข้ามกันแล้ววาง iPad ไว้ตรงกลางพร้อมดูคำแปลของบทสนทนาจากฝั่งของตนเองได้ ตอนนี้ผู้ใช้สามารถแปลข้อความได้จากทุกที่บน iPad เพียงเลือกข้อความแล้วแตะแปล รวมถึงข้อความที่เขียนด้วยมือก็สามารถแปลได้เช่นกัน เมื่อใช้งานคุณสมบัติร่วมกับ Live Text ผู้ใช้ยังสามารถแปลข้อความในรูปภาพได้ด้วย

สร้างแอปด้วย Swift Playgrounds

Swift Playaground

Swift Playgrounds คือวิธีเรียนรู้การเขียนโค้ดที่ง่ายและดีที่สุด และตอนนี้ด้วย Swift Playgrounds 42 ผู้ใช้ก็มีเครื่องมือในการสร้างแอปบน iPad ทั้งสำหรับ iPhone และ iPad ไว้พร้อมลง App Store โดยตรง โดยมอบช่องทางใหม่ๆ ในการสร้างแอปและแชร์ให้ผู้คนทั่วโลก3 โค้ดจะปรากฏทันทีบนหน้าต่างตัวอย่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานแอปแบบเต็มจอเพื่อทดลองดูได้ ผู้ใช้สามารถเปิดและแก้ไขรูปแบบโปรเจ็กต์แบบเปิดใหม่บนแพ็คเกจ Swift ใน Switft Playgrounds สำหรับ iPad รวมถึงใน Xcode® และ Mac ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนาแอปใน iPad และ Mac ได้อย่างอเนกประสงค์ยิ่งขึ้น

คุณสมบัติเพิ่มเติมของ iPadOS 15

Universal Control
 • Universal Control ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเดียวทั้งบน iPad และ Mac ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆ ผู้ใช้สามารถลากแล้ววางเนื้อหาไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้เลย ซึ่งเหมาะกับการสเก็ตช์ภาพด้วย Apple Pencil บน iPad แล้วลากไปวางในสไลด์ Keynote® บน Mac
 • Shared with You ทำงานทั่วทั้งระบบเพื่อหาบทความ เพลง รายการทีวี รูปภาพ และอื่นๆ ที่แชร์ไว้ในการสนทนาของแอปข้อความ และนำมาแสดงให้ผู้ใช้เห็นในแอปอย่างรูปภาพ, Safari, Apple News®, เพลง, พ็อดคาสท์ และ Apple TV อย่างสะดวกสบาย ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สอดคล้องกับบริบทได้ง่ายและรวดเร็ว
 • แอปรูปภาพ ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดในส่วน “ความทรงจำ” ที่มาพร้อมลุคสดใหม่ อินเทอร์เฟซแบบโต้ตอบได้ และการผสานการทำงานเข้ากับ Apple Music ซึ่งใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อปรับแต่งการแนะนำเพลงที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับความทรงจำ
 • แอปแผนที่ มอบวิธีใหม่ๆ ในการค้นหาเส้นทางและสำรวจโลก เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดในเมืองที่ดีกว่าเดิมสำหรับเขตต่างๆ ย่านการค้า ระดับความสูง และอาคาร รวมถึงสีและป้ายถนนใหม่ แลนด์มาร์กที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ และโหมดเวลากลางคืนใหม่ที่มีแสงจันทร์ส่องสว่าง
 • ความเป็นส่วนตัว ได้รับการยกระดับขึ้นไปอีกขั้นด้วยการปกป้อง คุณสมบัติด้านความโปร่งใส และตัวควบคุมใหม่ คุณสมบัติ “การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล” ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ติดตามแอบดูอีเมล ส่วนรายงานความเป็นส่วนตัวของแอปมอบความโปร่งใสให้กับวิธีการที่แอปแชร์ข้อมูลกับบริษัทอื่น4
 • Siri ได้รับการออกแบบให้ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และตอนนี้เมื่อมีการรู้จำคำพูดของ Siri บนอุปกรณ์ การประมวลผลเสียงคำขอที่พูดกับ Siri ทั้งหมดนั้นก็เกิดขึ้นบน iPad ตั้งแต่เริ่มแรก5 ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มาก Siri เพิ่ม Announce Notifications บน AirPods® ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งที่อยู่บนหน้าจอได้เพียงแค่บอก Siri และยังทำอะไรๆ ได้อีกมากมาย
 • iCloud+ มีครบทุกอย่างที่ผู้ใช้ชื่นชอบเกี่ยวกับ iCloud® เสริมด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ๆ เช่น Hide My Email, การรองรับ HomeKit® Secure Video ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น และบริการใหม่สุดล้ำเพื่อความเป็นส่วนตัวทางอินเทอร์เน็ตในชื่อ iCloud Private Relay โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม6 สมาชิก iCloud ปัจจุบันจะได้รับการอัปเกรดเป็น iCloud+ โดยอัตโนมัติภายในปีนี้ และผู้ใช้สามารถแชร์แผนบริการ iCloud+ ทุกแบบกับสมาชิกกลุ่มการแชร์กันในครอบครัวได้ เพื่อให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับคุณสมบัติใหม่ๆ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล และประสบการณ์การใช้งานอันเหนือชั้นที่มาพร้อมกับบริการนี้
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงได้รับการออกแบบให้ทำงานเหมือนกับที่ผู้ใช้ต้องการ ตอนนี้ ตัวอ่านหน้าจอ VoiceOver ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อตรวจดูวัตถุในรูปภาพ ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นพบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้คน ข้อความ ข้อมูลในตาราง และวัตถุอื่นๆ ในรูปภาพ การรองรับฮาร์ดแวร์ติดตามดวงตาของบริษัทอื่นช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุม iPad โดยใช้เพียงดวงตาของตัวเอง เสียงพื้นหลังจะเล่นอย่างต่อเนื่องและจะผสมผสานหรือซ่อนอยู่ภายใต้เสียงอื่นๆ และเสียงของระบบเพื่อกลบสภาพแวดล้อมอันไม่พึงประสงค์หรือเสียงจากภายนอก ทำให้ผู้ใช้มีสมาธิ รู้สึกสงบ หรือได้พักผ่อน Sound Actions ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสวิตช์ในแบบของตนเองเพื่อให้ทำงานร่วมกับเสียงปาก ผู้ใช้สามารถตั้งค่าจอแสดงผลและขนาดข้อความด้วยตนเองได้ทีละแอป
ภาพรวมการเปลี่ยนแปลงของ iPadOS 15

iPadOS 15 ปล่อยให้นักพัฒนาได้อัปเดตแล้วที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับเวอร์ชันทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปจะปล่อยให้ลองในเดือนกรกฎาคม 2021 ส่วนการเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกนั้นจะเป็นช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม 2021 นี้

อุปกรณ์ที่รองรับ iPadOS 15

 • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 5)
 • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 4)
 • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 3)
 • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 2)
 • iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 1)
 • iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 3)
 • iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 2)
 • iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 1)
 • iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว
 • iPad Pro รุ่น 9.7 นิ้ว
 • iPad (รุ่นที่ 8)
 • iPad (รุ่นที่ 7)
 • iPad (รุ่นที่ 6)
 • iPad (รุ่นที่ 5)
 • iPad mini (รุ่นที่ 5)
 • iPad mini (รุ่นที่ 4)
 • iPad Air (รุ่นที่ 4)
 • iPad Air (รุ่นที่ 3)
 • iPad Air (รุ่นที่ 2)

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy