in , , ,

แนะนำแอปที่มี AI อยู่ข้างใน พร้อมทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้มากขึ้นกับ AI for All

เราคงรู้จักและเคยได้ยินคำว่า AI (เอไอ) กันมาหลายปีแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว AI นั้นคืออะไร นำมาใช้อย่างไร บทความนี้ทีมงานจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ AI ให้มากขึ้นและแสดงให้เห็นว่า AI นั้นอยู่ใกล้เรามากแค่ไหน สำคัญกับชีวิตประจำวันอย่างไร

แนะนำแอปที่มี AI อยู่ข้างใน พร้อมทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้มากขึ้นกับ AI for All

ทำความรู้จักกันก่อนว่า AI คืออะไร? AI ย่อมาจากคำว่า Artificial Intelligence ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็จะเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์  เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้มีการเลียนแบบสมองมนุษย์ สามารถคิด วิเคราะห์ แสดงผล และโต้ตอบกับมนุษย์จริงได้

Artificial intelligence flowchart

โดยปัจจุบันเราจะเห็น AI ถูกสร้างและใช้เป็นสมองควบคุมของอุปกรณ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การนำระบบ AI ไปใส่ในหุ่นยนต์, AI ที่เล่นหมากล้อมได้เก่งมาก ๆ, AI ที่เป็นคำสั่งเสียงอยู่ในสมาร์ตโฟน, AI ที่ตอบแชทอัตโนมัติ และอื่น ๆ อีกมากมาย สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนเห็นบ่อย ๆ แต่ไม่เคยรู้เลยว่าส่วนกลางที่คอยควบคุมการทำงานอยู่เป็นระบบ AI นั้นเอง

แอปที่มี AI ใกล้ตัวและใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงมีอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของ AI ที่น่าจะอยู่ใกล้ตัวเราและครอบคลุมชีวิตประจำวันของเราอย่างเห็นได้ชัดก็คือ การใช้แอปหรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่มี AI ทำงานอยู่เบื้องหลัง ช่วยให้การทำงานของซอฟต์แวร์มีความฉลาดและอำนวยความสะดวกของผู้ใช้มากขึ้น เรามาชมตัวอย่างแอปที่มี AI กันเลย

1. แผนที่ Google Maps

เรามักจะใช้ Google Maps ในการช่วยนำทางเวลาจะเดินทางไปไหนมาไหน บนหน้าจอเราก็จะเห็นจัดเริ่มต้น เส้นทาง และจุดหมายปลายทาง แต่รู้หรือไม่ว่าภายในแอปนั้นมี AI ทำงานอยู่เบื้องหลัง คอยนำข้อมูล ความสนใจ อาหาร เส้นทาง สถิติอื่น ๆ มาประมวลผลและวิเคราะห์ร่วมกัน และแสดงผลลัพธ์ให้ตรงกับผู้ใช้มากที่สุด

และ AI ใน Google Maps ยังช่วยวิเคราะห์สภาพจราจร บอกเวลาคาดว่าที่จะถึงปลายทาง บอกความล่าช้าของรถบัส บอกความหนาแน่นของคนสำหรับการเดินทางด้วยยานพาหนะประจำทาง ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ทั้งสิ้น ช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจได้ว่าจะเดินทางแบบไหน เส้นทางไหน พร้อมกะเวลาได้ว่าจะไปถึงปลายทางเมื่อไหร่

2. แอปแต่งรูป Pixelmator Pro

Pixelmator Pro สำหรับ Mac และ iPad ที่ใช้ระบบ AI ในการปรับแต่งรูปภาพให้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัตถุในรูปภาพที่เลือกได้เนียนและแม่นยำ การย่อและขยายรูปภาพที่คมชัด ภาพไม่แตก จัดการ Noise ของภาพได้ดี

Pixelmator Pro For Mac Update Version1 5 4 New Feature Ml Super Resolution 1

ภาพจาก pixelmator

3. FaceApp

หลายคนคงเคยเล่นและคุ้นเคยกันดีกับแอปเปลี่ยนหน้า FaceApp ที่สามารถเปลี่ยนหน้าตาของเราให้ดูแก่ขึ้น เด็กลง หรือเอาไปเทียบกับดาราคนอื่น ๆ ซึ่งยังคงมีเค้าหน้าเดิมของเราอยู่ เปลี่ยนได้เนียนเลยทีเดียว สร้างความบันเทิงในโซเชียลได้เป็นอย่างดี

4. Siri

ผู้ช่วยของอุปกรณ์ Apple ที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้เสมือนเลขาส่วนตัว สามารถสั่งการคำสั่งต่าง ๆ ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องพิมพ์บนอุปกรณ์ เพียงแค่สั่งคำสั่งเสียง ผู้ช่วยก็จะช่วยค้นหา และโต้ตอบด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและแม่นยำ

นอกจากนี้ Siri ยังมี AI ทำงานอยู่เบื้องหลังด้วยการเก็บและวิเคราะห์การใช้งานหรือพฤติกรรมของผู้ใช้ และแนะนำผ่านฟีเจอร์ “คำแนะนำโดย Siri” ที่แนะนำแอปที่เราใช้บ่อย การทำงานที่ต่อเนื่องจากอุปกรณ์อื่น ๆ หรือแนะนำสิ่งที่ใกล้เคียงกับพฤติกรรมการใช้งาน ให้เราได้เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องมากขึ้น

5. ซอฟต์แวร์หรือแอปสำหรับลบพื้นหลังภาพ

ไม่ว่าจะเป็น Remove.bg, BG Eraser, Magic Eraser และ PhotoRoom ก็ต่างใช้ AI ในการประมวลผลภาพ พร้อมกับลบพื้นหลังจากวัตถุหลังได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วินาที ให้ผู้ใช้สามารถนำรูปภาพ PNG ที่ตัดพื้นหลังออกไปแล้วไปใช้งานด้านกราฟิกต่อได้ง่ายมากขึ้น

6. แอปออกกำลังกายที่เหมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัว

แอปออกกำลังกายบนสมาร์ตโฟนปัจจุบันบางแอป นอกจากจะแนะนำท่าทางการออกกำลังกายแล้ว ยังเก็บข้อมูลและมีอัลกอริทึมที่คอยเรียนรู้ลักษณะการออกกำลังกายของผู้ฝึก จากนั้นก็แนะนำประเภทการออกกำลังกายที่เหมาะสมให้กับผู้ฝึกแต่ละคน เพื่อให้ผู้ฝึกมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและบรรลุเป้าหมาย เหมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัวเวลาออกกำลังกาย

ภาพจาก shape

ซึ่งแอปออกกำลังกายที่ใช้ AI เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ยังมีอีกมากมาย เช่น Fitbot, Gymfitty, infiGro, Millie Fit, VAY Fitness Coach, VI Trainer เป็นต้น

7. แอปช่วยเหลือผู้มีความบกพร่องทางด้านสายตา

อีกหนึ่งแอปที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านสายตาหรือสายตาเลือนราง กับแอป Seeing AI ที่ช่วยสแกนสิ่งของ บุคคล เงิน ข้อความ ลายมือ และอื่น ๆ โดยใช้กล้องจากสมาร์ตโฟนส่องไปยังสิ่งรอบตัว AI ก็จะประมวลผลว่าสิ่งนั้นคืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร อ่านว่าอะไร จากนั้นก็จะแจ้งให้กับผู้ใช้ทราบ ช่วยให้ผู้มีความบกพร่องทางด้านสายตารับรู้ข้อมูลรอบตัวได้ โดยไม่ต้องใช้มือคลำ

ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานี้จะเห็นได้ว่า AI เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตส่วนตัว การทำงาน การทำธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ ความบันเทิง และด้านอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่ามีประโยชน์และช่วยเพิ่มความสะดวกต่อเราทั้งสิ้น ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นการทำงานของ AI รูปแบบใหม่ ๆ ที่ฉลาดและน่าทึ่งมากขึ้น

โฆษณาสุดสร้างสรรค์ จาก โครงการ AI ไทยสามารถ โดย AI for All ที่จะทำให้คนไทยรู้จัก AI รอบตัวมากขึ้น

โครงการ AI ไทยสามารถ โดย AI for All ได้นำเสนอคลิปโฆษณา AI สุดสร้างสรรค์  ให้คนไทย ได้รู้จักกับ AI มากยิ่งขึ้น

ด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่ายและหลายคนน่าจะเคยสัมผัสประสบกรณ์ AI แบบในคลิปกันมาแล้ว

จากคลิปโฆษณาดังกล่าว เราได้เห็นตัวอย่างการทำงานของ AI ที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากมาย อย่างแอปดูหนัง Netfix ก็จะแนะนำเนื้อหาประเภทที่เราชอบดูมาแสดง ใครชอบดูหนังเกาหลีก็จะเห็นซีรีส์เกาหลีแนะนำขึ้นมา ใครชอบหนังแอคชัน แอปก็จะแนะนำภาพยนต์แนวแอคชันมาให้เราเลือกชม ซึ่งแต่ละคนก็จะเห็นการแนะนำไม่เหมือนกัน

สำหรับใครที่อยากจะติดตามและศึกษาเกี่ยวกับ AI เพิ่มเติมและต่อเนื่อง ก็สามารถเข้าไปชมข้อมูลได้ที่ www.aiforall.or.th หรือ Facebook Fanpage: AI ไทยสามารถ by AI for All ที่เป็นแหล่งข้อมูลให้ความรู้และอัปเดตข่าวสาร AI และจะพาเราไปทำความรู้จัก AI ในรูปแบบอื่น ๆ มากยิ่งขึ้น ลองไปดูกันนะคะ

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University