in , , ,

9 ฟีเจอร์บน iPhone แนะนำสำหรับคนท่องเที่ยว

สำหรับใครที่มีแผนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศไทย ทีมงานมีฟีเจอร์บน iPhone ที่ช่วยให้ข้อมูลระหว่างท่องเที่ยวมาแนะนำให้ชมกัน ทำให้เที่ยวได้ปลอดภัยและสะดวกมากขึ้น

9 ฟีเจอร์บน iPhone แนะนำสำหรับคนท่องเที่ยว

1. ใช้แผนที่สภาพอากาศ

ในแอปสภาพอากาศ (Weather) เราสามารถดูสภาพอากาศแบบแผนที่ได้ เพื่อเช็คอุณหภูมิ สภาพอากาศ และคุณภาพอากาศตามจุดหรือสถานที่ที่เราต้องการ

ไปที่แอปสภาพอากาศ > เลือกไอคอนแผนที่ด้านล่าง > เลือกไอคอนเลเยอร์ แล้วเลือกดู ปริมาณฝน อุณหภูมิ หรือคุณภาพอากาศ ตามตำแหน่งที่ต้องการ

อย่างเช่น เวลาที่เรากำลังจะเดินทางไปยังเมืองอื่น ๆ เราก็สามารถเช็คสภาพอากาศของเมืองนั้นได้ล่วงหน้าถึง 12 ชั่วโมง เพื่อให้เราวางแผนและรับมือกับสภาพอากาศได้

2. เช็คเที่ยวบิน

เราสามารถติดตามเที่ยวบินที่จะเดินทางได้ง่าย ๆ ผ่าน Spotlight Seart เพียงแค่พิมพ์หมายเลขเที่ยวบินลงไปในช่องค้นหา จากนั้นก็แตะดูรายละเอียดเที่ยวบินได้เลย

นอกจากนี้ ในแอป iMessage ยังสามารถดูเที่ยวบินได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่พิมพ์หมายเลขเที่ยวบินในช่องข้อความและแตะส่ง จากนั้นก็แตะหมายเลขเที่ยวบิน แล้วเลือกแสดงตัวอย่างเที่ยวบิน

แต่การดูข้อมูลเที่ยวบินใน iMessageไม่รองรับในประเทศไทย อาจจะต้องเปลี่ยนภูมิภาคเป็นประเทศที่รองรับเท่านั้น รวมถึงรองรับเฉพาะบางสายการบินด้วย

3. แชร์ตำแหน่งที่ตั้งให้ผู้อื่น

หากเราไปท่องเที่ยวกับคนในครอบครัวหรือเพื่อน ๆ และอยู่คนละจุด เมื่อต้องการกลับมาเจอกัน เราสามารถแชร์ตำแหน่งที่ตั้งให้กับผู้อื่นได้ เพื่อให้เพื่อนร่วมเดินทางทราบว่าเรากำลังอยู่ที่ไหนและจะต้องไปทางไหน เพื่อให้กลับมาเจอกัน

ไปที่แอป Find My แถบผู้คน > แตะเลือกเริ่มแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง > เลือกผู้ติดต่อที่ต้องการแชร์

เลือกว่าจะแชร์เป็นเวลาเท่าไหร่ > หลังจากที่ฝั่งรับการแชร์ตอบรับแล้ว พวกเขาก็จะเห็นว่าเราอยู่ตำแหน่งใด และถ้าหากพวกเขาแชร์ตอบ เราก็จะเห็นตำแหน่งของพวกเขาด้วย ทำให้ตามหากันได้ง่ายมากขึ้น

4. แปลภาษาและแปลงสกุลเงินด้วย Live Text

ฟีเจอร์ Live Text ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศ เมื่อเราพบป้ายหรือข้อความที่เป็นภาษาอื่น ๆ เราสามารถใช้งานฟีเจอร์ Live Text ช่วยแปลภาษา รวมถึงแปลงสกุลเงินต่างประเทศได้ง่าย ๆ

เพียงแค่ถ่ายรูปป้ายที่มีภาษาอื่น ๆ แล้วเปิดแอปรูปภาพ (Photos) > เปิดรูปภาพขึ้นมา แล้วเลือกไอคอน Live Text มุมล่างขวา > เลือกแปลภาษา หรือการแปลงสกุลเงินได้เลย

บางรูปที่มีหน่วยอื่น ๆ เช่น หน่วยวัดน้ำหนัก องศา ก็สามารถแตะ More เพื่อดูข้อมูลการแปลงหน่วยเพิ่มเติมได้

หรือจะใช้กล้อง iPhone ส่องไปยังป้ายต่าง ๆ แล้วเลือกไอคอน Live Text เพื่อแปลภาษา แปลงสกุลเงิน แปลงหน่วยวัดอื่น ๆ ได้เช่นกัน

5. ชาร์จ iPhone ให้ไวขึ้น

แน่นอนว่าเวลาที่เราท่องเที่ยว iPhone เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่แล้ว ไม่ว่าจะใช้ถ่ายรูป ติดต่อฉุกเฉิน การค้นหาข้อมูล และจัดการข้อมูลการท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก ดังนั้นเวลาที่เราต้องชาร์จแบตเตอรี่ เราควรจะทำให้การชาร์จเร็วมากขึ้น

เพียงแค่เปิดโหมดเครื่องบินและเปิดโหมดประหยัดพลังงานขณะชาร์จ เวลาที่เราพักอยู่ ไม่จำเป็นต้องใช้งาน หรือถ้าหากจำเป็นต้องใช้งานแล้วต้องชาร์จไปด้วย ให้ปิดโหมดเครื่องบิน แล้วเปิดเฉพาะโหมดประหยัดพลังงาน

6. ตั้งค่าให้ประหยัดแบตเตอรี่

หากเราต้องเดินทางทั้งวันจนแทบไม่มีเวลาชาร์จแบตเตอรี่ เราก็ควรตั้งค่าให้ iPhone ประหยัดแบตเตอรี่แทน โดยการเปิดโหมดประหยัดพลังงาน เพื่อปิดการทำงานเบื้องหลังอัตโนมัติ ช่วยยืดเวลาการใช้งาน iPhone ให้ยาวนานมากขึ้น

7. เปิดการใช้งานตรวจจับการชน

สำหรับผู้ใช้ iPhone 14 และ iPhone 14 Pro แนะนำให้เปิดใช้งานการตรวจจับการชนด้วย เผื่อเวลาที่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ฟีเจอร์นี้จะช่วยติดต่อไปยังหน่วยฉุกเฉิน เมื่อตรวจจับได้ว่าผู้ใช้ได้รับการชนอย่างรุนแรงหรือประสบอุบัติเหตุ [รายละเอียดเพิ่มเติม]

เปิดใช้งานได้ที่ การตั้งค่า > SOS ฉุกเฉิน > เปิดใช้ โทรหลังจากเกิดรถชนกันรุนแรงมาก

8. ใช้งาน Visual Lookup

หากเราท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติและอยากได้ความรู้หรือข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่สำคัญ ต้นไม้ ดอกไม้ งานศิลปะ รูปั้น และสัตว์เพิ่มเติม เราสามารถใช้งานฟีเจอร์ Visual Lookup ที่คอยช่วยอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ เพื่อให้เราสนุกกับการท่องเที่ยวธรรมชาติมากขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะต้องเปลี่ยนภูมิภาคเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาและเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษ รวมถึงเปิดใช้งาน แสดงในการค้นดู ในส่วนกานตั้งค่า Siri และการค้นหาด้วย

9. SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม

กรณีที่เราไปเที่ยวในต่างประเทศ อาจจะอยู่ท่ามกลางหุบเขา ภูเขาหิมะ หรือในป่า ที่ซึ่งไม่มีสัญญาณมือถือ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน เราสามารถโทรหรือส่งข้อความด้วย SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมได้ หรือจะแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมในแอป Find My บน iPhone 14 และ iPhone 14 Pro [รายละเอียดเพิ่มเติม]

ฟีเจอร์นี SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมมีให้บริการในออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ โปรตุเกส สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์บน iPhone ที่แนะนำสำหรับคนที่กำลังเดินทางท่องเที่ยว บางฟีเจอร์สามารถใช้งานได้ในประเทศไทย แต่บางฟีเจอร์ก็ใช้งานได้ในต่างประเทศหรือบางประเทศเท่านั้น ใครที่ท่องเที่ยวประเทศไหนก็เตรียมตัวกันให้พร้อมนะคะ

ที่มา Tomsguide

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University