in

7 สิ่งที่น่าสนใจใน Galaxy Z Fold4 / Flip4 ที่ iPhone ยังไม่มี

วันนี้ชวนทุกคนมาดู 7 สิ่งที่น่าสนใจใน Galaxy Z Fold4 / Flip4 ที่ iPhone ยังไม่มี พร้อมพูดคุยความน่าสนใจของแต่ละหัวข้อไปด้วยกัน จะมีอะไรบ้างมารับชมกันเลย

7 สิ่งที่น่าสนใจใน Galaxy Z Fold4 / Flip4 ที่ iPhone ยังไม่มี

Galaxy Z Fold4 / Flip4 คือมือถือรุ่นพับจอได้รุ่นที่ 4 แล้วจากทาง Samsung ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูไปพร้อม ๆ กันว่า มีอะไรน่าสนใจสำหรับเจ้าสมาร์ตโฟนพับจอได้รุ่นล่าสุดบ้าง ที่ iPhone นั้นยังไม่มี

1. ดีไซน์พับจอได้

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดอย่างแรกเลยนั่นก็คือดีไซน์แบบพับจอได้ รวมถึงโหมดการทำงานที่ใช้ชื่อว่า Flex Mode นั้นถือได้ว่าเป็นจุดเด่น และ เอกลักษณ์ ของ Galaxy Z Fold4 / Flip4 เลย

เพราะเราสามารถพับจอไปในองศาใดก็ได้ ประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย เช่นการถ่ายรูปในมุมต่าง ๆ ที่ยากเข้าถึง ,ใช้แทนขาตั้งกล้อง, แบ่งการทำงานของแอปพลิเคชันหลาย ๆ ตัว หรือ จะพลิกแพลงดีไซน์ ใช้ในการพกพา ก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นจุดเด่นหลักของ สมาร์ตโฟนดีไซน์แบบพับจอเลยก็ว่าได้

ปัจจุบัน iPhone ยังไม่มีดีไซน์รุ่นพับจอออกมา แต่ก็มีข่าวลืออยู่ว่า Apple นั้นกำลังพัฒนา iPhone รุ่นจอพับอยู่ โดยใช้ขนาด 8 นิ้ว ที่จะเปิดตัวในปี 2023 นี้ ก็ต้องมารอลุ้นกันเพราะข้อมูลต่าง ๆ นั้นยังเป็นเพียงแค่ข่าวลือ

2. Duo Screen

ต่อเนื่องจากดีไซน์ของสมาร์ตโฟนแบบพับจอได้ เลยทำให้มี Cover Screen อยู่บนฝาพับของเครื่อง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Galaxy Z Fold4 / Flip4 นั้น สามารถใช้งานโหมด Duo Screen ที่จะช่วยให้เราตรวจสอบการถ่ายภาพ หรือ วีดีโอ ขณะที่ให้เพื่อนถือสมาร์ตโฟนถ่ายรูปให้กับเราได้

ตรงนี้ถือว่าตอบโจทย์ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางฝั่งของ iPhone หากต้องการตรวจสอบภาพถ่ายจากกล้อง ก็จะใช้งานควบคู่ระหว่าง iPhone กับ Apple Watch นั่นเอง

3. การออกแบบเพื่อซ่อนกล้องหน้า

ใน Samsung Galaxy Fold4 นั้นได้มีการออกแบบเม็ด Pixel ของกล้องหน้าให้มีความเนียนเพื่อซ่อนกล้องเอาไว้ ขณะที่เราใช้งานดู เอนเตอร์เทนเมนท์ต่าง ๆ ช่วยความรู้สึกว่ามีอะไรมาบดบังบนหน้าจอได้เป็นอย่างดี

ซึ่งทางฝั่ง iPhone นั้น ยังติดในเรื่องของรอยบากที่ชัดเจนอยู่ แม้จะมีข่าวลือว่า iPhone 14 รุ่น Pro จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์รอยบากตรงนี้ เป็นแบบรูบนจอแทน

4. Taskbar

ฟีเจอร์ใหม่ใน Galaxy Z Fold4 ที่จะมี Taskbar เข้ามาที่ด้านล่างของจอ สามารถใช้งานในการสลับแอปพลิเคชัน หรือ เรียกใช้งานแอปได้ทันที และสามารถลากแอปขึ้นไปใช้งานแบบ Multi Window ได้อีกด้วย

หากเทียบกันแล้ว ก็จะมีลักษณะการทำงานคล้ายคลึงกับฟีเจอร์ Stage Manager ที่ Apple ได้ประกาศไปในงาน Apple Event ที่ผ่านมา รองรับบน iPad และ Mac แต่จะยังไม่รองรับบน iPhone

 

5. รองรับการใช้ปากกา

Samsung Galaxy Z Fold4 รองรับการใช้ปากกา S-Pen ใช้วาด จด หรือ ลากข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าจอ ด้วยการออกแบบดีไซน์มาให้ใช้รูปแบบแท๊บเล็ต ก็ถือว่าสะดวกสบายเอามาก ๆ

ในปัจจุบันทางฝั่ง iPhone นั้นยังไม่รองรับการใช้ปากกาบนหน้าจอ รองรับเพียงแค่ iPad เท่านั้น ซึ่งหาก Apple Pencil ใช้งานบน iPhone ได้จริง ก็คงต้องมาพิจารณากันว่า การใช้งานวาดเขียนแบบ Stylus นี้ คุ้มค่า และ เป็นประโยชน์ในการใช้งานบน iPhone จริงๆหรือไม่

6. พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C

Galaxy Z Fold4 / Flip4 นั้นใช้พอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C โดยมีความสามารถในการชาร์จไฟได้ไวกว่าเมื่อเทียบกับพอร์ตการชาร์ตแบบ Lightning ที่ iPhone ยังคงใช้อยู่ ที่รองรับการชาร์จได้ถึง 100 วัตต์ ในขณะที่ฝั่ง Lightning เอง สามารถชาร์จได้เพียง 12 วัตต์

รวมถึงการโอนถ่ายข้อมูลก็สามารถทำได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับสาย Lighting

แม้ว่าปัจุบัน iPhone ยังคงใช้สายแบบ Lightnig อยู่ แต่iPhone อาจต้องเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ภายในปี 2024 เพราะ มีข่าวออกมาว่าทาง EU อนุมัติข้อบังคับพอร์ตชาร์จมาตรฐานแล้ว Apple อาจต้องเปลี่ยนพอร์ต iPhone, AirPods ให้เป็น USB-C ในปี 2024

ก็ต้องมาดูกันว่า Apple จะเริ่มปรับเปลี่ยนพอร์ตการชาร์จตั้งแต่ iPhone รุ่นไหน จะเริ่มตั้งแต่ iPhone 14 Series เลยหรือไม่ ? ก็มาลุ้นไปด้วยกันครับ

 

7. สีพิเศษที่เลือกเองได้

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Samsung Galaxy Z Flip4 นั่นก็คือการเลือกสีพิเศษของตัวเครื่องได้เองนอกจากสีปกติที่มีให้ ที่เรียกว่ารุ่น Bespoke Edition ที่เพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นมาเพียง 1,000 บาทเท่านั้น

โดยสามารถเลือกเฉดสีของฝาหน้า 5 เฉดสี ฝาหลัง 5 เฉดสี และ 3 เฉดสีของตัวเครื่อง รวมแล้วกว่า 75 รูปแบบ ที่ Customise เป็นเอกลักษณ์ของตัวเราได้เอง

ซึ่งปกติทางฝั่ง iPhone นั้นจะเป็นสีที่กำหนดมาให้อยู่แล้ว และก็มีข่าวลือว่า iPhone 14 นั้นจะมีสีใหม่อย่างสีม่วงเข้ามา

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 สิ่งที่น่าสนใจที่นำหัวข้อมาชวนพูดคุยกันในวันนี้ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข่าวลือคาดการณ์ว่า Apple จะจัดงาน Event เปิดตัวสินค้าใหม่ในวันที่ 7 ก.ย.

คาดว่าจะมีการเปิดตัว iPhone 14 Series และ Apple Watch Series 8 ก็ต้องมาดูว่าตัว iPhone 14 นั้นจะมีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาใหม่บ้าง จากข่าวลือต่าง ๆ ที่มีมาก่อนหน้า

ลือสนั่น! iPhone 14 เปิดตัว 7 ก.ย. 2022 นี้

Apple อาจตั้งราคา iPhone 14 Pro สูงกว่า iPhone 13 Pro แพงขึ้นประมาณ 10-15%

4 สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นบน iPhone 14 ที่จะเปิดตัวในปีนี้

(ลือ) iPhone 14 มีสีม่วงใหม่, ชาร์จเร็ว 30W, ความจุเท่าเดิม และอื่น ๆ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin