7 Activity Should Not Ware An Apple Watch
in

7 กิจกรรมที่ไม่ควรสวมใส่ Apple Watch

Apple Watch เป็นอุปกรณ์สวมใส่ติดร่างกายที่เราสวมใส่กันแทบจะทุกวัน ดังนั้นเราควรจะต้องทราบว่าสถานที่หรือกิจกรรมแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่ Apple Watch บ้าง ไปชมกัน

7 กิจกรรมที่ไม่ควรสวมใส่ Apple Watch

1. สวมใส่ตอนอาบน้ำ

ถึงแม้ว่า Apple Watch จะมีคุณสมบัติทนน้ำ สามารถใส่ว่ายน้ำได้ แต่การใส่อาบน้ำนั้นควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเวลาที่เราอาบน้ำนั้นเราจะต้องใช้สบู่ แชมพู หรือน้ำยาต่าง ๆ ร่วมกับการทำความสะอาดร่างกาย

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 1

การที่ Apple Watch สัมผัสสารเคมีเหล่านี้จะทำให้ซีลที่ปิดกั้นทางเข้าของอุปกรณ์หรืออุปกรณ์ภายในเสื่อมสภาพได้เร็ว ทำให้ Apple Watch ทนน้ำได้น้อยลง ดังนั้นจึงไม่ควรใส่ Apple Watch ขณะอาบน้ำ

2. เมื่ออยู่ใกล้เครื่องมืออุตสาหกรรมบางชนิด

สำหรับบางคนที่ต้องทำงานกับเครื่องยนต์ เครื่องจักร หรือเครื่องมือทางการแพทย์ บางชนิดที่ Apple Watch มีผลต่อการทำงาน ก็อาจจะต้องถอด Apple Watch เก็บไว้ก่อนเข้างานหรือก่อนจะใช้งานเครื่องมือเหล่านี้ อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลของเครื่องมือก่อน

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 4

3. เมื่อใช้น้ำยาหรือกรด

นอกจากจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสพวกสบู่หรือแชมพูแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่ Apple Watch เมื่อต้องสัมผัสหรือใช้น้ำยาและกรด เช่น ครีมกันแดด การสวมใส่เมื่อใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ การสวมใส่เมื่อย้อมผม เป็นต้น

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 7

สรุปคือหลีกเลี่ยงการสวมใส่เมื่อต้องสัมผัสกับสารเคมีหรือตัวทำละลายอื่น ๆ ควรจะถอดเก็บไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สารเหล่านี้โดนตัวเรือน Apple Watch และส่งผลต่อวัสดุรวมถึงรั่วไหลเข้าไปยังอุปกรณ์ภายใน เนื่องจากสารบางตัวมีฤทธิ์กร่อน

4. เมื่อเล่นกีฬาแบบ Extreme

ถึงแม้ว่า Apple Watch จะเป็นเครื่องมือติดตามการออกกำลังกาย แต่บางกีฬาหรือบางกิจกรรมก็ไม่เหมาะที่จะสวมใส่ โดยเฉพาะพวกกีฬา Extreme หรือกีฬาที่มีแรงกระแทกสูง อย่างเช่น สกีน้ำ มอเตอร์ไซต์วิบาก การปีนเขาที่อันตราย เป็นต้น

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 6

กิจกรรมที่เสี่ยงเหล่านี้จะส่งผลให้ Apple Watch ได้รับแรงกระแทกทำให้ตัวเครื่องหรือกระจกหน้าจอเสียหายได้ ดังนั้นถ้าหากจำเป็นต้องสวมใส่ทำกิจกรรมเหล่านี้ ก็อาจจะต้องหาเคสสำหรับตัวเรือนและกระจกกันรอยมาติดไว้เพื่อป้องกัน

5. เมื่อต้องเข้าห้องอบซาวน่าหรือออนเซ็น

Apple Watch เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีชิ้นส่วนมากมายอยู่ภายในตัวเรือน แน่นอนว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นี้ไม่ถูกกับความร้อนอยู่แล้ว ดังนั้นความร้อนจากซาวน่าและออนเซ็นที่มีความร้อนสูงเกินไป อาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์ภายในเครื่องได้

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 1

ทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เสียหาย โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ดังนั้นก่อนที่เข้าห้องซาวน่าหรือออนเซ็น แนะนำว่าให้ถอด Apple Watch เก็บไว้ก่อน รวมถึงไม่แนะนำให้เก็บ Apple Watch ไว้ในที่ร้อนจัด เช่น เก็บไว้ในรถยนต์ที่จอดตากแดด เป็นต้น

6. เมื่อดำน้ำลึกมาก

Apple Watch มาพร้อมคุณสมบัติทนน้ำได้ แต่ก็มีความลึกที่จำกัด โดย Apple Watch Series รุ่นแรกและ Series 1 ทนน้ำในระดับการกระเซ็นเท่านั้น

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 5

ส่วน Apple Watch Series 2 ขึ้นไป สามารถทนน้ำในระดับที่ 50 เมตร ตามมาตรฐาน 22810:2010 ของ ISO ดังนั้นการดำน้ำลึกเกินไปอาจจะทำให้ Apple Watch ได้รับแรงดันเกินกำหนดและไม่สามารถทนต่อน้ำได้ แต่การสวมใส่ว่ายน้ำในสระทั่วไปนั้นสามารถใส่ได้ปกติ แต่ก็ควรระมัดระวังเครื่องของการกระแทกกับของสระด้วย

7. ขณะที่แข่งขันกีฬาระดับโปร

สำหรับนักกีฬาหรือโปรเพลเยอร์ที่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันระดับโปร อาจจะต้องพบกับกฎหรือกติกาที่ไม่อนุญาตให้สวมใส่ Apple Watch เข้าร่วมการแข่งขัน ยกตัวอย่างในปี 2560 ที่มีการแข่งขันลีคเบสบอล MLB ทีมเบสบอลอาชีพ Arizona Diamondbacks ถูกปรับ เนื่องจากมีผู้เล่นสวมใส่ Apple Watch ระหว่างแข่งขัน

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 8

ดังนั้นถ้าหากใครที่เป็นนักกีฬาแนะนำว่าให้ศึกษากฏและกติกาให้ดีก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องละเมิดและถูกปรับจนส่งผลเสียต่อทีมแข่งขัน

ส่วนการสวมใส่ Apple Watch ขณะนอนหลับนั้นจะบอกว่าไม่แนะนำหรือไม่ควรก็ไม่ได้ เนื่องจาก Apple Watch สามารถทำงานร่วมกับแอปติดตามการนอน เพื่อติดตามและวิเคราะห์คุณภาพการนอนของผู้ใช้ได้ แต่สิ่งที่จะทำให้ชวนรำคาญก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ไม่เพียงพอ แนะนำว่าควรจัดสรรเวลาการชาร์จให้ดี ถ้าหากต้องการสวมใส่ขณะนอนหลับนะคะ

7 Activity Should Not Ware An Apple Watch 3

และนี่ก็เป็นข้อแนะนำที่ไม่ควรสวมใส่ระหว่างทำกิจกรรมเหล่านี้ เนื่องจากจะส่งผลต่อความเสียหายและส่งผลต่อความสำเร็จของการทำกิจกรรมนั้น ๆ ดังนั้นก่อนที่จะสวมใส่ไปทำกิจกรรมสุ่มเสี่ยงก็ควรคิดให้ดีก่อนนะคะ

ส่วนใครที่กังวลว่าจะใช้สารเคมีทำความสะอาด Apple Watch เพื่อฆ่าเชื้อในช่วงไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดนี้ ทีมงานแนะนำว่าให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำเปล่าทำความสะอาดดีกว่านะคะ

ขอบคุณ idropnews เรียบเรียงโดย iPhonemod

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University