in ,

6 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone และ 6 เหตุผลที่ไม่ควรเปลี่ยน…

อยากเปลี่ยนจาก Android มาใช้ iPhone หรืออยากลองใช้ระบบ iOS เอ๊ะ..แต่ก็ยังลังเลอยู่ พามาดู 6 เหตุผลที่คุณควรและไม่ควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone มีอะไรบ้าง มาดู

6 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone และ 6 เหตุผลที่ไม่ควรเปลี่ยน…

ผู้ใช้สมาร์ตโฟน Android บางคนอาจมีความคิด หรือลังเลอยู่ว่า ควรจะเปลี่ยนไปใช้ iPhone ดีไหม? หรือมีเหตุผลอะไรที่ไม่ควรเปลี่ยนบ้าง ตามมาดูกัน จะได้ตอบคำถามและความลังของตัวเองได้! มาเริ่มกันที่

6 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเปลี่ยนมาใช้ iPhone

1. อยากใช้ ecosystem ของ Apple 

สิ่งที่เรียกว่า “ecosystem ของ Apple” เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ดีที่สุดในการซื้อ iPhone หากเรามีอุปกรณ์ชิ้นอื่นของ Apple อย่าง MacBook หรือ iPad อยู่แล้วก็ง่ายเลย! คุณจะได้เพลิดเพลินกับ ecosystem ของ Apple อย่างเต็มที่

ด้วยคุณสมบัติและแอปบางอย่างที่ใช้งานร่วมกับ iCloud คุณจะสามารถซิงค์อุปกรณ์ Apple ทั้งหมดของคุณได้ด้วย Apple ID เดียว แถมแต่ละอุปกรณ์ก็ทำงานต่อเนื่องกันด้วย

เช่น คุณสามารถเริ่มอ่านบทความบน Mac แต่ต้องออกเดินทางแล้ว คุณก็แค่เปลี่ยนไปอ่านบน iPhone ได้อย่างรวดเร็ว และยังมีฟีเจอร์​ Handoff ก้อปปี้และวางสิ่งต่าง ๆ ข้ามอุปกรณ์ได้ด้วย

ส่วนที่ดีที่สุดคือ คุณสามารถเข้าถึง iCloud บนเว็บไซต์ได้ ทําให้ง่ายต่อการจัดการไฟล์ ข้อมูล รูปภาพของคุณจากอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เข้าจากคอมพิวเตอร์ Windows ก็ทำได้เช่นกัน

2.ส่งข้อความฟรีด้วย iMessage 

ไม่ต้องเสียเงินค่า sms อีกต่อไป ถ้าคุณและเพื่อนใช้ iPhone เหมือนกัน

หากเพื่อน ๆ หรือคนรอบตัวของคุณใช้ iPhone เหมือนคุณ คุณจะสามารถส่งข้อความฟรีในแอปข้อความได้ โดยเรียกว่าฟีเจอร์ iMessage ไม่ว่าจะส่งข้อความ ส่งรูปภาพวิดีโอ ส่งลิงก์ ส่งไฟล์ ซึ่งทั้งหมดนี้ “ฟรี”

3.มีเกมให้เล่นมากกว่า หรือพิเศษกว่า 

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกม แน่นอนว่า Android มีแอปและเกมเจ๋งๆ มากมายให้เล่น แต่สำหรับ iOS คุณจะสามารถเข้าถึงเกมพิเศษบางเกมที่คุณหาเล่นไม่ได้จากที่อื่น อาจจะเป็นเกมที่รองรับแค่ระบบ iOS เท่านั้น หรือเป็นเกมพิเศษที่ทางค่ายเกมจับมือกับ Apple เท่านั้น

ตัวอย่างเช่น เกม Journey หนึ่งในเกมอินดี้ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา และ Apple ยังมีบริการ Apple Arcade เล่นเกมแนว Arcade ที่พิเศษสุด ๆ ซึ่งหาเล่นไม่ได้จากที่ไหน

4.แอปส่วนใหญ่จะเปิดให้เล่นบนระบบ iOS ก่อน 

เนื่องจากมี iPhone ที่ออกมาแต่ละปี มีจำนวนรุ่นที่น้อยกว่าสมาร์ตโฟน Android นักพัฒนาจึงนำแอปใหม่ ๆ  มาเปิดให้เล่นบน App Store ก่อน เพราะง่ายกว่านั่นเอง

นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณมักจะเห็นแอปจํานวนมากพร้อมให้ใช้งานบน iPhone ก่อน แล้วค่อยเปิดให้ดาวน์โหลดใน Google Play Store ในสัปดาห์หรือหลายเดือนต่อมา

การอัปเดตแอปก็เช่นกัน นักพัฒนาแอปมักจะปล่อยอัปเดตแอปออกมาให้ผู้ใช้งานระบบ iOS ก่อน

ยกตัวอย่างเช่น แอป Procreate ที่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกสําหรับ iPad ซึ่งตอนแรกมีให้ใช้งานในแท็บเล็ตเท่านั้น และล่าสุดเปิดให้เล่นใน iPhone ด้วย ซึ่งผู้ใช้ Android ได้ใช้งานกันทีหลัง

5.iPhone ขายต่อง่ายกว่า 

หาคุณเป็นคนที่เปลี่ยนมือถือบ่อย iPhone มักจะเป็นสมาร์ตโฟนที่ขายต่อมือสองง่ายกว่า เพราะมีคนส่วนมากที่ต้องการซื้อ iPhone มือสองราคาดี

แถม iPhone ยังสามารถใช้งานได้หลายปี มีซอฟต์แวร์รองรับ ใช้ได้ยาว ๆ เครื่องไม่อืดไม่งอแง นี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไม iPhone มือสองถึงขายออกง่าย

6.iPhone ปลอดภัยกว่า 

ระบบปฏิบัติการโดยรวมของ iPhone ซึ่งก็คือ iOS นั้นมีความปลอดภัยกว่า เราเห็นข่าวน้อยมากหรือแทบไม่เห็นเลยสำหรับการติดมัลแวร์ และการที่ iPhone โดยแฮ็ก ระบบ iOS จึงมีความน่าเชื่อถือความปลอดภัยมากกว่าระบบ Android

เหตุผลเพราะ Apple ให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้มาเป็นอันดับต้น ๆ ผู้ใช้ iPhone จึงคุ้นคุยเรื่องฟีเจอร์ความปลอดภัยมากกว่า เช่น ฟีเจอร์การไม่อนุญาตให้แอปติดตามการใช้งาน (App Tracking Transparency)

และแน่นอนว่าถ้าอ่าน 6 เหตุผลด้านบนแล้ว คุณก็ต้องรู้เหตุผลบางอย่างที่อาจทำให้คุณไม่อยากเปลี่ยนมาใช้ iPhone ด้วย..

6 เหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรเปลี่ยนไปใช้ iPhone

1.Sideload แอปไม่ได้ 

Sideloading เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของ Android ซึ่งก็คือความสามารถในการติดตั้งแอปจากนอกแอปสโตร์ ซึ่ง iPhone ไม่อนุญาตให้ดาวน์โหลดแอปด้วยวิธี Sideloading

หากคุณใช้สมาร์ตโฟน Android คุณจะสามารถค้นหาไฟล์ APK บนเว็บและติดตั้งแอปใด ๆ ก็ได้ที่คุณต้องการ แต่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะติดไวรัสหากคุณดาวน์โหลดแอปจากเว็บไซต์อื่น

2.วิดเจ็ตแบบโต้ตอบบน iPhone ยังทำได้น้อย 

ถึงแม้ว่า iOS 17 บน iPhone จะอัปเกรดให้วิดเจ็ตสามารถโต้ตอบได้มากขึ้น แต่วิดเจ็ตเหล่านั้นอาจจะยังไม่ดีเท่าวิดเจ็ตบน Android

อาจจะต้องรอซัก 1-2 ปี เพื่อให้ Apple ทำงานหนักในเรื่องนี้ และรอให้นักพัฒนาทำวิดเจ็ตแบบโต้ตอบได้ ที่ใช้งานได้จริง ออกมาให้ผู้ใช้ iOS ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์ซักที

3.iPhone ปรับแต่งได้น้อย 

อีกสิ่งหนึ่งที่ iPhone ยังขาด คือ ความสามารถในการปรับแต่ง iPhone ของคุณตามที่คุณต้องการ เช่น คุณจะยังไม่สามารถวางแอปหรือวิดเจ็ตได้ทุกที่ที่คุณต้องการบนหน้าจอ

ในทางกลับกัน Android ทําได้ง่าย มีวิดเจ็ต แอป และธีมสวย ๆ ให้คุณได้เลือกใช้ หากคุณเป็นคนชอบปรับแต่งอะไรเอง ก็อาจจะชอบ Android มากกว่าก็ได้นะ

4.การถ่ายโอนข้อมูล อาจเป็นเรื่องยาก (?)

เมื่อคุณเปลี่ยนจากสมาร์ตโฟน Android มาเป็น iPhone คุณอาจจะต้องสูญเสียข้อมูลบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไฟล์ หรือเพียงแค่ข้อมูลพื้นฐาน แต่เรามีตัวช่วยที่เรียกว่า Move to iOS ที่จะช่วยให้คุณย้ายข้อมูลจากสมาร์ตโฟน Android มาเป็น iPhone ได้อย่างสบายใจ ข้อมูลสำคัญส่วนใหญ่ตามมาครบ

5.ใช้ App Store ได้เท่านั้น

มีผู้ใช้ iPhone จํานวนมากต้องการให้ Apple เปลี่ยนการผูกขาดของ App Store เพราะบน Android คุณสามารถเข้าถึงแอปสโตร์ต่าง ๆ มากมาย เช่น Amazon App Store และดาวน์โหลดแอปใด ๆ ที่คุณต้องการภายในไม่กี่วินาที

บน iPhone คุณไม่สามารถทําอย่างนั้นได้เลย ซึ่งเหตุผลของ Apple ก็คือ เพื่อให้ผู้ใช้ปลอดภัย แต่หลายคนก็กล่าวหาว่า Apple ต้องการรายได้จาก App Store เพื่อสร้างเงินจากส่วนนี้มากกว่าเครื่องความปลอดภัย

6.ecosystem ของ Apple นั้นมีราคาแพง 

Apple มีภาพลักษณ์ของแบรนด์ในระดับพรีเมียม การออกแบบ วัสดุจึงอาจจะมีต้นทุนที่สูง ด้วยเหตุนี้ ราคาของอุปกรณ์ Apple อาจจะดูไม่น่ารักสำหรับบางคน ซึ่งสมาร์ตโฟน หรือผลิตภัณฑ์ Android มีการแข่งขันกันสูง จึงมีสินค้าในหลายเรทราคาให้เลือกซื้อมากกว่า

ถ้าอยากจะย้ายมาใช้ ecosystem ของ Apple คุณอาจจะต้องเพิ่มเงินอีกหน่อย แต่สำหรับบางคน ราคาอาจไม่ใช่ปัญหา ลองเปลี่ยนมาใช้ ถ้าไม่ชอบก็ขายต่อได้อยู่แล้ว

อ่านเหตุผลด้านบนแล้ว คุณตัดสินใจอย่างไร? อยากเปลี่ยนมาใช้ iPhone กันมั๊ยคะ?

ที่มา – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University