6 Reason Do Not Jailbreak Iphone Cover
in , , ,

6 เหตุผลที่ไม่ควร Jailbreak iPhone เพราะอะไร มาชมกัน

การ Jailbreak ก็คือการทำให้ iPhone สามารถติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ นอกเหนือจากที่มากับ iOS และสามารถปรับแต่งได้มากขึ้น ทำอะไรได้เยอะขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากการ Jailbreak จะเป็นการเปิดช่องทางให้คนอื่นแฮ็กข้อมูลในเครื่องเราได้ง่ายแล้ว ยังมีข้อควรระวังอื่นๆ ที่ต้องทราบด้วยกันอีก 6 ข้อดังนี้

6 เหตุผลที่ไม่ควร Jailbreak iPhone เพราะอะไร มาชมกัน

1. ความปลอดภัย

ผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากการ Jailbreak ก็คือเรื่องของความปลอดภัย ทั้งๆ ที่ Apple ได้พยายามปรับปรุงและปล่อยอัปเดต iOS เพื่อมาปิดและป้องกันช่องโหว่ต่างๆ แต่การ Jailbreak จะเปลี่ยนแปลงทั้งหมด เหมือนเป็นการเปิดประตูและโยกย้ายระดับของความปลอดภัย ไวรัส มัลแวร์ หรือสปายแวร์ ก็สามารถเข้าถึงเครื่องของเราได้ง่ายขึ้น

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 1

2. ต้องใช้เทคนิค และอาจทำได้ยากสำหรับบางคน

บางคนอยากจะ Jailbreak แต่ก็ไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านเทคนิค ก็อาศัยการเรียนรู้ผ่านอินเตอร์เน็ตที่สอนกันอย่างแพร่หลาย แต่การออกอัปเดต iOS แต่ละครั้ง Apple ก็จะพยายามปรับให้การ Jailbreak นั้นทำได้ยากขึ้น เพราะยังคงกังวลเรื่องของความปลอดภัย หากเรายังไม่คุ้ยเคยกับเรื่องเทคนิคหรือเทคโนโลยีก็อาจจะเป็นเรื่องจาก

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 2

เนื่องการ Jailbreak แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ tethered, semi-tethered และ untethered ซึ่งแต่ละประเภทก็มีเทคนิควิธีการที่แตกต่างกันและต้องอาศัยเครื่องมือที่ช่วยในการ Jailbreak ด้วย

3. การอัปเกรด iOS ซับซ้อนขึ้น

เครื่องที่ถูก Jailbreak แล้วอัปเกรด iOS ได้ยากกว่าเครื่องที่ติดตั้ง iOS ปกติ จะต้องอัปเกรดผ่าน iTunes และการอัปเกรด iOS เวอร์ชันล่าสุด ก็อาจจะทำให้สิ่งที่ติดตั้งในการ Jailbreak นั้นหายไปด้วย อย่างเช่นฟังก์ชันการทำงานและปุ่มลัดต่างๆ

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 3

และบางครั้งระหว่างการอัปเกรด iOS ก็อาจจะทำให้เครื่องหยุดทำงานหรือเครื่องค้าง จนไปต่อไม่ได้ เนื่องจากการ Jailbreak ได้เปลี่ยนและลบส่วนที่จำเป็นในการอัปเดต iOS ออก

4. อุปกรณ์เสียหาย

ผลกระทบที่เกิดขึ้นในการ Jailbreak บางครั้งก็ทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหาย ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ใช้งานได้ไม่เหมือนเดิม และถ้าโชคร้ายที่สุดก็ทำให้ iPhone ใช้งานไม่ได้เลยทีเดียว มักจะเกิดขึ้นกับซอฟต์แวร์ Jailbreak และเครื่องมือการ Jailbreak ที่อยู่ในเวอร์ชันทดสอบ

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 4

และถ้าหากเครื่องของคุณมีปัญหาหรือใช้งานไม่ได้ แน่นอนว่าการนำเครื่องไปเคลมอาจจะทำไม่ได้ถึงแม้ว่าจะมีประกัน

5. ประกันหมดทันที

ผลิตภัณทั้งหมดของ Apple จะมีประกันติดมาหลังจากซื้อเครื่องใหม่อยู่เสมอ ซึ่ง iPhone ก็จะได้ประกัน 1 ปีหลังจากวันที่ซื้อ และตามนโยบายของ Apple ที่ระบุอย่างชัดเจนว่าประกันจะไม่มีผลใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าหากเครื่องของคุณผ่านการ Jailbreak มาแล้ว (ถือว่าประกันเป็นโมฑะ)

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 5

หากเครื่องของเรายังอยู่ในประกันและเกิดความเสียหาย เมื่อนำไปเคลมกับ Apple แล้วตรวจพบว่าเครื่องผ่านการ Jailbreak มาแล้ว ซึ่งทาง Apple มีวิธีตรวจสอบการ Jailbreak ของอุปกรณ์อยู่แล้ว Apple จะถือว่าประกันเครื่องของคุณหมดทันที คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าซ่อมหรือต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ตามเงื่อนไขที่กำหนด

6. Apple ไม่สนับสนุน

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่สมเหตุสมผลที่สุด ที่ผู้ใช้ iPhone ไม่ควร Jailbreak เครื่องของตนเอง Apple กล่าวว่าการ Jailbreak นอกจากจะปรับเปลี่ยน iOS ให้เกิดช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยแล้ว ยังมีผลต่อความเสถียรภาพของการใช้งานและอายุของแบตเตอรี่อีกด้วย

6 Reason Do Not Jailbreak Iphone 6

เนื่องจากการปรับแต่งหรือติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือจาก iOS มาตรฐาน ทำให้การทำงานของ iOS ผิดแปลกไป เครื่องอาจจะใช้งานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เสถียรและเปลืองแบตเตอรี่ รวมถึงอาจจะส่งผลต่อการให้บริการของ iCloud, iMessage และ Facetime ด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลที่ผู้ใช้ iPhone ไม่ควร Jailbreak โดยเฉพาะเครื่องที่อยู่ในประกัน ถึงแม้การ Jailbreak จะทำให้เราติดตั้งโปรแกรมและปรับแต่งเครื่องได้อย่างมากมาย แต่ภายใต้การปรับแต่งนี้ยังคงมีช่องโหว่ที่ส่งผลในด้านความปลอดภัยของข้อมูลในเครื่องเราเอง หากใครที่จะ Jailbreak ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อนนะคะ

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University