5 Mac Feature You Might Dont Know
in ,

5 คุณสมบัติของ Mac ที่จะทำให้คุณชื่นชอบและอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

สำหรับมือใหม่ใช้ Mac ไม่ว่าจะเป็น Mac, MacBook, Mac mini,  หรือ iMac อาจจะยังไม่ทราบว่าใน macOS นั้นมีเครื่องมือที่หลากหมายมากให้ให้คุณใช้ปรับแต่งและสัมผัสประสบการณ์การใช้ Mac อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาชม 5 คุณสมบัติของ Mac ที่จะทำให้คุณชื่นชอบและอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

5 คุณสมบัติของ Mac ที่จะทำให้คุณชื่นชอบและอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

1. คัดลอกและวางข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อื่นๆ

5 Mac Feature You Might Dont Know 1

Universal Clipboard เป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS จะช่วยให้เราสามารถคัดลอกข้อความจาก Mac แล้วไปนำไปวางยังอุปกรณ์ iOS ได้ เช่น iPad, iPhone และ iPod Touch เพียงแค่คุณเลือกข้อความและกดคัดลอก จากนั้นก็ลองเปิดโน๊ตบน iPhone และแตะวางข้อความได้เลย การคัดลอกและวางระหว่างอุปกรณ์นี้สามารถทำได้บนอุปกรณ์ Apple ทั้งหมด

โดยที่อุปกรณ์ทั้งหมดต้องมีการเชื่อมต่อบลูทูธและวางอยู่ใกล้ๆ กัน รวมถึงอุปกรณ์ก็ต้องลงชื่อเข้าใช้ Apple ID เดียวกันด้วย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคัดลอกและวางข้อมูลข้ามอุปกรณ์ Apple ได้แบบง่ายๆ

2. เป็นเครื่องช่วยอ่าน

5 Mac Feature You Might Dont Know 2

ใน macOS มีตัวเลือกสำหรับช่วยในการอ่านข้อความที่แสดงบนหน้าจอ อาจจะเป็นประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับคนที่สายตาไม่ดีหรือทำงานอย่างอื่นอยู่แต่ต้องการฟังข้อความไปด้วย เช่น ให้อ่านอีเมล อ่านรายงาน เป็นต้น

เพียงแค่คลุมข้อความในเอกสาร จากนั้นเลือกเมนู Edit ด้านบนหน้าจอ และเลือกตัวเลือก Speech การอ่านข้อความที่เลือกไว้ก็จะเริ่มขึ้นทันที ช่วยได้เยอะเลยสำหรับคนที่รีบหรือมีเวลาในการอ่านน้อย

3. มี Dark Mode

5 Mac Feature You Might Dont Know 3

สำหรับใครที่อัปเดต macOS เป็น Mojave แล้วก็สามารถปรับให้เป็น Dark Mode ในเวลาที่ต้องใช้งานในที่มืดได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ Mojave ก็สามารถปรับเป็นโหมด Night Shift ได้เช่นกัน เพื่อความสบายตาในการใช้งานในที่แสดงน้อย

การเปิดโหมด Night Shift ก็สามารถทำได้โดยการคลิกไอคอน Apple บนมุมซ้ายของหน้าจอและเลือก System Preferences จากนั้นเลือก Display และไปที่แท็บ Night Shift พร้อมกับเปิดใช้งานและปรับอุณหภูมิสีของหน้าจอได้เลย

ส่วน Dark Mode ใน Mojave ที่มีการปรับการแสดงผลเป็นสีดำ ก็สามารถเปิดใช้งานได้โดยการคลิกไอคอน Apple บนมุมซ้ายของหน้าจอและเลือก System Preferences และเลือก General จากนั้นก็เลือกธีมที่เป็น Dark ได้เลย

4. ปรับแต่งปุ่มลัดของคีย์บอร์ดเอง

5 Mac Feature You Might Dont Know 4

เราสามารถปรับแต่งปุ่มลัดของคีบอร์ดเองได้ โดยมี 2 รูปแบบให้ปรับแต่งได้แก่ คำสั่งการกระทำและคำที่ใช้บ่อย ที่จะช่วยให้การสั่งงานบนคีย์บอร์ดนั้นทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

การปรับแต่งคำสั่งลัดสามารถทำได้โดยไปที่ไอคอน Apple บนมุมซ้ายของหน้าจอ เลือก System Preferences และเลือกเมนู Keyboard จากนั้นให้ไปที่แท็บ Shortcuts และเลือกปรัแต่งคีย์ลัดของการกระทำได้เลย โดยคลิกเลือกหัวข้อการกระทำ และคลิกตรงคำสั่งลัด จากนั้นก็เปลี่ยนคำสั่งได้ตามต้องการ

ส่วนการสร้างคีย์ลัดกับคำที่ใช้บ่อยหรือการแทนที่ข้อความนั่น ให้ไปที่ไอคอน Apple บนมุมซ้ายของหน้าจอ เลือก System Preferences และเลือกเมนู Keyboard จากนั้นให้ไปที่แท็บ Text  จากนั้นก็ใส่ตัวย่อและประโยคที่ต้องการได้เลย เพื่อเราพิมพ์ตัวอักษรย่อ ประโยคที่ตั้งค่าไว้ก็จะแสดงให้อัตโนมัติ (การแทนที่ข้อความบน macOS ยังเชื่อมต่อกับบน iPhoen อีกด้วย หากใช้ Apple ID เดียวกัน)

5. แบ่ง 2 หน้าจอ

5 Mac Feature You Might Dont Know 5

ฟีเจอร์การแบ่ง 2 หน้าจอหรือ Split Screen เราคงจะคุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปกันแล้ว และบน macOS ก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ

เพียงแค่เปิด 2 แอปที่ต้องการให้แสดงบนหน้าจอขึ้นมา จากนั้นก็กดปุ่มขยายหน้าจอสีเขียวของแอปใดแอปหนึ่งค้างไว้แล้วลากไปยังขอบหน้าจอฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้ แอปนั้นจะถูกเปิดครึ่งหน้าจอ จากนั้นก็กดเปิดอีกแอปหนึ่งที่แสดงอยู่ด้านตรงข้ามขึ้นมา

เราก็สามารถใช้งาน 2 หน้าจอได้บน macOS สามารถนำเมาท์ไปวางบนเส้นตรงกลางแล้วเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อกำหนดขนาดการแสดงผลของแอปทั้ง 2 ได้

และนี่ก็คือ 5 คุณสมบัติของอุปกรณ์ตระกูล Mac ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนและอาจจะทำให้คนที่กำลังอยากได้จะ Mac รู้สึกชื่นชอบในความสะดวกในการใช้งานขึ้นมาทันที

ส่วนใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อสินค้าตระกูล Mac ที่ตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ 2018 อย่าง MacBook สีใหม่, MacBook Pro, MacBook Air และ Mac Mini  ให้เลือกซื้อกันได้ตามการใช้งานและความเหมาะสม สามารถทดลองใช้งานเครื่องจริงและเลือกซื้อกันได้ที่ Studio 7 ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ พร้อมรับคำแนะนำจากพนักงานผู้เชี่ยวชาญหน้าร้านกันได้เลย

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University