in

Apple อาจจะใช้ซีพียู Intel รุ่นที่ 4 Haswell กับ Macbook ปี 2013

วันนี้เป็นวันแรกของงาน CES 2013 (The International Consumer Electronics Show (CES) 2013) ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 – 11 มค. 2012  ถือว่าเป็นงานแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้กับภาคอุตสาหกรรมสินค้ากลุ่มของผู้บริโภคทั่วไป ผมได้เจอข่าวหนึ่งจากรายงานของเว็บต่างประเทศเป็นเรื่องการนำเสนอผลงานของ Intel ผู้ผลิต CPU รายใหญ่ของโลกได้นำเสนอเรื่องที่น่าใจอย่างนึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับ CPU รุ่นที่ 4 ของ Intel

Intel ยืนยันกำลังพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่ที่นับว่าเป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูล I ซีรีย์ โดยจะใช้ชื่อว่า Haswell (แปลว่า มีดี) ซึ่งจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วง มีนาคม – มิถุนายน 2013 นี้

Haswell จาก Intel นั้นเน้นหนักไปในเรื่องการกินพลังงานที่น้อยมากๆ แต่ประสิทธิภาพต้องดีเพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานในแง่ของการตอบสนอง, การแสดงผลและระบบทัชต่างๆ โดย Intel ได้ออกนโยบาย(หรือเรียกว่าบังคับละกันครับ) ให้กับบริบัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต้องให้เน้นที่ “Ultrabook” ว่ากันว่าซีพียูตัวนี้ช่วยให้ Ultrabook นั้นสามารถมาใช้งานได้ยาวนานถึง 9-13 ชม. กันเลยทีเดียว

แล้วเกี่ยวกับ Apple ยังไงอ่านมาจะเครื่องเรื่องละ? มันเกี่ยวตรงที่ว่าผู้ที่บรรยายแนะนำซีพียูรุ่นที่ 4 ของอินเทลนี้ได้บอกว่า “CPU Intel รุ่นที่ 4 นี้จะถูกใช้ใน Macbook Air, Macbook Pro ปี 2013 นี้ด้วย” ซึ่งทาง Apple ก็ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นแบบนั้น เพราะไม่เช่นกันอินเทลเองก็คงไม่กล้าออกมาประกาศขนาดนี้

อย่างที่เราทราบว่าช่วงกลางปีประมาณมิถุนายนของทุกปี Apple จะจัดงานเพื่ออัปเดตหรือแนะนำผลงานใหม่ๆ ซึ่งหากว่าเรื่องนี้เป็นจริงเราก็คงจะได้เห็น Macbook ที่มาพร้อมกับซีพียูตัวใหม่นี้กัน

ภาพชิป Haswell จาก wikipedia

กลับมาที่ Haswell อีกหน่อย ทางอินเทลได้บอกต่อว่าจำผลักดันให้ Ultrabook จากบริษัทต่างๆ นั้นติดตั้งเทคโนโลยีระบบ Intel Wireless Display ไปกับตัวเครื่องนั้นด้วย ซึ่งความต้องการของอินเทลคือการส่งสัญญาณภาพออกยัง HDTV ผ่านเจ้าตัวนี้นั่นเองครับ

ขอบคุณ Appleinsider และ Wikipedia

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน