in

Apple อาจจะใช้ซีพียู Intel รุ่นที่ 4 Haswell กับ Macbook ปี 2013

วันนี้เป็นวันแรกของงาน CES 2013 (The International Consumer Electronics Show (CES) 2013) ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 – 11 มค. 2012  ถือว่าเป็นงานแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้กับภาคอุตสาหกรรมสินค้ากลุ่มของผู้บริโภคทั่วไป ผมได้เจอข่าวหนึ่งจากรายงานของเว็บต่างประเทศเป็นเรื่องการนำเสนอผลงานของ Intel ผู้ผลิต CPU รายใหญ่ของโลกได้นำเสนอเรื่องที่น่าใจอย่างนึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับ CPU รุ่นที่ 4 ของ Intel

Intel ยืนยันกำลังพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่ที่นับว่าเป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูล I ซีรีย์ โดยจะใช้ชื่อว่า Haswell (แปลว่า มีดี) ซึ่งจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วง มีนาคม – มิถุนายน 2013 นี้

Haswell จาก Intel นั้นเน้นหนักไปในเรื่องการกินพลังงานที่น้อยมากๆ แต่ประสิทธิภาพต้องดีเพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานในแง่ของการตอบสนอง, การแสดงผลและระบบทัชต่างๆ โดย Intel ได้ออกนโยบาย(หรือเรียกว่าบังคับละกันครับ) ให้กับบริบัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต้องให้เน้นที่ “Ultrabook” ว่ากันว่าซีพียูตัวนี้ช่วยให้ Ultrabook นั้นสามารถมาใช้งานได้ยาวนานถึง 9-13 ชม. กันเลยทีเดียว

แล้วเกี่ยวกับ Apple ยังไงอ่านมาจะเครื่องเรื่องละ? มันเกี่ยวตรงที่ว่าผู้ที่บรรยายแนะนำซีพียูรุ่นที่ 4 ของอินเทลนี้ได้บอกว่า “CPU Intel รุ่นที่ 4 นี้จะถูกใช้ใน Macbook Air, Macbook Pro ปี 2013 นี้ด้วย” ซึ่งทาง Apple ก็ยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่มันก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นแบบนั้น เพราะไม่เช่นกันอินเทลเองก็คงไม่กล้าออกมาประกาศขนาดนี้

อย่างที่เราทราบว่าช่วงกลางปีประมาณมิถุนายนของทุกปี Apple จะจัดงานเพื่ออัปเดตหรือแนะนำผลงานใหม่ๆ ซึ่งหากว่าเรื่องนี้เป็นจริงเราก็คงจะได้เห็น Macbook ที่มาพร้อมกับซีพียูตัวใหม่นี้กัน

ภาพชิป Haswell จาก wikipedia

กลับมาที่ Haswell อีกหน่อย ทางอินเทลได้บอกต่อว่าจำผลักดันให้ Ultrabook จากบริษัทต่างๆ นั้นติดตั้งเทคโนโลยีระบบ Intel Wireless Display ไปกับตัวเครื่องนั้นด้วย ซึ่งความต้องการของอินเทลคือการส่งสัญญาณภาพออกยัง HDTV ผ่านเจ้าตัวนี้นั่นเองครับ

ขอบคุณ Appleinsider และ Wikipedia

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน