in

สรุปสถานการณ์หลังประมูล 4G 900MHz จบ ใครถือคลื่นเยอะสุด

thailand-telecom-brand

สิ้นสุดกันไปแล้วสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz เพื่อนำไปพัฒนาสัญญาณ 4G สำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือผลก็คือ JAS Mobile หรือที่รู้จักกันดีในนามผู้ให้บริการ 3BB และอีกเจ้าคือ TrueMove H ที่ชนะการประมูลในรอบนี้ ต่อไปมาดูกันว่าแต่ละค่ายนั้นมีคลื่นที่ถือครองกันอยู่เท่าไหร่

คลื่นความถี่ที่แต่ละเจ้าถือครองอยู่ตอนนี้ชมตารางได้ที่ด้านล่างครับ แล้วมาดูกันว่าสถานการณ์แบบนี้ใครตกที่นั่งลำบากที่สุด

S__25068015

S__17203216

AIS

พี่ใหญ่ของวงการที่มีผู้ใช้งานเยอะสุดถึง 37.8 ล้านเบอร์ ณ ตอนนี้มีมากสุด(เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง dtac และ TrueMove H) แต่คลื่นในมือน้อยมีแค่ 1800/2100 MHz (ความถี่น้อยยิ่งส่งสัญญาณได้ไกล ลดต้นทุนการตั้งเสาเช่นกัน) แต่ปัญหาคือมีผู้ใช้บริการ AIS มากที่สุด ที่น่ากังวลก็คือจะจัดคลื่นให้พอกับผู้ใช้งานหรือไม่ ต้องดูแผนการของ AIS อีกทีจะเช่าคลื่นอื่นกับเข้าอื่นหรือเปล่า เพราะมองแล้สว่า AIS ต้องการคลื่นความถี่ต่ำเพื่อลูกค้าต่างจังหวัดที่มีค่อนข้างมากอยู่ ถ้าไม่ขยายเสาเพิ่มคนก็อาจจะเบนไปหาค่ายอื่นได้

dtac

แม้ปัจจุบันจะมีคลื่นในมืออยู่มากแต่ว่าอีกเพียง 3 ปีสัญญาของ dtac จะหมดแล้วสำหรับคลื่น 850/1800 MHz ส่งผลให้คลื่นอาจจะไม่เพียงพอสำหรับลูกค้า แถมการประมูลทั้ง 2 รอบล่าสุดก็พลาดไม่ได้สักใบงานนี้ dtac ถือว่างานเข้าถึงขั้นอาการหนักกว่าเจ้าอื่นๆ แล้วทีนี้ #Teamdtac จะแก้ปัญหานี้อย่างไร คลื่นที่มีอยู่จะพอไหมและหลังจากหมดสัญญาแล้ว dtac จะเอาไงต่อดี ระยะ 3 ปีนี้ไม่นานเลย แบบนี้ต้องติดตาม

TrueMove H

แม้ผู้ใช้จะเป็นรองจาก AIS และ dtac แต่ 2 รอบนี้เจ้าสัวไม่ได้มาเล่นๆ แถมเอาจริงโดยคว้าได้ทั้ง 1800 MHz ในรอบก่อนและ 900 MHzในรอบนี้  ทำให้ TrueMove H มีคลื่นถือครองเยอะสุดทั้ง 850/900/1800 และ 2100 คาดการณ์ว่าจะครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุดและรองรับผู้ใช้ได้มากที่สุด  คลื่น 1800/2100 ความถี่สูงๆ ก็จะถูกใช้กับพื้นที่เมืองที่ผู้ใช้งานหนาแน่นจะได้รองรับและผู้ใช้ได้มากๆ ส่วนคลื่น 850/900 นั้นก็เน้นต่างจังหวัดที่ส่งสัญญาณได้ไกลๆ ครอบคลุมอย่างทั่วถึงมากขึ้น

จุดที่น่าห่วงก็คือค่าประมูลรอบนี้จ่ายไปหนักมากเงินทุนต้องหนาอื้อแต่อย่าลืมว่า CP ยังมีหนุนอยู่ก็ไม่น่าห่วง TrueMove H เท่าไหร่ แต่ก็เหนื่อยหน่อยเพราะลงทุนครั้งนี้ก็ไม่น้อยเลย บอกแล้ว #TeamTrue พี่ไม่ได้มาเล่นๆ

JAS Mobile

หากใครไม่รู้ว่า JAS มาจากไหนก็ง่ายๆ ครับ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต 3BB นั่นแหละคือเขาเลย เพิ่งจะกระโดดเข้ามาในสนามคลื่นไร้สายและต่อสู้กับ 3 ยักษ์ใหญ่งานนี้ JAS ได้ 900 MHz ไปครองอาจจะนำมาเสริมทัพเรื่อง Mobile Broadbrand ในพื้นที่ห่างไกลให้สามารถใช้อินเตอร์เน็ตราคาถูกได้ หรือแผนของ JAS จะเป็นอย่างไร จะทำเครือข่ายมือถือของตัวเองหรือไม่งานนี้ยังเป็นข้อสงสัยอยู่ เพราะรอบบี้ 900 MHz ราคาไม่ใช่ขี้ๆ JAS จะเอาเงินทุนมาจากไหนเห็นได้ข่าวมาว่ามีทุนจากต่างชาติเข้ามาร่วมด้วย จากนี้ JAS จะเดินไปในทิศทางใด ต้องรอชมครับ


S__25067984

ขอบคุณข้อมูลจาก @Yoware

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

  1. รีบพิมพ์ใช่มั้ยแอด ตกหล่นเยอะเลย.