in , ,

3 เคล็ดลับ ใช้ Apple Watch ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ

Apple Watch เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ตรวจเช็คสุขภาพเบื้องต้น โดยเฉพาะการวัดอัตรากรเต้นของหัวใจ (Heart Rate) ทีมงานจึงมี 3 เคล็ดลับสำหรับการติดตามอัตราการเต้นของหัวให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ พร้อมสิ่งที่ควรทราบมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ข้อมูลที่แสดงในแอปอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) นั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง

อัตราการเต้นของหัวใจปัจจุบัน (Current Heart Rate)

อัตราการเต้นของหัวใจปัจจุบัน (Current Heart Rate) จะแสดงอัตราการเต้นของหัวใจของเราแบบเรียลไทม์ว่าตอนนี้หัวใจของเราเต้นเท่าไหร่ต่อวินาที โดยค่าเฉลี่ยแล้วควรจะเต้นอยู่ที่ประมาณ 60 – 100 bpm

อัตราการพัก (Resting Rate)

อัตราการพัก (Resting Rate) จะแสดงอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่เราพักหรืออยู่เฉย ๆ รวมถึงขณะนอนหลับ โดยเฉลี่ยแล้วค่าของอัตราการพักจะอยู่ที่ประมาณ 60 – 80 bpm

การเดินเฉลี่ย (Walking Average)

การเดินเฉลี่ย (Walking Average) มาจากการวัดอัตราการเต้นของหัวใจจาก Apple Watch ขณะที่เรากำลังเดินอัตโนมัติ ซึ่งเราจะต้องเดินออกกำลังกายก่อน ค่านี้ถึงจะแสดง

3 เคล็ดลับ ใช้ Apple Watch ติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ

1. จัดการการออกกำลังกาย จากอัตราการเต้นของหัวใจ

ผู้ใช้ Apple Watch ส่วนใหญ่ก็จะใช้แอป Workout ในการออกกำลังกายกันอยู่แล้ว ซึ่งระหว่างออกกำลังกาย Apple Watch ก็จะติดตามอัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่าอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างการออกกำลังกายของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุ การเคลื่อนไหวร่างกาย  ประเภทการออกกำลังกาย เป็นต้น

How To Customize Apple Watch Workout Metric Display 1

บางคนอยากจะวิ่งโซน 2 ก็สามารถเปิดแอป Workout และดูอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมกับการวิ่งโซน 2 ได้ บางคนก็อาจจะออกกำลังกายแบบ HIIT ก็สามารถติดตามอัตราการเต้นของหัวใจที่เต้นสูงสุดได้ ซึ่งการดูอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกายจะช่วยให้เราจัดการการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

How To See Hear Rate Data History Iphone Apple Watch 3

หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้ว Apple Watch ก็จะติดตามอัตราการเต้นของหัวใจอีก 3 นาที เพื่อติดตามการฟื้นตัว ซึ่งค่าของการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีควรจะลดลงหลังจากที่เราออกกำลังกายอย่างหนักมากกว่า 12-13 bpm หลังจากหยุดออกกำลังกาย 1 นาทีแรก และลดลงมากกว่า 22 bpm หลังจาก 2 นาที ซึ่งหมายถึงว่าสุขภาพดีปกติ [อ่านเพิ่มเติม]

How To View Heart Recover Rate Data Apple Watch 2

2. เช็คประวัติอัตราการเต้นของหัวใจบน iPhone

หากเราสวมใส่ Apple Watch ระยะหนึ่งแล้ว เราสามารถดูและติดตามประวัติอัตราการเต้นของหัวใจที่ผ่านมาได้ เพื่อดูว่ามีช่วงไหนที่อัตราการเต้นของหัวใจเราแปลก ๆ หรือมีความผิดปกติหรือไม่ หรือกรณีที่วลาเรามีปัญหาสุขภาพก็อาจจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ให้แพทย์ดูด้วย เผื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์นำไปประกอบการวินิจฉัยเพิ่มเติมได้

ไปที่แอปสุขภาพ (Health) > แถบเลือกหา แตะ หัวใจ (Heart) > สามารถดูกราฟ รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน ราย 6 เดือน หรือรายปีได้ และแตะจุดเพื่อดูค่าอัตราการเต้นของหัวใจแต่ละวัน

3. เปิดการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อพบความผิดปกติ

Apple Watch มาพร้อมฟีเจอร์การแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจเต้นช้าหรือหัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ แนะนำให้เราตั้งค่าเปิดการแจ้งเตือนไว้ เพื่อติดตามตวามผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ ซึ่งฟีเจอร์มีประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหัวใจเป็นอย่างมาก [ชมวิธีตั้งค่าที่นี่]

10 Settings Suggest For New Apple Watch 14

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับการติดตามอัตราการเต้นของหัวใจจาก Apple Watch ถ้าหากเราพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจมีความผิดปกติ สิ่งที่ควรทำคือไปพบแพทย์ และคอยติดตามอัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ

ซึ่งฟีเจอร์ด้านสุขภาพบน Apple Watch ยังมีให้เราใช้งานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การวัดคลื่นหัวใจ (ECG/EKG), ติดตามรอบเดือน, วัดออกซิเจนในเลือด (SpO2) ฯลฯ ก็ลองใช้งานให้เป็นประโยชน์กันนะคะ

ที่มา iDropNews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University