in ,

3 สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Mac Studio ใหม่กับ Mac mini

เราคงจะได้เห็นการเปิดตัว Mac Studio ที่เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลใหม่ของ Apple ซึ่งใหม่ทั้งดีไซน์และชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น กลายเป็น Mac รุ่นที่เป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง Mac mini และ Mac Pro ถึงแม้ว่าดีไซน์จะคล้าย Mac mini แต่ก็ยังมีสิ่งที่แตกต่างกัน เรามาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

3 สิ่งที่แตกต่างระหว่าง Mac Studio ใหม่กับ Mac mini

1. การออกแบบที่แตกต่าง

Mac Studio เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มีดีไซน์คล้าย ๆ กับ Mac mini แต่มีความสูงมากกว่า สำหรับพื้นที่เก็บฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลังและระบบระบายความร้อนอย่างดีอยู่ภายใน

Apple Released New Mac Mini 2020 1

โดย Mac Studio นั้นมี 2 รุ่นให้เลือก คือ รุ่นชิป M1 Max และชิป M1 Ultra สองรุ่นนี้มีน้ำหนักต่างกัน รุ่นชิป M1 Ultra จะหนักกว่าเกือบ 1 กิโลกรัม เนื่องจากใช้ทองแดงในระบบระบายความร้อน ส่วนรุ่น M1 Max ใช้ฮีทซิงค์อะลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบากว่า

Apple ได้เพิ่มพอร์ตอินพุตและเอาท์พุตมากมายบน Mac Studio ที่ให้การเชื่อมต่อที่ครบครัน ด้านหน้าจะมีพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 2 พอร์ต และช่องเสียบการ์ด SD จำนวน 1 ช่อง ส่วนด้านหลังมีพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 4 พอรต์, พอร์ต 10Gb Ethernet จำนวน 1 พอร์ต, USB-A จำนวน 2 พอร์ต, HDMI จำนวน 1 พอร์ต และช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. จำนวน 1 ช่อง รวม ๆ แล้วมีช่องเชื่อมต่อจำนวนมากกว่า Mac mini

Apple Released New Mac Mini 2020 2

นอกจากนี้ Mac Studio ยังทำงานร่วมกับหน้าจอ Pro Display XDR ได้สูงสุดถึง 4 จอด้วยกันและเชื่อมต่อกับจอภาพ 4K ได้อีก 1 จอ รองรับการเชื่อมต่อจอภาพพร้อมกันได้ถึง 5 จอเลยทีเดียว ส่วน Mac mini นั้นรองรับการเชื่อมต่อจอภาพพร้อมกัน 2 จอเท่านั้น แต่ทั้งสองก็เชื่อมต่อกับจอใหม่ Studio Display ได้ด้วยนะ

2. ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม

Mac Studio รุ่นเริ่มต้นมาพร้อมชิปประมวลผล M1 Max เป็นชิปตัวเดียวกับที่ใช้ใน MacBook Pro ปี 2021 และมีรุ่นสเปคสูงที่มาพร้อมชิปประมวลผล M1 Ultra ใหม่ที่ผสมผสานชิป M1 Max 2 ตัวเข้าด้วยกัน เป็นชิปประมวลผลที่ทรงพลังที่สุดในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ส่วน Mac mini ที่วางขายในรุ่นปัจจุบันนั้น Apple ได้เปิดตัวมาพร้อมกับชิปประมวลผล M1 ที่เป็นชิป Apple Silicon รุ่นแรกของ Apple ในปี 2020 และมีรุ่นสเปคสูงที่ใช้ชิป Intel Core i5 และ i7 แบบ 6-core แต่ชิปเหล่านี้ก็ไม่สามารถเทียบเท่าได้กับชิป M1 Max และ M1 Ultra ได้

3. การออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้มืออาชีพ

ตามที่ Apple ได้กล่าวไว้ว่า Mac Studio รุ่นชิป M1 Ultra สามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 8K ได้สูงสุด 18 สตรีม ซึ่งคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นไม่สามารถทำได้ รวมถึงกราฟิกการ์ดยังมีหน่วยความจำถึง 128GB เป็นกราฟิกการ์ดของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ทรงพลังที่สุดในปัจจุบัน เหมาะกับการทำงานด้านกราฟิกหนัก ๆ ที่ให้ทั้งความเร็วและความแรงในการทำงานแบบไม่มีสะดุด

แน่นอนว่าราคาก็แปรผันตามประสิทธิภาพเช่นกัน Mac mini มีราคาเริ่มต้นที่ 22,900 บาท ($699) ส่วน Mac Studio มีราคาเริ่มต้นที่ 69,900 บาท ($1,999) ต่างกันราว ๆ 3 เท่า

แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ไม่ว่าจะซื้อ Mac Studio หรือ Mac mini ยังไงเราก็ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผล คีย์บอร์ด เมาส์ และแทรคแพ็ด ก็ลองคำนึงถึงงบส่วนนี้ด้วยนะคะ

จากข้อมูลเหล่านี้จึงพอจะทำให้เราทราบแล้วว่า Mac Studio เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Mac mini และน่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานระดับมืออาชีพมากกว่า ส่วน Mac mini อาจจะเหมาะกับผู้ใช้งานกราฟิกเริ่มต้นหรือผู้ใช้งานทั่วไป

Mac Studio ยังไม่เปิดให้สั่งซื้อในตอนนี้ สำหรับใครที่สนใจก็ลองดูบทความเหล่านี้เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อนะคะ หาก Apple ประกาศวันวางขายแล้ว ทีมงานจะมาอัปเดตให้ทราบกันอีกครั้งนะคะ

ที่มา 9to5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University